An ninh - Quốc phòng

Thiết lập “vùng xanh” an toàn trên không gian mạng

Thứ Ba, 05/10/2021

Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19, bên cạnh giải pháp thiết lập “vùng xanh” an toàn trong cộng đồng, lực lượng chức năng đang tạo dựng những “vùng xanh” an toàn về thông tin trên không gian mạng. Qua đó, ngăn chặn những thông tin xấu, độc, không được kiểm chứng; bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân thời gian qua.

Lực lượng Công an tỉnh xử phạt một trường hợp ở xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương đưa tin không đúng sự thật trên mạng xã hội. Ảnh: Trường Khanh

Xử lý nghiêm các đối tượng chia sẻ thông tin giả

Trong khi các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân đang tích cực thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn và đẩy lùi “giặc Covid-19”, thì không ít đối tượng vì thiếu hiểu biết hay cố tình đã đăng tải, chia sẻ những thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận về tình hình dịch bệnh trên không gian mạng.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm 2021 đến nay, đã phát hiện 55 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, đã đấu tranh, xử lý vi phạm hành chính đối với 5 trường hợp về các hành vi đăng tải thông tin sai về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; răn đe, buộc gỡ bỏ bài viết đối với 47 trường hợp.

Các phòng chức năng đã củng cố tài liệu, tham mưu với Ban Giám đốc Công an tỉnh điều tra, khởi tố 1 vụ, với 3 bị can về tội tuyên truyền văn hoá phẩm đồi trụy liên quan đến quán bar Sunny (thành phố Phúc Yên).

Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh đã gọi hỏi, làm việc với 2 trường hợp là chủ tài khoản trên mạng xã hội với tên “Sơn Loan Gas” và tài khoản “Lê Cấp” lan truyền thông tin sai sự thật. Sau khi củng cố hồ sơ, Công an tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 2 trường hợp trên số tiền 12,5 triệu đồng vì vi phạm theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Nâng cao kỹ năng nhận diện thông tin chính thống

Thượng tá Trương Trọng Trinh, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh cho biết: Những thông tin không được kiểm chứng thường có xu hướng lan truyền với tốc độ nhanh hơn nguồn tin chính thống. Những vi rút “tin giả” thường xuất hiện nhiều nhất trên mạng xã hội (facebook, zalo…). Bởi lẽ, hiện nay nhu cầu tiếp nhận thông tin của người dân rất lớn, song các nguồn tin được kiểm chứng thường chậm hơn các nguồn tin giả.

Nếu người dân không có kỹ năng tiếp nhận thông tin chính thống rất dễ tin theo những tin giả. Do đó, bên cạnh các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tin giả của lực lượng chức năng, thì cần trang bị những kỹ năng nhận diện tin xấu, độc, tin không được kiểm chứng cho người dân.

Đến nay, ngoài các kênh thông tin chính thống đã được thiết lập từ trước, lực lượng Công an tỉnh đã tạo lập hơn 300 trang tin trên nền tảng mạng xã hội (facebook, zalo) từ tỉnh đến cơ sở kết nối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân để mọi người có thể nhận diện được nguồn thông tin chính thống từng ngày, từng giờ trên cơ sở định hướng, quy định của cơ quan chức năng.

Đồng thời, các vụ việc vi phạm phòng, chống dịch cũng được cập nhật thường xuyên nhằm răn đe và phòng ngừa trong nhân dân. Việc phổ cập liên tục các trang tin chính thống sẽ tạo thói quen có sự tham khảo khi sử dụng mạng xã hội cho người dân khi tiếp nhận các nguồn thông tin.

Bên cạnh nỗ lực của lực lượng an ninh, Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường tuyên truyền đến người dân Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội (có hiệu lực từ ngày 17/6/2021), tạo lập văn hoá, tôn trọng pháp luật khi tham gia mạng xã hội.

Đồng thời, khuyến cáo người dân nâng cao hơn nữa tinh thần cảnh giác, không hoang mang, lo lắng trước các luồng thông tin không chính xác, tin giả, tin đồn phát tán trên mạng xã hội. Trước những thông tin còn nhiều nghi ngờ, người dân cũng cần trang bị “5K” trên không gian mạng để phòng tránh, đó là “không tin ngay, không vội nhấn nút, không thêm thắt, không kích động và không vội chia sẻ”…

Khi phát hiện tin giả, thông tin không chính xác, lực lượng chức năng sẽ nhanh chóng xác minh đối tượng phát tán thông tin giả, công bố, cảnh báo tin giả, tin sai sự thật cho người dân; xử lý nghiêm các trường hợp phát tán các thông tin không đúng theo quy định của pháp luật.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an tỉnh xử lý nghiêm các trang thông tin điện tử, tài khoản mạng xã hội đăng tải tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng, gây hiểu sai về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch của các cấp, các ngành, hoang mang dư luận.

Để phòng, chống vi rút “tin giả” trên không gian mạng, lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường thiết lập các thông tin chính thống, tạo lập những “vùng xanh” an toàn về thông tin.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: