An ninh - Quốc phòng

Các khu nhà trọ chủ động phòng, chống dịch bệnh

Thứ Sáu, 13/03/2020

Trước tình hình Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, hiện nay, công tác phòng, chống dịch bệnh cho công nhân, người lao động tại các khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh đã được các địa phương và người dân tích cực thực hiện.

Công an xã Hương Sơn (Bình Xuyên) tuyên truyền nâng cao nhận thức về Covid-19 cho người thuê trọ tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Binh, thôn Tam Lộng. Ảnh: Nguyễn Khánh

Phường Khai Quang được biết đến là địa bàn trọng điểm phát triển công nghiệp của thành phố Vĩnh Yên, với hàng trăm nhà máy FDI đang hoạt động tại Khu công nghiệp Khai Quang. Cùng với đó, lượng công nhân đến tạm trú trong các khu nhà trọ lên đến hơn 10.000 người. Tương ứng có đến 529 hộ làm nghề kinh doanh cho thuê phòng trọ, với gần 7.000 phòng trọ.

Trao đổi với chúng tôi, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Khai Quang Trần Ngọc Tuyết cho biết: “Lượng công nhân thường xuyên tập trung với số lượng lớn đến từ các tỉnh thành khác nhau trên cả nước, nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường trong công tác phòng, chống Covid-19.

Người thuê trọ tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Binh, thôn Tam Lộng, xã Hương Sơn (Bình Xuyên) vệ sinh các vật dụng sinh hoạt nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Ảnh Nguyễn Khánh

Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, phường đã tập trung triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn với phương châm: Quyết tâm, tập trung cao độ, không lơ là, chủ quan. Trong đó, chú trọng đến các khu nhà trọ công nhân, vì đây được coi là một trong những môi trường thuận lợi cho các loại dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Vì vậy, lực lượng Công an phường thường xuyên triển khai, rà soát, nắm chắc công tác di biến động về nhân khẩu tại các hộ cho thuê trọ. Với vai trò nòng cốt, công an khu vực, y tế thôn bản, tổ trưởng các tổ dân phố… bám sát địa bàn được phân công quản lý, nhằm đảm bảo không có những diễn biến đột xuất, bất ngờ; công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua việc phát tờ rơi, dán áp phích, tổ chức xe ô tô để phát thanh lưu động... nhờ đó, các chủ kinh doanh nhà trọ, người lao động nâng cao nhận thức, nắm được các kiến thức cơ bản trong việc phòng, chống Covid-19.

Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống Covid-19 còn gặp nhiều khó khăn bởi kinh phí, nguồn nhân lực hạn chế; lượng công nhân đang sinh sống, làm việc với số lượng lớn, khó kiểm soát. Bản thân các hộ kinh doanh cho thuê trọ, người lao động cũng khó khăn trong việc trang bị đầy đủ các thiết bị y tế (khẩu trang, nước sát khuẩn…) do các mặt hàng này luôn trong tình trạng khan hiếm...

Mặc dù chỉ có 10 hộ kinh doanh phòng trọ, nhưng công tác phòng, chống Covid-19 tại các địa điểm này được xã Hương Sơn (Bình Xuyên) chú trọng thực hiện, không chủ quan, lơ là.

Ông Nguyễn Văn Binh, thôn Tam Lộng cho biết: “Gia đình tôi kinh doanh nhà trọ gần 6 năm nay, với 30 phòng, thường xuyên có khoảng 60 nhân khẩu đến thuê trọ để sinh sống, làm việc. Họ đến từ rất nhiều các tỉnh, thành trên cả nước.

Kể từ khi Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, chính quyền xã đã triển khai ngay các biện pháp tuyên truyền đến từng hộ gia đình kinh doanh phòng trọ để phát tờ rơi, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống theo đúng các quy định của Bộ Y tế.

Nhận thức rõ những nguy hại của Covid-19, tại các dãy nhà trọ đều được vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn 3 lần/tuần. Tôi cũng đề nghị mọi người không tụ tập vui chơi trong thời gian có dịch, trừ trường hợp tiếp đón người thân. Bất cứ có sự thay đổi nào về nhân khẩu, đều phải kịp thời thông báo, để tôi nắm rõ thông tin về lịch sử dịch tễ, từ đó, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra.

Thời điểm này, tôi thường xuyên cập nhật thông tin về Covid-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng, để phổ biến lại cho người thuê trọ, vì đa phần họ đều tăng ca, làm về muộn, nên ít có thời gian theo dõi".

Chị Nguyễn Thị Thủy, xã Đại Phú, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), hiện đang thuê trọ nhà ông Binh cho biết: “Tại công ty tôi làm việc, mọi người đều rất ý thức trong phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó, khi về đến khu nhà trọ, ý thức, thói quen đó cũng được tôi duy trì, áp dụng.

Bởi chỉ cần bị cách ly theo dõi dịch, người lao động sẽ mất thu nhập, kinh tế gia đình bị ảnh hưởng. Nhìn lại những nỗ lực, cố gắng của các cấp chính quyền khi thực hiện chống dịch ở xã Sơn Lôi khiến chúng tôi cũng có ý thức hơn với cộng đồng, xã hội”.

Khánh LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: