An ninh - Quốc phòng

Nga huy động đồng minh tập trận "khủng" răn đe Afghanistan

Thứ Năm, 14/10/2021

Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu lên lịch tiến hành một loạt cuộc tập trận quy mô lớn ở Tajikistan, ngay gần biên giới Afghanistan.

 

Nga huy động đồng minh tập trận
Khí tài cơ giới của Nga tham gia một cuộc tập trận. Ảnh: AP

 

Hãng thông tấn RiaNovosti của Nga chiều 13/10 (giờ Hà Nội) cho hay, cuộc tập trận sẽ diễn ra ở khu vực gần biên giới Afghanistan từ ngày 22 đến 23/10 tới, trong bối cảnh tình hình an ninh tại quốc gia Tây Nam Á có dấu hiệu xấu đi nhanh chóng từ khi Taliban lên nắm quyền cách đây 2 tháng.

CSTO, do Nga dẫn đầu, còn có các thành viên khác là Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Armenia và Tajikistan. Trong đó, Tajikistan là quốc gia duy nhất trong CSTO chia sẻ đường biên giới dài hơn 1.300km với Afghanistan, nơi địa hình phức tạp, khó kiểm soát.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov cùng ngày khẳng định cuộc tập trận tới đây chỉ là một trong số 3 đợt huấn luyện chung của CSTO chỉ trong tháng 10/2021 mang tên lần lượt là "Tương tác", "Tìm kiếm" và "Phối hợp".

"Các Tổng thống của CSTO nhấn mạnh tình hình Afghanistan đang diễn biến khó đoán về nhiều khía cạnh và cần phải cảnh giác và cải thiện hơn nữa các phương pháp và cách thức tương tác giữa quân đội các nước", quan chức Nga gần cận với Tổng thống Vladimir Putin phát biểu.

Nga và các nước thành viên CSTO gần đây bày tỏ lo ngại việc các tổ chức khủng bố vẫn có chỗ đứng ở Afghanistan dưới thời Taliban.

Truyền thông Nga cảnh báo Taliban dường như đã lập liên minh với một nhóm vũ trang Tajik ở sát biên giới Tajikistan. Nhóm vũ trang này được cho là đang lên kế hoạch tấn công vào Tajikistan.

Cách đây hai ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko khẳng định Moscow sẽ cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết, bao gồm cả trợ giúp về mặt quân sự, trong trường hợp Tajikistan phải đương đầu với nguy cơ bị các nhóm vũ trang từ lãnh thổ Afghanistan tấn công.

Cẩm Giang (Theo CAND)


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: