An ninh - Quốc phòng

Chủ động khắc phục điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Thứ Hai, 25/10/2021

Xác định việc xóa các điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT) là một trong những giải pháp quan trọng nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT), thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp cấp bách, nỗ lực khắc phục tồn tại, nhằm kiềm chế TNGT, đảm bảo an toàn cho người dân tham gia giao thông.

Nút giao ĐT.305 với đường nội thị huyện Yên Lạc chưa có hệ thống đèn tín hiệu điều khiển giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Ảnh: Trường Khanh

Qua rà soát, hiện nay, toàn tỉnh còn 45 điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, chủ yếu là các nút giao, điểm giao cắt với các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông lớn.

Trong đó, 4 điểm đã được xử lý xong; vị trí nút giao khu vực chợ Kiệu trên quốc lộ 2 (lối rẽ vào Trường THPT Nguyễn Viết Xuân, huyện Vĩnh Tường) đã có biên bản kiểm tra của Ban ATGT với các cơ quan liên quan; 14 vị trí thuộc phạm vi triển khai dự án (sau khi dự án hoàn thành các điểm tiềm ẩn mất ATGT sẽ được xóa bỏ); 26 vị trí nút giao tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trên các tuyến đường thuộc cấp tỉnh quản lý... và nút giao giữa ĐT.307 với đường đi Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch - đường đi xã Vân Trục chưa được khắc phục gây nhiều khó khăn cho người dân khi tham gia giao thông.

Xác định, công tác bảo đảm trật tự ATGT, xử lý các điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT là nhiệm vụ quan trọng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện thường xuyên, liên tục và được đưa vào chương trình hành động năm 2021 của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

Trên cơ sở chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng và UBND các huyện, thành phố chủ động kiểm soát, xử lý bất cập tại các vị trí được xác định là điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Trong đó, Sở GTVT đôn đốc các địa phương, đơn vị quản lý đường bộ tập trung rà soát, kiểm tra, kịp thời tu sửa, bổ sung, đáp ứng các điều kiện đảm bảo ATGT tại các nút giao thông, các đoạn tuyến, khu vực tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT; các điểm giao cắt đồng mức giữa đường bộ với đường sắt, các đoạn tuyến đang thi công; chú trọng bảo dưỡng hệ thống biển báo, đèn tín hiệu, sơn vạch kẻ đường... phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Trưởng Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông (Sở GTVT) Hoàng Văn Bản cho biết: "Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp, hạ tầng giao thông được ưu tiên đầu tư xây dựng, trong đó, có các tuyến đường vành đai, trục hướng tâm, trục xuyên tâm và đường đô thị chính... đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cùng với đầu tư nâng cấp, cải tạo, xây mới nhiều tuyến đường, những năm qua, ngành GTVT Vĩnh Phúc đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền các địa phương rà soát, kiểm tra, xử lý, khắc phục các điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, tạo thuận lợi, an toàn cho người và các phương tiện tham gia giao thông. Hiện nay, sở GTVT đã xây dựng và trình UBND tỉnh phê duyệt 27 phương án cho 27 điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trên các tuyến đường" .

Từ năm 2017 đến nay, Sở GTVT đã lắp đặt 18 hệ thống đèn tín hiệu điều khiển giao thông tại các ngã ba, ngã tư có lưu lượng giao thông lớn, khuất tầm nhìn, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT; 1 vị trí lắp đặt đèn cảnh báo nhấp nháy; 164 vị trí lắp đặt bổ sung hệ thống biển báo, sơn gờ giảm tốc, hộ lan tôn sóng và hệ thống an toàn giao thông ở các tuyến đường.

Nhờ những nỗ lực của các cấp các ngành, 9 tháng năm 2021, các lực lượng chức năng đã triển khai quyết liệt các giải pháp bảo đảm TTATGT nên tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh được kiềm chế. Toàn tỉnh xảy ra 28 vụ TNGT; bị thương 26 người, làm chết 18 người, giảm 3 người chết so cùng kỳ năm trước.

Đảm bảo bình yên trên mọi cung đường cho nhân dân, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục tiến hành rà soát toàn bộ các điểm giao cắt, theo dõi, kiểm tra lưu lượng phương tiện qua các nút giao làm cơ sở báo cáo đề xuất với UBND tỉnh cho bổ sung, thay thế hệ thống ATGT tại các nút giao để đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

Ban ATGT tỉnh chủ động phối hợp với Công an tỉnh, chính quyền các địa phương thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân khi tham gia giao thông.

Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: