An ninh - Quốc phòng

Lực lượng PCCC quả cảm, gan dạ vì sự bình yên của nhân dân

Thứ Hai, 04/10/2021

“Nhất thủy, nhì hỏa” - Đó là đúc kết của ông cha ta về mối đe dọa to lớn do lũ lụt và hỏa hoạn gây ra. Vì vậy, cùng với việc rèn luyện các kỹ năng chữa cháy, kỹ năng cứu người bị nạn đảm bảo thành thục, đủ bản lĩnh chế ngự ngọn lửa, trong những năm qua, lực lượng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) Công an tỉnh đã chú trọng xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC cả về bề rộng và chiều sâu nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của nhân dân.

Lực lượng Công an tỉnh hướng dẫn kỹ năng PCCC cho quần chúng nhân dân

Công tác tuyên truyền PCCC được đẩy mạnh ở tất cả các cấp, ngành với nhiều phương pháp đổi mới mang lại hiệu quả cao. Điển hình là lồng ghép việc phổ biến kiến thức và kỹ năng về PCCC vào chương trình học tập, hoạt động ngoại khóa trong nhà trường và cơ sở giáo dục phù hợp với từng ngành học, cấp học; xây dựng clip hướng dẫn chi tiết kỹ năng PCCC để tuyên truyền trên nền tảng kỹ thuật số; xây dựng App 114 phục vụ báo cháy, sự cố tai nạn và thông tin về PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH)…

Qua đó đã lan tỏa rộng rãi các kiến thức về PCCC tới đông đảo các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, doanh nghiệp.

Đặc biệt, lực lượng PCCC Công an tỉnh đã từng bước xây dựng Đội PCCC cơ sở, Đội dân phòng, Đội PCCC chuyên ngành tại các khu dân cư, khu công nghiệp theo hướng tự nguyện, tự phòng, tự quản với phương châm bốn tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ).

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh có gần 3.000 đội PCCC cơ sở, hơn 1.000 đội dân phòng với trên 40.000 đội viên; 98 mô hình, điển hình tiên tiến về PCCC.

Điển hình là mô hình “Quyết tâm không để xảy ra cháy, nổ” của Công ty cổ phần Lạc Hồng Tây Thiên; “Siêu thị an toàn PCCC” của Công ty cổ phần Dịch vụ, thương mại và đầu tư Trang Đạt; “Thực hiện tốt nội quy, quy định về PCCC” của cán bộ, công nhân viên, học sinh Trường THPT Nguyễn Viết Xuân; “Phòng cháy tốt, chữa cháy giỏi” của Công ty Lâm nghiệp Lập Thạch ...

Song song với công tác tuyên truyền, lực lượng PCCC Công an tỉnh thực hiện nghiêm túc công tác phân loại cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC để có biện pháp quản lý phù hợp.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có hơn 4.000 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, trong đó, hơn 2.000 cơ sở được xác định có nguy cơ cháy, nổ cao. Hằng năm, lực lượng cảnh sát PCCC Công an tỉnh đều tổ chức kiểm tra chuyên đề, kiểm tra định kỳ và đột xuất; đặc biệt vào các thời điểm quan trọng như dịp Tết, mùa hanh khô, bảo vệ các sự kiện chính trị quan trọng...

Từ năm 2015 đến nay, lực lượng PCCC Công an tỉnh đã kiểm tra, phúc tra an toàn PCCC trên 28.000 lượt cơ sở; lập biên bản vi phạm hành chính đối với gần 1.000 lượt cơ sở, kiến nghị khắc phục kịp thời hàng nghìn sơ hở, thiếu sót và vi phạm quy định an toàn PCCC, góp phần phòng ngừa các vụ cháy, nổ xảy ra.

Cùng với đó, công tác quản lý, thẩm duyệt về PCCC đối với công trình xây dựng ngày càng được chú trọng; công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC đã có những bước phát triển vượt bậc.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các thủ tục hành chính liên quan đến công tác thẩm duyệt, nghiệm thu, kiểm định phương tiện và cấp giấy phép về PCCC đều được cắt giảm về thời gian thực hiện cũng như hồ sơ đảm bảo đáp ứng với yêu cầu của tình hình mới, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

Từ năm 2015 đến nay, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tham gia cứu chữa 184 vụ cháy, trong đó đã kịp thời khống chế nhiều vụ cháy lớn, nguy hiểm, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

Bên cạnh công tác chữa cháy, lực lượng PCCC&CNCH đã tham gia xử lý kịp thời nhiều sự cố tai nạn trên địa bàn tỉnh được dư luận xã hội đánh giá cao. Cụ thể, từ năm 2015 đến nay, lực lượng PCCC và CNCH đã trực tiếp cứu nạn hơn 50 sự cố, tai nạn, cứu sống 26 người và nhiều tài sản có giá trị.

Điển hình là vụ cứu nạn xe ô tô bị rơi xuống vực sâu ở thị trấn Tam Đảo; vụ cứu cháu bé Nguyễn Gia Phúc Hưng, 1 tuổi ở xã Kim Long, huyện Tam Dương bị rơi xuống cống thoát nước...

Những chiến công, thành tích xuất sắc của lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Vĩnh Phúc đã được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý. Nhiều năm liền, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh được Bộ Công an, UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc… Hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được Chính phủ, Bộ Công an và UBND tỉnh khen thưởng.

Bài, ảnh: Minh Ánh

(Công an tỉnh)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: