An ninh - Quốc phòng

Iran tuyên bố sở hữu kho tên lửa "khủng" nhất nhì thế giới

Thứ Tư, 20/10/2021

Iran tuyên bố sở hữu một trong những kho tên lửa và máy bay không người lái (UAV) lớn nhất khu vực và trên thế giới, bất chấp nhiều năm bị cấm vận.

Iran sở hữu nhiều mẫu tên lửa có tầm bắn và uy lực mạnh mẽ. Ảnh: IRNA

 

"Chúng tôi dẫn đầu về tên lửa và UAV ở khu vực và trên thế giới. Nhiều nước gọi khả năng quân sự như vậy là đáng nể và ấn tượng, nhất là với một quốc gia hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt", Sputnik ngày 19/10 dẫn lời tướng Amir Ali Hajizadeh, tư lệnh không quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khẳng định.

Mỹ và các đồng minh đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt kinh tế đối với Iran từ sau cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 ở Iran. Tehran cũng hứng chịu các lệnh cấm nhập vũ khí của do Liên Hợp Quốc ban bố từ 2006, vốn mới hết hiệu lực từ năm ngoái theo tinh thần thoả thuận hạt nhân 2015.

Kho tên lửa của Iran rất đa dạng, có từ tên lửa đạn đạo đến tên lửa hành trình với tầm bắn có thể vươn tới hầu hết căn cứ quân sự ở Trung Đông. Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ từng cho rằng Iran đang sở hữu ít nhất 8 loại tên lửa tấn công, với tầm bắn từ 300 đến 2.500km.

Năm 2019, báo cáo của tình báo Mỹ xác nhận, dù chịu sức ép trừng phạt trong nhiều thập kỷ, Iran vẫn thành công trong việc phát triển tên lửa và hiện đang sở hữu dàn tên lửa lớn hơn bất kỳ quốc gia Trung Đông nào khác, bao gồm cả Israel.

"Iran hiện sở hữu chương trình phát triển tên lửa rất lớn, với quy mô cùng độ tinh vi của lực lượng tên lửa tiếp tục gia tăng bất chấp các nỗ lực kìm hãm trong nhiều thập kỷ", Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ nêu trong báo cáo.

Bên cạnh đó, Iran đã sản xuất được nhiều thế hệ UAV tiên tiến do nước này tự phát triển hoặc nhờ các công nghệ thu thập được UAV "tịch thu" của Mỹ khi chúng xâm phạm không phận Iran, bao gồm ít nhất một chiếc RQ-170 vào năm 2011 và một chiếc MQ-9 Reaper vào năm 2018.

Cẩm Giang (Theo CAND)

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: