An ninh - Quốc phòng

Chuẩn bị chiến dịch quân sự "khủng", Tổng thống Syria đòi Mỹ rút quân

Thứ Hai, 11/10/2021

Tổng thống Syria Bashar al-Assad kêu gọi các lực lượng nước ngoài, ám chỉ lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, phải chấm dứt hiện diện bất hợp pháp trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Getty Images

 

Hãng thông tấn SANA của Syria dẫn lời Tổng thống Assad trong cuộc gặp hôm 9/10 với Ngoại trưởng Iran Hussein Amir Abdullahian kêu gọi "các lực lượng bất hợp pháp", ám chỉ lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, cần chấm dứt hiện diện quân sự trên lãnh thổ Syria.

Theo lời nhà lãnh đạo Syria, "cuộc chiến chống khủng bố" do Damascus tiến hành sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả các khu vực của Syria đều được giải phóng.

Bình luận được ông Assad đưa ra vài ngày sau khi Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad xác nhận quân đội Syria sẽ sớm phát động chiến dịch mới ở khu vực Tây Bắc, thành trì của nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, và vùng Đông Bắc, nơi nằm dưới quyền kiểm soát của người Kurd được Mỹ ủng hộ.

Hôm cuối tháng 9/2021, Thổ Nhĩ Kỳ đã rút một phần binh sĩ khỏi phía Nam tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria, ngay sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, Ankara hiện vẫn đang chiếm đóng một số khu vực và kiểm soát tuyến đường huyết mạch M4.

Về phần Mỹ, dù nước này thông báo rút quân khỏi Syria vào năm 2019, song vẫn duy trì một lượng binh sĩ để bảo vệ các mỏ dầu ở vùng Đông Bắc quốc gia Trung Đông. Syria và Nga gay gắt chỉ trích hành động này, song Washington cho rằng sự hiện diện của họ là hợp pháp.

Syria lâm vào nội chiến năm 2011 sau khi làn sóng Mùa xuân Arab tràn qua nước này. Năm 2014, với sự trỗi dậy của khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq, Chính phủ Syria mất gần như toàn bộ lãnh thổ vào tay các nhóm phiến quân và khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Sau khi IS bị đẩy lùi từ năm 2018 nhờ sự trợ giúp đắc lực từ Nga và Iran, Syria đã tiến hành các cuộc đàm phán với các phe phái ở Tây Bắc và vùng Đông Bắc, nhưng không đạt kết quả khả quan.

Giới quan sát nhận định kế hoạch tiến vào vùng Tây Bắc và Đông Bắc được ông Faisal Mekdad nhắc tới có thể sẽ là chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm đẩy lùi phiến quân của Damascus, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Assad nóng lòng muốn áp đặt quyền kiểm soát trên toàn Syria.

Cẩm Giang (Theo CAND)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: