An ninh - Quốc phòng

Siết chặt quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Thứ Hai, 25/10/2021

Dự báo từ nay đến cuối năm là thời gian cao điểm các đối tượng thực hiện mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự, an toàn xã hội. Để chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, các cơ quan chức năng của tỉnh đang tăng cường triển khai nhiều biện pháp.

Công an huyện Tam Đảo kiểm tra vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ thu giữ được. Ảnh: Dương Hà

Thời gian qua, các cấp, ngành, trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp trong công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần tích cực đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép vẫn còn xảy ra ở một số địa bàn.

Để ngăn chặn các hành vi vi phạm, lực lượng công an các cấp chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan phát hiện, bắt giữ nhiều vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép, trong đó, đáng chú ý là một số đối tượng vận chuyển pháo trái phép với số lượng lớn trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, Sông Lô.

Với vai trò nòng cốt trong công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, lực lượng công an các cấp trong tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Trong đó, chú trọng phổ biến các quy định của pháp luật về cấm sản xuất, nhập khẩu, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, tập trung tuyên truyền đối với thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, các hộ kinh doanh, doanh nghiệp, số người làm ăn buôn bán đường biên. Tổ chức ký cam kết không vi phạm về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo tới từng gia đình và kiểm tra, theo dõi việc thực hiện ký cam kết.

Hằng năm, Công an tỉnh duy trì triển khai các đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Từ ngày 15/11/2020 đến nay, lực lượng công an đã vận động được 132 trường hợp giao nộp 70 khẩu súng các loại; 4 quả bom; 9 quả lựu đạn; 17 đầu đạn pháo; 45 đao, dao, kiếm; 8 dùi cui điện; hơn 200 đạn quân dụng và đạn khác; hơn 1.100 vỏ đạn.

Lực lượng công an đã tham mưu cho UBND các cấp thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn, nhất là khu vực các chợ, trung tâm thương mại, trên các phương tiện giao thông.

Thông qua công tác nghiệp vụ, từ ngày 15/11/2020 đến nay, lực lượng công an trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 26 vụ với 27 đối tượng có hành vi tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Trong đó, đã khởi tố 1 vụ với 1 bị can; xử lý hành chính 25 vụ, 26 trường hợp với số tiền gần 90 triệu đồng; cảnh cáo 2 trường hợp.

Dự báo từ nay đến cuối năm là thời gian cao điểm các đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Để chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm kể trên, công an các cấp phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan tiếp tục thực hiện các giải pháp quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Chú trọng công tác tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng gương người tốt, việc tốt, kịp thời khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với những vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Thông báo công khai những trường hợp vi phạm đến các trường học, cơ quan, đơn vị công tác, chính quyền nơi cư trú...

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: