An ninh - Quốc phòng

Công khai, minh bạch trong tiêu hủy hàng hóa vi phạm

Thứ Năm, 21/10/2021

Hoạt động tiêu hủy hàng hóa do vi phạm hành chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng của lực lượng quản lý thị trường (QLTT), nhằm tăng hiệu quả đấu tranh với hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu. Thời gian qua, việc tiêu hủy hàng hóa luôn được Cục QLTT quan tâm chỉ đạo thực hiện đảm bảo công khai, minh bạch, an toàn, đúng quy định.

Lực chức năng giám sát việc tiêu hủy hàng hóa vi phạm

Sáng 8/10, dưới sự chứng kiến của các lực lược chức năng, chủ hàng hóa vi phạm và một số cơ quan báo chí trên địa bàn cùng lực lượng QLTT đã tổ chức giám sát tiêu hủy hàng chục loại hàng hóa với giá trị hàng hóa vi phạm hàng trăm triệu đồng, bao gồm mì chính giả nhãn hiệu Ajinomoto, giày dép, quần áo, túi xách mang nhãn hiệu CHANEL, GUCCI, BURBERRY…và thực phẩm nhập lậu.

Đây toàn bộ là hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng đã quá hạn sử dụng được lực lượng QLTT phát hiện và xử lý trong thời gian qua.

Trước đó, ngày 5/10, lực lượng QLTT cũng phối hợp với các lực lượng chức năng, tổ chức giám sát tiêu hủy 115 cuộn dây điện dân dụng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa của Công ty Cổ phần cơ điện Trần Phú, trị giá hàng hóa vi phạm là 200 triệu đồng.

Đây là hàng hóa vi phạm trong quá trình lực lượng chức năng kiểm tra hoạt động kinh doanh của Cửa hàng Quân Nhàn do bà Vũ Thị Nhàn làm chủ hộ kinh doanh, tại thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường).

Quá trình tiêu hủy hàng hóa được giám sát chặt chẽ, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định. Sau khi hoàn thành được tuyên truyền công khai, thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm khuyến cáo, cảnh báo người tiêu dùng cũng như tạo sức răn đe với các tổ chức, cá nhân liên quan.

Tính từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT đã tiến hành hơn 600 cuộc kiểm tra, gồm cả kiểm tra liên ngành và kiểm tra theo thẩm quyền của lực lượng QLTT. Phát hiện và xử lý hơn 130 vụ vi phạm, với tổng số tiền phạt vi phạm hành chính hơn 1 tỷ đồng.

Trị giá hàng hóa vi phạm gần 1,4 tỷ đồng. Trong đó, hàng hóa, phương tiện vi phạm bị tịch thu, bán đấu giá sung quỹ nhà nước hơn 400 triệu đồng. Hàng hóa bị tịch thu buộc tiêu hủy trị giá gần 500 triệu đồng. Còn lại là hàng hóa chuyển giao xử lý và hàng hóa vi phạm chờ xử lý.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, đại diện Cục QLTT Vĩnh Phúc cho biết: Hoạt động tiêu hủy hàng hóa vi phạm là một trong những nhiệm vụ quan trọng của lực lượng QLTT nhằm tạo sức răn đe với các đối tượng vi phạm, cũng như tuyên truyền, khuyến cáo người tiêu dùng chủ động, cảnh giác trong quá trình mua sắm hàng hóa.

Hàng hóa vi phạm phải tiến hành tiêu hủy đều nằm trong danh mục quy định của pháp luật và phân làm 3 hình thức tiêu hủy, bao gồm: Buộc người vi phạm phải thực hiện tiêu hủy; cơ quan QLTT tổ chức tiêu hủy và hàng hóa chuyển giao cho các cơ quan khác tiêu hủy theo chuyên môn, nghiệp vụ.

Đối với hàng hóa buộc người vi phạm phải tiêu hủy sẽ ấn định thời gian trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính, lực lượng QLTT sẽ chủ trì mời các lực lượng chức năng, đơn vị liên quan cùng giám sát trình tiêu hủy.

Đối với hàng hóa do cơ quan QLTT tổ chức tiêu hủy, sẽ thực hiện xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức tiêu hủy trình cấp trên phê duyệt. Thành lập Hội đồng tiêu hủy hàng hóa để tổ chức triển khai.

Việc tiêu hủy hàng hóa với hàng hóa buộc người vi phạm tiêu hủy hay hàng hóa do cơ quan QLTT tiêu hủy đều phải tiến hành công khai, có sự tham dự đầy đủ của các lực lượng liên quan. Đồng thời phải có các giải pháp đảm bảo an toàn trong quá trình tiêu hủy và đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải sau tiêu hủy.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT đã tổ chức giám sát tiêu hủy hàng hóa vi phạm hàng chục cuộc, với giá trị hàng hóa tiêu hủy gần 500 triệu đồng, chủ yếu là hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng nhập lậu, hàng hết hạn sử dụng…

Qua đánh giá, 100% các cuộc tiêu hủy đều đảm bảo công khai, minh bạch, an toàn và tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: