An ninh - Quốc phòng

Moscow cảnh báo "rắn" sau vụ nghị sĩ Mỹ đòi trục xuất 300 nhà ngoại giao Nga

Thứ Năm, 07/10/2021

Phía Nga cảnh báo việc Mỹ tìm cách trục xuất thêm các nhà ngoại giao Nga có thể khiến tất cả phái bộ ngoại giao của Washington trên lãnh thổ Nga bị đóng cửa.

Căng thẳng ngoại giao Nga-Mỹ tiếp tục leo thang. Ảnh: Getty Images

Quan hệ Nga-Mỹ một lần nữa leo thang căng thẳng, sau khi một nhóm các thượng nghị sĩ Mỹ bất ngờ kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden cân nhắc trục xuất 300 nhân viên ngoại giao Nga nếu Moscow không cấp thêm thị thực tương ứng nhân viên Đại sứ quán Mỹ.

Theo Reuters, Nga duy trì 400 nhân viên ngoại giao ở Mỹ, trong khi số nhà ngoại giao Mỹ tại Nga chỉ khoảng 100 người. Các thượng nghị sĩ Mỹ, có mặt của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez, nói rằng sự bất cân xứng là không thể chấp nhận.

"Nếu hành động đó không được thực hiện, chúng tôi đề nghị ngài bắt đầu trục xuất các nhân viên ngoại giao Nga để cân bằng sự hiện diện ngoại giao của Mỹ", nhóm thượng nghị sĩ Mỹ nêu thông điệp tới Tổng thống Biden, đề cập đến yêu cầu Nga phải cấp đủ số thị thực cho các nhà ngoại giao Mỹ.

Hiện chưa rõ số lượng nhân viên bản địa làm việc tại các cơ quan ngoại giao của Nga-Mỹ ở nước còn lại.

Hồi tháng 4/2021, Washington đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, mở rộng hạn chế đối với các ngân hàng Nga và đưa 32 người Nga vào danh sách đen với cáo buộc xung quanh cái gọi là "Nga can thiệp bầu cử Mỹ" hoặc đã tiến hành tấn công mạng lớn và các hoạt động thù địch khác.

Để trả đũa, Nga đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ và cấm phái bộ Mỹ thuê công dân không mang quốc tịch Mỹ từ ngày 1/8. Trước yêu cầu này của Nga, hồi cuối tháng 7/2021, Washington nói họ đã buộc phải sa thải 182 nhân viên người Nga tại cơ quan ngoại giao Mỹ ở Moscow, Vladivostok và Yekaterinburg.

Liên quan đến đề nghị của các thượng nghị sĩ Mỹ, TASS dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Nga khẳng định hành động trên có thể dẫn đến các hành động đáp trả của Nga.

"Những người kêu gọi thực hiện một biện pháp như vậy rõ ràng muốn tất cả các phái bộ của Mỹ tại Nga phải đóng cửa. Họ nên hiểu rằng trách nhiệm đối với hành động này sẽ nằm ở phía họ", quan chức này khẳng định.

Cẩm Giang (Theo CAND)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: