An ninh - Quốc phòng

Đảm bảo phòng dịch tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo

Thứ Tư, 20/10/2021

Cho đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn nằm trong tầm kiểm soát. UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2875 ngày 15/10/2021 áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ 2. Theo đó, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo được phép hoạt động trở lại, nhưng không tập trung quá 50 người và phải chấp hành nghiêm nguyên tắc 5K. Để đảm bảo các cơ sở này thực hiện nghiêm quy định mới của UBND tỉnh, Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tiếp tục tăng cường nhiều biện pháp siết chặt quản lý nhà nước đối với hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo.

Công an thị trấn Yên Lạc kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn. Ảnh: Dương Hà

Trong suốt thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh trong công tác phòng, chống dịch, các cơ sở này phải tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ vẫn phát hiện một số cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo mở cửa cho tín đồ, nhân dân đến sinh hoạt.

Đặc biệt, tại đền Ngò (thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo) để xảy ra hoạt động hầu đồng. Mặc dù được cơ quan chức năng có thẩm quyền nhắc nhở, xử lý, nhưng chỉ trong thời gian ngắn sau đó, cơ sở này tiếp tục vi phạm. Điều này không chỉ tạo dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân mà còn làm ảnh hưởng đến thành quả chống dịch của địa phương.

Đến nay, khi UBND tỉnh ban hành quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ 2, cho phép các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo được phép mở cửa trở lại, nhưng không được tập trung quá 50 người và phải tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, đoàn công tác của Sở Nội vụ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra trực tiếp, nắm tình hình tại một số cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, địa điểm tổ chức an cư của đạo phật, điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung và các cơ sở thờ tự thường tập trung đông tín đồ trên địa bàn…., đảm bảo các cơ sở thực hiện nghiêm quy định mới nhất của UBND tỉnh cũng như kịp thời xử lý dứt điểm vi phạm.

Tại nơi đến kiểm tra, thành viên của đoàn trao đổi, làm việc với lãnh đạo chính quyền địa phương đề nghị tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn chức sắc, chức việc các tôn giáo, ban quản lý cơ sở tín ngưỡng thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo quy định của UBND tỉnh.

Ngoài ra, Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) còn phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm cao của dịch Covid-19, giúp các đơn vị nâng cao tinh thần cảnh giác; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; thành lập đoàn kiểm tra xuống cơ sở để nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện, nhắc nhở và xử lý vi phạm.

Theo đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ, nhằm siết chặt hơn nữa công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo cũng như ngăn chặn tình trạng tập trung quá số người theo quy định của UBND tỉnh, Sở Nội Vụ đã ban hành văn bản về việc tăng cường quản lý hoạt động của người đại diện, ban quản lý cơ sở tín ngưỡng gửi UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã kiểm tra, rà soát cơ sở tín ngưỡng, hướng dẫn cộng đồng dân cư bầu, cử người đại diện ban quản lý cơ sở tín ngưỡng để chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động diễn ra tại cơ sở.

Đồng thời, UBND các huyện, thành phố phải gửi báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn theo định kỳ về Sở Nội vụ để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh, UBND tỉnh theo yêu cầu.

Lê MinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: