An ninh - Quốc phòng

Sẵn sàng chiến đấu với giặc lửa

Thứ Hai, 04/10/2021

Những năm qua, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh không ngừng hoàn thiện về phương tiện, chuyên môn, nghiệp vụ, kịp thời xử lý nhiều vụ việc trên địa bàn, hạn chế tối đa thiệt hại về người và của.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh thường xuyên tổ chức diễn tập

 

Khoảng 70% số vụ cháy trên địa bàn tỉnh có nguyên nhân do chập điện. Trong khi đó, ý thức phòng cháy của một bộ phận người dân chưa tốt, còn chủ quan khi sử dụng các thiết bị điện.

Mặc dù diện tích rừng rất lớn, song rất ít vụ cháy rừng xảy ra. Các vụ cháy rừng chủ yếu xảy ra trên địa bàn xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên. Trách nhiệm quản lý rừng thuộc về Sở NN&PTNT, cơ quan kiểm lâm. Nguyên nhân cháy rừng tại xã Ngọc Thanh chủ yếu do mâu thuẫn của người dân hoặc sơ xuất gây hỏa hoạn.

Chính quyền địa phương, cơ quan chức năng rất khó phối hợp với chủ rừng để xử lý vì họ ở xa, khó liên lạc. Khi có vụ cháy xảy ra thì nhiệm vụ chống cháy chủ yếu do lực lượng công an tỉnh, huyện và quân đội (đơn vị đặc công đóng tại khu hồ Đại Lải) xử lý.

Lãnh đạo Công an tỉnh nêu rõ các biện pháp đã và đang triển khai trên địa bàn: Tỉnh, các huyện, thành phố và ngành Công an đều thành lập các Ban Chỉ đạo công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ.

Từ khi có Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy, việc phân công trách nhiệm trở nên rõ ràng đối với cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã.

Trên danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, từng nội dung nhiệm vụ cụ thể được giao cho cơ quan công an, UBND cấp xã, Công an tỉnh đã làm việc với các huyện, các xã để triển khai nhiệm vụ PCCC theo Nghị định số 136. Nếu cấp xã làm tốt công tác PCCC thì sẽ giảm số vụ cháy tại các hộ gia đình.

Cấp tỉnh chịu trách nhiệm về các cơ sở chính trị, kinh tế, xã hội trọng điểm, các khu, cụm công nghiệp có nguy cơ cháy nổ cao, bao gồm việc thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy và công tác tuyên truyền, bồi dưỡng, hướng dẫn cho lực lượng PCCC cơ sở.

Lực lượng công an PCCC Vĩnh Phúc cũng chủ động, tích cực tuyên truyền, kiểm tra, xây dựng phong trào, huấn luyện, xây dựng phương án chữa cháy, củng cố các đội dân phòng.

Theo quy định hiện hành, không được kiểm tra công tác PCCC của các doanh nghiệp quá 1 lần/năm. Nhưng để làm tốt công tác phòng ngừa, lực lượng công an phân công cán bộ, chiến sĩ địa bàn hướng dẫn cơ sở các nội dung tự kiểm tra đánh giá. Các khu công nghiệp có đội PCCC phải thường xuyên tự kiểm tra theo quy trình.

Cơ bản các doanh nghiệp chấp hành tốt. Tuy nhiên, do đầu tư cho hạ tầng PCCC rất tốn kém, không ít doanh nghiệp né tránh khoản đầu tư này và lực lượng công an phải kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt một số trường hợp.

Do làm tốt công tác phòng ngừa, trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ cháy nào trong khu công nghiệp, nhà máy.

Thượng tá Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh thông tin thêm: Để chuẩn bị sẵn sàng, đơn vị thường xuyên tổ chức diễn tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về PCCC cho cán bộ, chiến sĩ. Thuận lợi nhất của công tác PCCC là cấp ủy, chính quyền tỉnh rất quan tâm đầu tư cho lĩnh vực này.

Lực lượng công an phối hợp chặt chẽ với các ngành điện, nước để xử lý các vụ cháy, như ngắt điện kịp thời khi xảy ra hỏa hoạn, tăng áp nguồn nước chữa cháy. Trang thiết bị PCCC của tỉnh nhìn chung đầy đủ, nhiều phương tiện xe thang, xe chữa cháy, xe cứu nạn cứu hộ thuộc loại hiện đại. Tuy nhiên, những phương tiện này cần bảo trì thường xuyên và khá tốn kém.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh, công tác bảo đảm phòng ngừa cháy nổ trong các bệnh viện, khu cách ly rất được quan tâm. Lực lượng công an đã diễn tập PCCC tại khách sạn Dic Star là địa điểm cách ly y tế cho người nước ngoài, đồng thời chuẩn bị các phương án phòng chống cháy nổ tại các khu cách ly.

Khi xảy ra tình huống cháy nổ, lực lượng PCCC phải bảo đảm đồng thời nghiệp vụ chữa cháy, phòng hộ và bảo đảm về mặt y tế, phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Đại tá Trần Văn Bình khẳng định: Lực lượng PCCC tỉnh Vĩnh Phúc luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bất kể giờ giấc nào, đáp ứng mọi tình huống. Cán bộ, chiến sĩ luôn duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu với giặc lửa ở mọi thời điểm.

Hà NhưTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: