An ninh - Quốc phòng

Lực lượng vũ trang tỉnh huy động tổng lực chống dịch Covid-19

Thứ Hai, 06/04/2020

Những ngày qua, trước nguy cơ bùng phát dịch Covid - 19, cùng với cả hệ thống chính trị, Bộ CHQS tỉnh huy động tổng lực để phòng, chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. 100% cơ quan, đơn vị và cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh sẵn sàng trực chiến bất kể ngày đêm khi có lệnh điều động, tăng cường, hỗ trợ cho “tuyến đầu chống dịch”, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

Cán bộ Bộ CHQS tỉnh chuẩn bị suất cơm phục vụ cho công dân tại cơ sở cách ly Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính.

Xác định công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, ngay từ khi trên địa bàn tỉnh phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với Covid - 19, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh đến các cơ quan, đơn vị.

Bộ CHQS tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch, lực lượng phản ứng nhanh; tăng cường công tác tuyên truyền tới 100% cán bộ, chiến sĩ về kiến thức phòng, chống dịch và giám sát, quản lý sức khỏe bộ đội.

Đặc biệt, với tình hình diễn biến của dịch bệnh ngày càng phức tạp, Bộ CHQS tỉnh hiện đang là đơn vị chủ chốt chịu trách nhiệm triển khai cách ly y tế tập trung đối với công dân từ các quốc gia có dịch về nước, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính, các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao.

Là lực lượng nòng cốt thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, chăm sóc công dân cách ly tập trung, Bộ CHQS tỉnh xác định phòng chống dịch Covid - 19 là cuộc chiến không tiếng súng nhưng vô cùng gian nan, vất vả và không kém phần hiểm nguy.

Quán triệt nghiêm tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh thực hiện trực chiến 100%, tất cả cán bộ, chiến sĩ đều xác định rõ tư tưởng, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trên trận tuyến chống dịch Covid - 19 bất cứ khi nào có lệnh.

Để thực hiện nhiệm vụ chống dịch Covid - 19, Bộ CHQS tỉnh huy động mọi nguồn lực cơ sở vật chất, trang thiết bị vật tư bảo đảm và tối đa lực lượng sẵn sàng để phối hợp với các cấp, ngành chức năng triển khai tốt nhiệm vụ.

Hiện nay, Bộ CHQS tỉnh đang quản lý 3 cơ sở cách ly tập trung trong toàn tỉnh gồm: Doanh trại quân đội ở thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên) và doanh trại Trường Quân sự tỉnh cũ (Định Trung, Vĩnh Yên) thuộc Trung đoàn 834; Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính (Định Trung, Vĩnh Yên).

Tính đến ngày 3/4, tại 3 cơ sở đã tiếp nhận hơn 1.600 công dân thực hiện cách ly tập trung, trong số đó đã có hơn 600 công dân hoàn thành đủ 14 ngày cách ly, có xét nghiệm âm tính và sức khỏe ổn định được trở về với gia đình, tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo quy định.

Từ ngày 9/2 đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã điều động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị về nhận nhiệm vụ tại 3 cơ sở cách ly tập trung và các "tuyến đầu" về dịch, điển hình như Sơn Lôi, Bình Xuyên trong 20 ngày cách ly phòng dịch.

Tại các cơ sở cách ly tập trung, các cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh được bố trí thành từng bộ phận khác nhau với các nhiệm vụ như: Phụ trách quản lý chung; bảo vệ an ninh trong, ngoài doanh trại; tiếp nhận công dân ra vào; đảm bảo hậu cần kỹ thuật, quân y; đảm bảo suất ăn cho công dân và tất cả cán bộ làm nhiệm vụ….

Với phương châm “quyết liệt, cụ thể, nhanh chóng, kịp thời”, các công dân thực hiện cách ly tập trung không những được bảo đảm đầy đủ vật chất, trang thiết bị và các nhu cầu thiết yếu mà còn được đội ngũ quân y, y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe chu đáo.

Trong quá trình chăm sóc cách ly cho công dân, nếu phát hiện có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe, công dân đều được chăm sóc đặc biệt hoặc chuyển đến điểm chăm sóc điều trị tuyến trên theo chỉ đạo.

Sau nhiều ngày đêm gồng mình chống dịch giai đoạn đầu, LLVT tỉnh đã cùng cấp ủy, chính quyền tỉnh không để dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng, không có trường hợp tử vong vì dịch bệnh.

Mặc dù cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh nhiều người phải thức đêm ròng rã, ngủ lán trại dã chiến, có người đã hơn 2 tháng chưa được về nhà, có gia đình cán bộ cả vợ và chồng đều đi tăng cường thực hiện nhiệm vụ phòng dịch… nhưng tất cả đều một quyết tâm chung là chiến thắng “giặc Covid - 19”.

Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh vẫn bố trí duy trì quân số cần thiết trực sẵn sàng chiến đấu tại các đơn vị để đảm bảo ứng phó kịp thời với các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất khác và phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác phòng dịch trên địa bàn đóng quân.

Trước diễn biến phức tạp của Covid - 19 trên thế giới và tại Việt Nam, với yêu cầu sẵn sàng tiếp nhận các công dân cách ly tập trung, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bộ CHQS tỉnh chủ động các phương án hiệp đồng với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh thuộc Quân khu 2, các binh chủng, lữ đoàn để sẵn sàng tiếp nhận cách ly y tế tập trung khi các cơ sở cách ly hiện nay quá tải.

Bài, ảnh: Bình DuyênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: