An ninh - Quốc phòng

Làng giữ làng, xã giữ xã, huyện giữ huyện, quyết không để dịch bệnh phát sinh

Thứ Năm, 12/03/2020

Trước tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp, với tinh thần “làng giữ làng, xã giữ xã, huyện giữ huyện”, “chống dịch như chống giặc”, huyện Vĩnh Tường đã nâng cấp độ phòng, chống dịch bệnh; quyết liệt chỉ đạo các ngành, cơ quan, đơn vị, trường học, các xã, thị trấn và toàn thể người dân thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; không chủ quan, lơ là; không để dịch bệnh phát sinh, lây lan trên địa bàn, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Tổ phòng, chống Covid-19 khu 3 của thị trấn Tứ Trưng (Vĩnh Tường) tuyên truyền cho người dân thực hiện các quy định về phòng, chống Covid-19

Để phòng, chống Covid-19, cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho mọi người dân; duy trì hiệu quả hoạt động 178 tổ phòng, chống của các thôn, tổ dân phố; tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh những đơn vị có biểu hiện chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh; huyện Vĩnh Tường đã chỉ đạo các xã, thị trấn yêu cầu người dân, cán bộ công chức, viên chức khai báo trung thực với thủ trưởng cơ quan mình, kịp thời đến cơ quan y tế khi có biểu hiện bất thường, liên quan đến triệu chứng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp; có tiếp xúc với các đối tượng có yếu tố nguy cơ, tuyệt đối không được giấu dịch để kịp thời xử trí, hướng dẫn cách phòng, chống dịch.

Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức cho các gia đình có người thân đang học tập, lao động, làm việc, sinh sống ở nước ngoài (tất cả các nước) ký cam kết theo mẫu của huyện ban hành; thông báo ngay (trước 24h) cho UBND xã, thị trấn, trưởng thôn khi người thân học tập, lao động, làm việc, sinh sống ở nước ngoài trở về nước; ký cam kết chấp hành, thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế đối với 100% hộ dân; cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về tình trạng sức khỏe của bản thân và gia đình.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường Trần Việt Cường cho biết: Nguy cơ Covid-19 có thể lây lan, phát sinh trên địa bàn huyện Vĩnh Tường là rất cao. Toàn huyện có gần 2.065 công dân lao động, làm việc, học tập ở Nhật Bản; Hàn Quốc; Đài Loan; Ma Cao Trung Quốc...; có 455 phụ nữ xuất cảnh sang Trung Quốc hiện đang ở Trung Quốc và 79 công dân kết hôn với người nước ngoài. Trên địa bàn huyện có 31 người nước ngoài tạm trú hoặc làm việc trên địa bàn. Số công dân của Vĩnh Tường từ các nước có dịch trở về địa phương lớn…

Trước thực tế trên, UBND huyện Vĩnh Tường, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn và nhân dân trong toàn huyện nghiêm túc quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện tốt phương châm 4 sớm: “kiểm tra, phát hiện sớm; báo cáo sớm; cách ly sớm; chẩn đoán, điều trị sớm” và 4 tại chỗ “dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ”.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Văn phòng HĐND&UBND huyện đã phối hợp với Trung tâm Y tế, Công an huyện và UBND các xã, thị trấn kiểm tra, rà soát, phát hiện và theo dõi tình hình của người nước ngoài, phụ nữ xuất cảnh trái phép, du học sinh, công dân xuất khẩu lao động, người từ vùng dịch về huyện (đặc biệt là các trường hợp từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Trung Quốc, Iran).

Từ ngày 25/2/2020 đến ngày 8/3/2020, UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của huyện đã chỉ đạo cách ly khẩn cấp đối với 84 công dân từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và công dân ở các nước có dịch trở về huyện, trong đó có 22 công dân từ Nhật Bản, Trung Quốc hoặc từ Hàn Quốc quá cảnh qua các nước khác trở về được Bộ Quốc phòng đưa đi cách ly ngay khi xuống sân bay; 62 công dân từ Nhật Bản, Trung Quốc và các nước khác có dịch về được huyện đưa đi cách ly, trong đó 29 người được đón tại sân bay, 33 người được đón tại nơi cư trú.

Đến sáng 11/3/2020 có 14 trường hợp hết thời hạn cách ly tập trung được đưa về bàn giao cho UBND xã, thị trấn tiếp tục cách ly tại nơi cư trú thêm 7 ngày theo đúng quy định. Trên địa bàn huyện có hơn 900 người có yếu tố nguy cơ được cán bộ y tế giám sát tại nhà, tại nơi cư trú, trong đó: 753 công dân có yếu tố nguy cơ đã qua 14 ngày theo dõi; 161 công dân có yếu tố nguy cơ đang được theo dõi.

Các công dân đều được cách ly tại nhà và nơi cư trú, hằng ngày được cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt, theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe; hiện các công dân trên sức khỏe bình thường. Huyện đã kiểm tra, yêu cầu ký cam kết chấp hành phòng, chống dịch bệnh đối với 1 khách sạn; 37 nhà nghỉ; 50 nhà trọ; 167 nhà hàng, quán ăn.

Bắt từ ngày 2/3/2020, học sinh khối THPT trở lại trường học và từ ngày 9/3/2020, học sinh khối mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện đã trở lại trường học. Huyện đã chỉ đạo các nhà trường tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền; chuẩn bị cơ sở vật chất, vệ sinh trường lớp, đồ dùng học tập, đảm bảo vệ sinh ATTP trong các bếp ăn tập thể, bố trí nước uống, hướng dẫn học sinh cách phòng dịch, thường xuyên tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp.

Mỗi nhà trường thành lập 1 Đội phòng chống dịch, bố trí trực thường xuyên tại trường học để tổ chức triển khai các biện pháp phòng dịch, tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh 2 lần/ngày. Bố trí 1 phòng sẵn sàng xử lý tình huống khi phát hiện học sinh có biểu hiện liên quan đến Covid-19. Các trường không đủ điều kiện, cơ sở vật chất để các em học sinh đến trường đảm bảo an toàn, huyện yêu cầu kiểm điểm, xử lý ngay trách nhiệm của hiệu trưởng...

Bài, ảnh: Thúy HườngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: