An ninh - Quốc phòng

Mỹ bí mật nâng cấp kho vũ khí hạt nhân tại Đức

Thứ Hai, 13/04/2020

Theo Tạp chí Der Spiegel của Đức, Quân đội Mỹ đã nâng cấp các đơn vị vũ khí hạt nhân triển khai tại nước này. Toàn bộ quá trình trên được tiến hành trong bí mật.

Cụ thể, cuối năm 2019, các đơn vị bom hạt nhân B61 tại Đức đã được bí mật chuyển về Mỹ trong vòng 2 ngày để nâng cấp. Tap chí Der Spiegel, ít nhất 20 quả bom hạt nhân B61 đã được âm thầm từ căn cứ quân sự gần TP Büchel, Đức lên máy bay vận tải quân sự để chuyển về Mỹ. Khoảng 2 ngày sau đó, chuyến bay tương tự đã chuyến các đơn vị bom B61 trở về căn cứ tại Đức.

Der Spiegel đăng tải, phía Quân đội Đức đã nhận được thông báo của phía Mỹ về hoạt động nói trên và đã phải chuyển trạng thái để đề phòng các tình huống bất ngờ có thể xảy ra khi vũ khí hạt nhân được chuyển khỏi vị trí niêm cất. Hiện tại, Mỹ đang duy trì khoảng 150 đơn vị vũ khí hạt nhân tại châu Âu. Chúng được lưu trữ tại 6 căn cứ quân sự của Mỹ hoặc châu Âu, gồm: Kleine Brogel ở Bỉ, Büchel ở Đức, Aviano và Ghedi-Torre ở Italia, Volkel ở Hà Lan và Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Ngoài các đơn vị bom nhân B61 tại Đức, không rõ Mỹ có tiến hành nâng cấp vũ khí hạt nhân ở các căn cứ khác tại châu Âu hay không. Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự đánh giá, nếu có tiến hành, toàn bộ quá trình này sẽ được Mỹ giữ bí mật và chỉ được công khai sau một thời gian.

Mới đây, Mỹ đã giới thiệu phiên bản bom hạt nhân nâng cấp B61-12 với khả năng tấn công chính xác cao. Ngay khi phiên bản vũ khí hạt nhân mới này được giới thiệu, Nga đã lên tiếng cảnh báo nếu Mỹ triển khai bom B61-12 tại châu Âu, chúng sẽ làm mất cân bằng chiến lược tại lục địa già. Moscow tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương ứng nếu dòng vũ khí hạt nhân nguy hiểm này có mặt tại châu Âu.

Mỹ bắt đầu phát triển phiên bản bom B61-12 từ năm 2012. Theo đánh giá của giới chuyên gia quân sự, bom B61-12 thực sự là dòng vũ khí hạt nhân cấp chiến thuật hoàn toàn mới, chứ không phải chỉ là phiên bản nâng cấp của dòng bom hạt nhân B61 đã tồn tại từ nhiều thập kỷ qua.

 

 

Bom B61-12 được trang bị cánh lượn và hệ thống dẫn đường được tối ưu hóa giúp tăng độ chính xác của nó. Những phiên bản trước đây của bom B61 chỉ nhằm mục đích tiêu diệt các mục tiêu nằm trên mặt đất của đối phương với khả năng công phá không quá 9 Megatone (9 triệu tấn thuốc nổ TNT). Điều này hoàn toàn khác biệt trên phiên bản B61-12 với hệ thống dẫn đường chính xác cao và khả năng xuyên phá để tấn công các mục tiêu dưới mặt đất. Sức công phá của phiên bản bom B61-12 vượt quá ngưỡng 10 Megatone (tăng khoảng 15% so phiên bản gốc) và được coi thế hệ bom hạt nhân cấp chiến thuật đầu tiên được thiết kế chuyên biệt tấn công chính xác các mục tiêu nằm trong lòng đất.

(Theo QĐND Online)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: