An ninh - Quốc phòng

Lừa đảo qua không gian mạng: Chiêu trò cũ - nạn nhân mới

Thứ Năm, 21/10/2021

Lợi dụng sự phát triển mạnh mẽ của không gian mạng, các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở nhiều lĩnh vực gây bức xúc trong xã hội. Tuy những chiêu trò lừa đảo qua mạng internet không mới và đã được lực lượng chức năng cảnh báo nhiều lần, song số lượng nạn nhân "sập bẫy" vẫn không ngừng gia tăng, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, hoạt động SXKD của doanh nghiệp và đời sống nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh phân tích chiêu trò của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

"Sập bẫy", người dân bị lừa hàng tỷ đồng

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội diễn ra phức tạp với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Số vụ và số tiền bị chiếm đoạt ngày càng lớn.

Qua công tác đấu tranh, điều tra, xử lý cho thấy, các đối tượng thường lợi dụng những lỗ hổng bảo mật thông tin cá nhân, tổ chức và đánh vào lòng tham của một số cá nhân để thực hiện hành vi phạm tội.

Chúng thường xâm nhập vào tài khoản Facebook cá nhân của người khác (hack facebook) rồi giả danh chủ tài khoản nhắn tin cho bị hại vay tiền để lừa đảo; giả danh người nước ngoài kết bạn làm quen và nhắn tin cho bị hại hứa sẽ chuyển một lượng lớn ngoại tệ về Việt Nam để đầu tư, làm từ thiện, giúp đỡ bị hại.

Sau đó giả danh nhân viên sân bay, bưu điện, hải quan thông báo và yêu cầu bị hại chuyển tiền đóng cước, thuế và chi phí thông quan mới nhận được hàng nhằm chiếm đoạt.

Một số đối tượng tạo lập hệ thống các trang web và ứng dụng có nội dung, hình thức tượng tự các sàn thương mại điện tử nổi tiếng để đăng bài quảng cáo trên các kênh Youtube hoặc nhóm có nhiều người theo dõi. Sau đó lập các nhóm Zalo để hướng dẫn người dùng mở tài khoản, nạp tiền.

Các gói đầu tư được quảng cáo với lợi nhuận rất hấp dẫn với lãi suất từ 5 - 20%/ngày. Thêm vào đó, người chơi mời được người tham gia sẽ nhận thêm hoa hồng từ 1% - 5%/ngày.

Để tạo lòng tin, chúng thường để người tham gia nhanh chóng rút tiền về tài khoản ngân hàng, sau đó, dụ dỗ người chơi đầu tư lượng tiền lớn hơn và thắng được khoản tiền lớn.

Khi bị hại muốn rút tiền thì các đối tượng lấy nhiều lý do gây khó dễ, yêu cầu nộp thêm các khoản phí thì mới rút được tiền hoặc khi số lượng người tham gia nạp tiền đủ lớn, các đối tượng dừng hoạt động của trang web, ứng dụng và xóa nhóm chat… Lúc này, người tham gia mới phát hiện bị lừa đảo chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã nạp và đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Đơn cử như vụ việc của chị Nguyễn Thị H, trú tại xã An Hòa, huyện Tam Dương bị lừa hơn 1,3 tỷ đồng vào cuối tháng 7/2021 khi tin một người bạn mới quen biết trên Zalo mời tham gia đầu tư vào sàn giao dịch điện tử “VANT” với lãi suất cao. Đến khi không còn tiền để chuyển, chị H mới nhận ra mình bị lừa và đến trình báo với cơ quan công an thì sự việc đã muộn.

Bên cạnh các chiêu trò trên, thời gian gần đây, một số đối tượng táo tợn hơn khi gọi vào số điện thoại của nạn nhân tự xưng là cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án... thông báo họ có liên quan đến các vụ án hình sự đang điều tra để đe dọa, nhằm khai thác thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, sau đó, yêu cầu chuyển tiền trong tài khoản của bị hại vào các tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp để chiếm đoạt. Đây là một thủ đoạn nguy hiểm, không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản mà còn gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của cán bộ, công chức và cơ quan nhà nước.

Mới đây nhất, ngày 13/9/2021, Công an tỉnh tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của chị Đỗ Thị M, trú tại Khu 3, thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường với số tiền lừa đảo lên đến gần 4,7 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 11/9/2021, chị M nhận được cuộc điện thoại thông báo chị vi phạm giao thông tại Đà Nẵng phải đến nộp phạt. Sau khi chị M nói là chị không đi đâu thì các đối tượng nói nối máy cho chị đến Công an quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Sau khi nối máy thì các đối tượng thông báo chị M đang liên quan đến vụ mua bán ma túy và rửa tiền lên tới 13 tỷ đồng. Các đối tượng yêu cầu chị M kết bạn Viber, Zalo và gửi lệnh bắt, lệnh phong tỏa tài khoản đối với chị M.

Sau đó các đối tượng yêu cầu chị M tải app “113” và chuyển toàn bộ số tiền chị có vào 2 tài khoản của chị M tại ngân hàng BIDV thì các đối tượng sẽ hoãn lệnh bắt đối với chị M.

Do tin là thật, từ ngày 11/9/2021 đến ngày 12/9/2021 chị M đã chuyển tổng số tiền gần 4,7 tỷ đồng. Đến chiều ngày 12/9/2021 chị M nghi ngờ kiểm tra tài khoản thì phát hiện mất toàn bộ số tiền trong 2 tài khoản trên.

Cảnh báo liên tục

Các “chiêu trò” trên của các đối tượng lừa đảo không phải là mới, từng được cảnh báo rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng nhiều người dân vẫn “sập bẫy”.

Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 21 vụ với tổng số tiền bị thiệt hại hơn 19,3 tỷ đồng. 9 tháng năm 2021 xảy ra 9 vụ với tổng số tiền bị thiệt hại khoảng 12,5 tỷ đồng. Với tính “ẩn danh” và phương thức hoạt động “phi truyền thống” của tội phạm trên không gian mạng, việc điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả thường gặp rất nhiều khó khăn.

Thiếu tá Đỗ Đình Thành, Trưởng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Vĩnh Phúc khuyến cáo: Người dân tuyệt đối không tham gia, cũng như không lôi kéo người khác chơi và nạp tiền đầu tư mở các gian hàng ảo, dự đoán thị trường tiền ảo, vàng ảo trên các web, ứng dụng kiếm tiền trực tuyến ảo.

Khi sử dụng Internet để tham gia mạng xã hội (Facebook, Zalo…) phải thận trọng, tránh để lộ, lọt thông tin cá nhân khi đăng ký, tham gia; xác thực thông tin chính xác của người được nhận, nhất là các trường hợp chuyển tiền, nạp thẻ điện thoại, mua bán hàng online trên mạng.

Khi phát hiện thấy hoạt động của ứng dụng trên không gian mạng có dấu hiệu nghi vấn, hoặc khi bị các đối tượng kêu gọi góp vốn, lôi kéo tham gia đa cấp và nạp tiền ảo thì kịp thời báo ngay cho cơ quan công an để ngăn chặn hoặc phối hợp đấu tranh.

Bài, ảnh: Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: