An ninh - Quốc phòng

Xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh karaoke vẫn hoạt động trong thời dịch bệnh

Thứ Sáu, 27/03/2020

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, nhằm tránh tập trung đông người, phòng ngừa dịch bệnh, ngay từ đầu tháng 3/2020, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh karaoke tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, trên thực tế, một số cơ sở vì lợi nhuận, bất chấp các quy định của pháp luật, tiếp tục hoạt động kinh doanh, gây mất ANTT tại địa phương và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh phối hợp với Công an thành phố Vĩnh Yên yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống Covid-19. Ảnh: Trường Khanh.

Hiện nay, tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, với số ca dương tính tăng nhanh, để phòng ngừa dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh đề ra nhiều giải pháp; trong đó, yêu cầu các cơ quan, đơn vị không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, đặc biệt là đối với các cơ sở kinh doanh vũ trường, quán bar, karaoke tạm dừng hoạt động đến hết tháng 3/2020.

Để tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước, đồng thời giám sát các cơ sở kinh doanh chấp hành quy định tạm dừng hoạt động, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm.

Từ ngày 15/3/2020 đến nay, lực lượng công an phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập nhiều tổ công tác kiểm tra tại nhiều địa bàn, phát hiện 6 cơ sở kinh doanh karaoke vẫn hoạt động giữa lúc “giặc Covid-19” đang hoành hành.

Đơn cử, ngày 19/3/2020, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh phối hợp với Công an thành phố Phúc Yên kiểm tra hành chính cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke Minh Châu (Xuân Hòa, Phúc Yên), phát hiện cơ sở vẫn cho một số khách hàng thuê phòng hát và không chấp hành đầy đủ các quy định về ANTT.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở và cơ sở chấp thuận với việc dán thông báo tạm dừng hoạt động đến hết tháng 3/2020 để phòng ngừa dịch bệnh.

Điều đáng nói, dù có “lệnh cấm” tạm dừng hoạt động để phòng ngừa dịch bệnh song các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke này vẫn bất chấp các quy định, vì lợi nhuận tiếp tục hoạt động kinh doanh.

Theo thống kê, hiện nay, trên toàn tỉnh có hơn 500 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Nhằm tránh tập trung đông người, phòng ngừa dịch bệnh tại các cơ sở kinh doanh karaoke, lực lượng công an tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện trường hợp cơ sở kinh doanh không tuân thủ quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm dừng hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng. Nếu phát hiện cơ sở vi phạm sẽ kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh Hoàng Phúc Hiếu cho biết: Việc tổ chức, cá nhân không chấp hành sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, vẫn hoạt động kinh doanh là vi phạm khoản 7, Điều 8 về những hành vi bị nghiêm cấm của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Trường hợp các cơ sở kinh doanh không tuân thủ quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm dừng hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng thì có thể bị xử lý theo điểm c khoản 4, Điều 11, Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, mức phạt từ 5-10 triệu đồng.

Để chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý và chấn chỉnh việc chấp hành pháp luật của các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổng kiểm tra đối với các cơ sở.

Cụ thể, hàng ngày vào giờ cao điểm buổi trưa và buổi đêm, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính, Công an tỉnh phối hợp với công an các huyện, thành phố tổ chức tuần tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện hành vi vi phạm.

Lực lượng công an tổ chức ký cam kết cho 100% các cơ sở kinh doanh karaoke chấp hành việc tạm dừng hoạt động nhằm phòng, chống Covid-19 theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật của các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Đối với các cơ sở vi phạm về ANTT, cơ quan công an sẽ thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở đã bị xử lý nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm về thời gian quy định, không đủ thủ tục hành chính nhưng vẫn hoạt động, để các đối tượng lợi dụng sử dụng ma tuý trái phép...

Việc tạm dừng, đóng cửa các cơ sở kinh doanh karaoke có thể làm ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh, lợi nhuận của chủ cơ sở, song, trước diễn biến phức tạp của Covid-19, hy vọng mỗi cá nhân, tổ chức hãy nâng cao ý thức vì cộng đồng, cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ của cá nhân và cộng đồng.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: