An ninh - Quốc phòng

Bình Nhưỡng đang áp dụng chiến thuật "hai mũi nhọn"

Thứ Hai, 04/10/2021

Nhận định về các vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên diễn ra hồi tháng 9 vừa qua, giới chuyên gia phân tích chính trị thế giới cho rằng, Bình Nhưỡng đang áp dụng chiến thuật "hai mũi nhọn" quen thuộc.

Một vụ phóng thử tên lửa từ tàu hoả của Bình Nhưỡng hồi tháng 9

 

Yonhap ngày 2/10 dẫn lời giáo sư Yang Moo-jin, một chuyên gia về CHDCND Triều Tiên ở Seoul (Hàn Quốc) cho biết, các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng là động thái nhắc nhở thế giới rằng, nước này vẫn đang phát triển vũ khí mang đầu đạn hạt nhân.

Cụ thể, giáo sư Yang Moo-jin nêu rõ: "CHDCND Triều Tiên đang sử dụng lại chiến thuật hai mũi nhọn, cho phép nước này vừa phô diễn sức mạnh quân sự, vừa tránh nguy cơ bị trả đũa hoặc bỏ lỡ cơ hội đối thoại".

Lý giải cho nhận định nêu trên, giáo sư Yang Moo-jin viện dẫn, Bình Nhưỡng đã để ngỏ khả năng tổ chức đàm phán và tuyên bố mở lại đường dây nóng liên Triều. Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian đó, nước này phóng thử hàng loạt vũ khí, gồm tên lửa hành trình tầm xa, tên lửa siêu thanh và phòng không mới. Chưa hết, mặc dù phía Bình Nhưỡng có những thông báo hoà giải với Seoul, nhưng lại tiếp tục im lặng trước các thông điệp nối lại đàm phán với Washington.

Đồng quan điểm với giáo sư Yang Moo-jin, nhà nghiên cứu quốc tế Leif Eric Easley cho hay: "CHDCND Triều Tiên đang lặp lại chiến lược "nóng - lạnh" vốn được sử dụng trong nhiều năm qua. Họ có một kế hoạch nhằm khiến Mỹ mất kiên nhẫn chiến lược, để "biết đâu" sẽ cân nhắc phương án xóa bỏ trừng phạt. Đây là lý do họ từ chối các cuộc đàm phán vô điều kiện từ Washington".

Nhà nghiên cứu này phân tích, Bình Nhưỡng không quan tâm đến các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa để nhận được duy nhất lợi ích khi tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc như viện trợ nhân đạo. Điều mà nước này muốn là Washington sẽ giải quyết các vấn đề cơ bản bao gồm nới lỏng các biện pháp trừng phạt và đảm bảo an ninh.

Giới chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng đang dựa vào Seoul để giúp đưa Washington đến bàn đối thoại một cách có tính toán

Do vậy, giáo sư Leif Eric Easley cho rằng, Bình Nhưỡng đang dựa vào Seoul để giúp đưa Washington đến bàn đối thoại một cách có tính toán, trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thực sự muốn nối lại các cuộc đối thoại trên bán đảo Triều Tiên nhằm củng cố di sản của ông trước khi rời nhiệm sở.

Dự báo về kịch bản thử tên lửa ở thì tương lai gần của Bình Nhưỡng, giới học giả phần lớn đều cho rằng, nước này sẽ không thực hiện các hành động khiêu khích như hồi năm 2017 khi tiến hành ba vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và một vụ thử hạt nhân - buộc chính quyền cựu Tổng thống Doanld Trump phải bước vào bàn đàm phán.

"Các cuộc thử nghiệm như vậy sẽ làm leo thang căng thẳng mạnh mẽ, gây ra thêm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc và có khả năng châm ngòi cho cơn giận của Trung Quốc khi phá hỏng bầu không khí của Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh sắp tới", Cheong Seong-chang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về bán đảo Triều Tiên tại Viện Sejong (Hàn Quốc) nói.

Cẩm Giang (Theo CAND)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: