An ninh - Quốc phòng

Phụ nữ Tam Dương chung tay phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội

Thứ Tư, 20/10/2021

Thời gian qua, Hội LHPN huyện Tam Dương tích cực phối hợp với lực lượng công an đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng các câu lạc bộ (CLB), mô hình phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần ổn định an ninh trật tự (ANTT) tại các khu dân cư trên địa bàn.

Hội Phụ nữ thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống tệ nạn xã hội. Ảnh: Trà Hương

Nhằm góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, Hội LHPN huyện Tam Dương xác định công tác phòng, chống ma túy, tội phạm, quản lý người thân không phạm tội là nhiệm vụ quan trọng.

Các cấp Hội Phụ nữ đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ hội viên, phụ nữ và nhân dân về phòng, chống ma túy, phòng, chống tội phạm; tập trung quản lý, giáo dục người thân trong gia đình, hạn chế những nguyên nhân phát sinh tội phạm, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.

Từ năm 2017 đến nay, các cấp hội phối hợp tổ chức 9 hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho 1.240 lượt cán bộ, hội viên. Thông qua hơn 250 buổi sinh hoạt, các chi hội, tổ phụ nữ đã tuyên truyền những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội cho hơn 22 nghìn lượt hội viên.

Công an huyện xây dựng 67 bài tuyên truyền, nội dung về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, trong đó, có tội phạm ma túy. Đồng thời, phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức 127 lượt tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, thôn, tổ dân phố trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Hằng năm, Hội LHPN huyện phối hợp với Công an huyện và các ban, ngành, đoàn thể tại các xã, thị trấn tổ chức ký cam kết đến từng gia đình về quản lý, giáo dục con em, người thân trong gia đình không phạm tội; tăng cường công tác nắm địa bàn, khảo sát, lập danh sách thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật ở khu dân cư, trường học.

Toàn huyện đã rà soát được 47 trường hợp thanh, thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật về ANTT như cờ bạc, gây rối trật tự công cộng… Trên cơ sở đó, Hội LHPN các xã, thị trấn phân công chi hội trưởng các thôn, xóm chủ động phối hợp với các ngành chức năng quản lý, giáo dục, góp phần hạn chế thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Hội Phụ nữ các cấp còn cung cấp cho lực lượng công an gần 300 tin báo tố giác tội phạm có giá trị, giúp lực lượng chức năng phát hiện, điều tra, phá nhiều vụ án; phối hợp với lực lượng công an lập hồ sơ đưa 55 đối tượng vào diện giáo dục tại xã, thị trấn; đưa hơn 50 đối tượng đi cơ sở giáo dục, trại giáo dưỡng; phối hợp bắt và vận động 18 đối tượng có quyết định truy nã ra đầu thú.

Bên cạnh đó, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đẩy mạnh công tác cảm hóa, giúp đỡ, giáo dục người đã hoàn thành việc chấp hành án trở về địa phương có cơ hội hoàn lương. Trong đó, nổi bật nhất là hoạt động giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn, có chồng con vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội được vay vốn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Đồng thời, đẩy mạnh phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, trong đó, có nội dung không có hộ hội viên vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình.

Ngoài ra, các cấp hội còn chú trọng xây dựng các mô hình, CLB về phòng, chống ma túy, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Đến nay, Hội LHPN huyện duy trì hoạt động thường xuyên 130 tổ hòa giải ở cơ sở, 1.100 tổ liên gia tự quản tại các thôn dân cư, tổ dân phố và nhiều mô hình, CLB như “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, “Địa chỉ tin cậy”, “Phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội”, ‘‘Gia đình hạnh phúc’’... phối hợp với lực lượng công an củng cố và duy trì hoạt động của 38 mô hình tự quản trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Tam Dương Phạm Thị Hải Yến cho biết: “Nhờ sự tham gia nhiệt tình, tích cực đổi mới tư duy, nhận thức của hội viên, trong 2 năm trở lại đây trên địa bàn huyện không có trường hợp thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật. Ngay cả khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều người bị ảnh hưởng việc làm nhưng tình hình ANTT trên địa bàn huyện vẫn được đảm bảo”.

Hương GiangTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: