An ninh - Quốc phòng

Đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng Việt Nam

Thứ Sáu, 13/03/2020

Vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng đội giá... luôn là nỗi lo thường trực của người tiêu dùng (NTD), nhất là trong tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Vừa tích cực chống dịch, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh vừa tăng cường các giải pháp quản lý, kiểm soát hàng hóa lưu thông trên thị trường, ngăn ngừa trục lợi, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho NTD.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc tân dược trên địa bàn huyện Bình Xuyên

Năm 2019 và đầu năm 2020, giá vàng, giá điện liên tục tăng; tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, khó kiểm soát... là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường và chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Song, với nhiều giải pháp đồng bộ nên thị trường giá cả hàng hoá và dịch vụ nhìn chung vẫn ổn định. Các doanh nghiệp, cơ sở SXKD chủ động cung ứng, đưa hàng hóa về nông thôn, vùng sâu, vùng xa; việc lưu thông hàng hóa luôn đảm bảo thông suốt.

Tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, cơ sở kinh doanh và chợ truyền thống, các mặt hàng bày bán rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, nguồn gốc xuất xứ, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Tuy nhiên, tình hình buôn bán, vận chuyển hàng hóa nhập lậu, hàng giả và các hành vi gian lận thương mại có những dấu hiệu ngày càng tinh vi, khó kiểm soát, gây không ít khó khăn cho việc phát hiện và xử lý của các cơ quan chức năng; chủ yếu là những sản phẩm tiêu dùng như: Đồng hồ đeo tay, mỹ phẩm, thuốc tân dược, giày dép, quần áo, linh kiện xe máy…

Bởi vậy, việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách và pháp luật bảo vệ quyền lợi NTD được các cấp, ngành, chính quyền các địa phương đẩy mạnh; trong đó, tuyên truyền cảnh báo và hướng dẫn NTD về cách thức mua hàng; dấu hiệu nhận biết hàng thật, hàng giả, hàng kém chất lượng; quy trình, cách thức phản ánh, khiếu nại đến các cơ quan chức năng khi quyền lợi bị xâm phạm.

Hàng năm, Sở Công thương tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn để nâng cao trình độ, nhận thức cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức trong ngành về công tác bảo vệ quyền lợi NTD. Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chủ động trang bị tài liệu, cập nhật kiến thức pháp luật về quyền lợi NTD cho cán bộ, người lao động.

Hội Bảo vệ quyền lợi NTD tỉnh phối hợp với các cơ quan, tổ chức tăng cường công tác kiểm tra đánh giá chất lượng hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng; theo dõi sát diễn biến thị trường, cung - cầu hàng hóa, nhất là những mặt hàng thiết yếu.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kiểm soát thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kiên quyết xử lý và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng các doanh nghiệp, cơ sở SXKD những mặt hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái để công chúng nhận biết, cảnh giác...

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của Covid-19, Sở Công thương đã có văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh tăng nguồn hàng dự trữ, ký cam kết đảm bảo nguồn hàng, nhất là các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu của người dân. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ổn định thị trường các loại hàng hóa.

Theo thông tin từ Cục QLTT Vĩnh Phúc, trong tháng 2/2020, khi Covid-19 xảy ra, có hiện tượng một số cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc tư nhân bán khẩu trang y tế với giá cao gấp nhiều lần so với trước khi xảy ra dịch bệnh.

Để ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng, đẩy giá thu lợi bất chính và bảo đảm quyền lợi của NTD, cùng các cấp, các ngành tham gia phòng, chống dịch bệnh, Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các đội QLTT kiểm tra, giám sát, xử lý mạnh tay những trường hợp vi phạm; tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân về các nhà thuốc, điểm kinh doanh cố tình nâng giá bán khẩu trang, thiết bị y tế; không để các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để buôn bán hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, SXKD hàng giả, hàng kém chất lượng…

Trong tháng 2, qua kiểm tra 61 lượt vụ, lực lượng QLTT đã tiến hành xử phạt hành chính 40 vụ vi phạm với số tiền hơn 225 triệu đồng. Đồng thời, vận động, ký cam kết không kinh doanh hàng hóa nhập lậu; không sản xuất, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng giả, nâng giá khẩu trang y tế... với 522 cơ sở. Qua đó, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của NTD trong lúc Covid-19 xảy ra.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, góp phần bảo đảm an toàn cho sức khỏe của nhân dân, liên quan đến việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của NTD Việt Nam (15/3) năm 2020, mới đây, các địa phương đã có công văn yêu cầu các phòng, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn rà soát điều chỉnh việc thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Các hoạt động trong tháng cao điểm, ngoài việc ưu tiên thực hiện tuyên truyền, công an, đội QLTT các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát xử lý các hành vi vi phạm quyền lợi NTD; trong đó, tập trung vào các hành vi: Quảng cáo gian dối, cung cấp thông tin sai lệch, gây nhầm lẫn, lợi dụng hoàn cảnh khó khăn hoặc lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để trục lợi, đặc biệt trong tình hình Covid-19; ép buộc giao dịch, cung cấp hàng hóa không đảm bảo số lượng, chất lượng, giá cả.

Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực của các địa phương, ngành chức năng, mỗi NTD hãy tự bảo vệ mình, lựa chọn những cơ sở SXKD, nhà thuốc y tế để tránh mua phải hàng kém chất lượng, giá cả hợp lý, bảo vệ sức khỏe, đảm bảo quyền lợi của mình và ổn định thị trường.

Bài, ảnh Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: