An ninh - Quốc phòng

Rà soát, quản lý chặt chẽ nguồn tuyển quân

Thứ Hai, 04/10/2021

Để chuẩn bị tốt cho công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ công an nhân dân năm 2022, thời điểm này, các địa phương trong toàn tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp rà soát, quản lý chặt chẽ nguồn động viên tuyển quân, bảo đảm không để sót, lọt nguồn, hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân được giao.

Tổ công tác của Ban CHQS thành phố Vĩnh Yên kiểm tra công tác rà soát, quản lý nguồn động viên tuyển quân tại xã Thanh Trù. Ảnh: Trường Khanh

Vượt khó khăn, rà soát đến từng thanh niên

Là xã có nguồn động viên tuyển quân lớn nhất huyện Tam Đảo, nhiều năm qua cứ đến tháng 9 hằng năm là công việc của cán bộ Ban CHQS xã Đạo Trù cũng tất bật hơn hẳn, làm việc không kể thời gian để hoàn thành tốt nhiệm vụ rà soát nguồn động viên - "tiền đề" để thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển quân.

Ngay từ sớm, Ban CHQS xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo làm chắc từ khâu đăng ký, quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ; phân công cho bí thư chi bộ, trưởng thôn, thôn đội trưởng kiểm tra, nắm bắt và hỗ trợ trong quá trình lập danh sách nguồn, đăng ký độ tuổi từ 17 cho các nam thanh niên.

Năm 2022, toàn xã có gần 1.000 người trong độ tuổi huy động tham gia nghĩa vụ quân sự. Tính đến thời điểm này, qua rà soát, xã có gần 100 trường hợp thuộc diện miễn gọi; 153 trường hợp thuộc diện đã nhập ngũ; hơn 250 trường hợp thuộc diện tạm hoãn và 90 trường hợp thanh niên đủ tuổi nhưng chưa đủ tháng sinh theo quy định, còn lại hơn 300 trường hợp đủ điều kiện động viên tuyển quân.

Chỉ huy phó Ban CHQS xã Đạo Trù Trần Văn Ba chia sẻ: “Năm 2021, song song với nhiệm vụ chính trị là tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ thì công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã luôn được chú trọng.

Trong đó, lực lượng cán bộ Ban CHQS xã và thôn đội trưởng ở các thôn đóng vai trò quan trọng tham gia vào công tác phòng, chống dịch như rà soát, quản lý người ra vào địa bàn; trực chốt kiểm soát phòng dịch; đảm bảo an ninh trật tự...

Bởi vậy, việc rà soát, quản lý nguồn động viên tuyển quân cũng gặp không ít khó khăn do cán bộ phải làm kiêm nhiệm nhiều công việc. Có những hôm, chúng tôi thực hiện rà soát nguồn tuyển quân đến 11 giờ đêm xong lại thay phiên nhau ra trực chốt kiểm soát dịch, tuy vất vả nhưng anh em vẫn luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Chặt chẽ từng khâu, đảm bảo không để sót, lọt nguồn

Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cấp ủy, chính quyền các địa phương đặc biệt chú trọng tổ chức thực hiện đúng luật, công khai, công bằng đối với mọi công dân.

Nhiều năm qua, Vĩnh Phúc luôn là địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, chất lượng tân binh ngày càng được đánh giá cao.

Cùng với xã Đạo Trù, đây là thời điểm tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đang tăng tốc để hoàn thành nhiệm vụ rà soát nguồn động viên tuyển quân, chuẩn bị cho các bước tiếp theo trong quy trình tuyển quân.

Qua đánh giá của Ban Quân lực, Bộ CHQS tỉnh, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022 dự báo gặp nhiều khó khăn, nguồn tuyển quân sẽ giảm so với năm 2021 do thanh niên trong độ tuổi đi làm ăn xa, học đại học ngày càng nhiều, nhất là năm nay số thanh niên thi đỗ, theo học các trường đại học, cao đẳng có xu hướng tăng.

Hơn nữa, vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc nắm bắt nguồn thực tế số lượng thanh niên đi làm ăn ở ngoài tỉnh, nhất là các tỉnh phía Nam sẽ khó khăn hơn.

Để tránh sót lọt, thậm chí giấu nguồn tuyển quân, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để tuyên truyền, vận động công dân trong độ tuổi chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự.

Cơ quan quân sự các cấp phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và hội đồng nghĩa vụ quân sự triển khai đồng bộ các khâu, các bước trong quá trình rà soát, quản lý nguồn công dân nhập ngũ.

Bên cạnh việc rà soát trên hệ thống sổ sách, với phương châm “đi từng ngõ, rõ từng nhà”, cán bộ quân sự các cấp đến trực tiếp từng gia đình để nắm chắc nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ và phân loại kịp thời, chính xác.

Ban CHQS các huyện, thành phố thành lập các tổ công tác thực hiện kiểm tra, rà soát, phúc tra việc rà soát nguồn của các xã, thị trấn nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu công bằng, nể nang trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Đồng thời, phân công cán bộ phụ trách thường xuyên theo dõi chặt chẽ các bước thực hiện của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn để kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh ngay từ cơ sở.

Trên cơ sở nguồn nhập ngũ được rà soát, phân loại, trong tháng 10, các địa phương sẽ thực hiện công tác khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự, tháng 11 và tháng 12 sẽ thực hiện công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự đảm bảo số lượng, chất lượng, phấn đấu tuyển chọn đủ 100% chỉ tiêu tuyển quân được giao.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: