An ninh - Quốc phòng

Triệt phá ổ nhóm cho vay nặng lãi núp bóng công ty mua bán nhà đất, hỗ trợ tài chính

Thứ Hai, 06/04/2020

Thực hiện kế hoạch phòng chống tội phạm liên quan tín dụng đen, qua công tác quản lý địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phát hiện ổ nhóm cho vay nặng lãi dưới hình thức bốc bát họ, núp bóng công ty mua bán nhà đất, hỗ trợ tài chính do Nguyễn Thị Hải Yến, sinh năm 1983 ở thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch cầm đầu.

Các đối tượng bị cơ quan công an bắt giữ vì cho vay nặng lãi.

Phòng Cảnh sát hình sự đã xác lập chuyên án đấu tranh, đến tối ngày 3/4/2020 đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của Nguyễn Thị Hải Yến tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Hải Yến và 3 đối tượng khác là Cao Thị Vui, sinh năm 1993; Nguyễn Văn Hòa, sinh năm 1983 cùng ở xã Đồng Quế, huyện Sông Lô; Nguyễn Văn Hải, sinh năm 1995 ở xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường.

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Nguyễn Thị Hải Yến cùng một người đàn ông tên Nguyễn Văn Tuấn thành lập Công ty mua bán nhà đất, hỗ trợ tài chính Tuấn Yến đặt trụ sở ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên làm bình phong cho việc tổ chức cho vay nặng.

Yến thuê Cao Thị Vui làm quản lý, theo dõi sổ sách cho vay lãi, thu lãi và thu nợ; thuê Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Văn Hòa và một số đối tượng khác thực hiện hành vi siết nợ khi những người vay nợ không trả đúng hạn.

Hình thức cho vay lãi của các đối tượng núp bóng bốc họ, cụ thể người muốn vay tiền đặt vấn đề bốc bát họ với số tiền bị khống chế trong giới hạn từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng với thời gian trả 20 hoặc 40 ngày.

Khi cho vay, Yến trừ ngay tiền lãi là 5.000 đồng/triệu/ngày (tức 182,5%/năm) đối với bát họ 20 ngày hoặc 10.000 đồng/triệu/ngày (tương đương 365%/năm) đối với bát họ 40 ngày. Người vay chỉ được nhận số tiền còn lại sau khi đã trừ tiền lãi. Số tiền vay được chia đều cho số ngày vay, người vay sẽ phải trả số tiền gốc vay theo từng ngày.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã thu giữ 15 quyển sổ ghi chép theo dõi cho vay, thu nợ cùng các tài liệu liên quan việc cho vay nặng lãi của các đối tượng. Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, hiện tại có khoảng 40 người đã vay lãi nặng của Yến với số tiền giao dịch khoảng 4 tỷ đồng.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đang điều tra mở rộng vụ án. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh yêu cầu các đối tượng cùng nhóm của Nguyễn Thị Hải Yến thực hiện hành vi cho vay nặng lãi khẩn trương đến Phòng Cảnh sát hình sự đầu thú để được hưởng khoan hồng. Đồng thời, ai là người đã vay lãi nặng của nhóm đối tượng trên thì liên hệ ngay với điều tra viên Tạ Quốc Nam, số điện thoại 098.892.8222 để giải quyết.

Tin, ảnh: Minh Ánh - Lan Hương

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: