An ninh - Quốc phòng

Để dân quân biển là điểm tựa của ngư dân

Thứ Tư, 20/10/2021

Các chiến sĩ dân quân biển của tỉnh Thanh Hóa vẫn được ví như những "cột mốc sống”, “tai mắt” trên biển khi vừa bám biển đánh bắt hải sản, phát triển kinh tế, vừa tích cực tham gia cùng các lực lượng bảo vệ ngư trường, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Dân quân biển phường Quảng Cư (TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) nghe quán triệt nhiệm vụ trước buổi huấn luyện

 

Những năm qua, lực lượng này luôn được Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa và cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm phát triển, đẩy mạnh công tác huấn luyện, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Chứng kiến buổi huấn luyện của Trung đội dân quân biển xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi thấy được sự nỗ lực, hăng say, nghiêm túc của các chiến sĩ dân quân. Ai cũng chăm chú theo dõi từng động tác của các chiến sĩ đang luyện tập bài bắn súng tiểu liên AK mục tiêu cố định. Trở về vị trí sau lượt luyện tập trên tuyến bắn, anh Phạm Văn Tuấn, Trung đội trưởng Trung đội dân quân biển xã Quảng Nham nói: “Tham gia huấn luyện, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời cũng xác định đây là trách nhiệm của mình nên ai nấy đều cố gắng, sắp xếp thời gian, công việc, chấp hành nghiêm kế hoạch huấn luyện, tích cực luyện rèn để đạt kết quả cao”.

Đồng chí Đoàn Văn Hiếu, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Quảng Nham chia sẻ thêm: “Để nâng cao chất lượng dân quân biển của địa phương, Ban CHQS xã đã tham mưu với Đảng ủy, UBND xã ưu tiên tuyển chọn vào lực lượng dân quân biển những đồng chí là đảng viên, có trình độ văn hóa 12/12, sức khỏe tốt, trách nhiệm cao, tâm huyết với nhiệm vụ”.

Cũng như ở xã Quảng Nham, lực lượng dân quân biển của các xã, phường ven biển tỉnh Thanh Hóa đều thể hiện tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Nhiều khi đã chuẩn bị xong mọi thứ cho chuyến ra khơi đánh bắt hải sản, nhưng nắm được kế hoạch huấn luyện, được triệu tập, các chiến sĩ dân quân biển lại tạm buông lưới, gác tay chèo, chủ động thu xếp công việc gia đình để có mặt cùng anh em dân quân đến thao trường hăng say luyện tập. Sau mỗi đợt huấn luyện như vậy, lực lượng dân quân biển có thêm kỹ năng, kiến thức về quốc phòng, an ninh, được củng cố tinh thần, ý chí để tiếp tục vững vàng vươn khơi, bám biển. Họ cũng trở thành điểm tựa, hỗ trợ đắc lực cho ngư dân lao động sản xuất ngoài ngư trường.

Theo Đại tá Mai Văn Ngọc, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa, để phát huy tốt vai trò của lực lượng dân quân biển, Bộ CHQS tỉnh tham mưu, chỉ đạo các địa phương thực hiện đúng kế hoạch, chương trình huấn luyện, nắm vững phương châm huấn luyện, huấn luyện đầy đủ các nội dung, như: Phương pháp ngăn chặn các phương tiện xâm phạm chủ quyền biển, đảo; một số hình thức cứu hộ, cứu nạn trên biển; kỹ năng tuyên truyền cho ngư dân về biển, đảo Việt Nam; phát hiện, xác định vị trí và cách thông báo, báo cáo các phương tiện bị nạn; huấn luyện võ thuật; huấn luyện bắn trúng mục tiêu trên biển...

Bên cạnh công tác huấn luyện, Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa chăm lo, bảo đảm đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn cho lực lượng dân quân biển theo quy định của Nhà nước; bảo đảm 100% dân quân biển có bảo hiểm y tế, phối hợp với các ngành, địa phương vận động ủng hộ xây tặng nhà đồng đội, tạo việc làm cho người thân, gia đình dân quân gặp khó khăn... Ngoài ra còn vận động các doanh nghiệp hỗ trợ thêm tiền ăn trong những ngày dân quân tập trung huấn luyện. Nhờ đó, những năm qua, lực lượng dân quân biển tỉnh Thanh Hóa luôn yên tâm vươn khơi, bám biển, phát triển kinh tế và làm tốt nhiệm vụ.

Tạ Ngọc (Theo Báo QĐND online, ngày 15/10/2021)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: