An ninh - Quốc phòng

Quyết liệt đẩy lùi tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại

Thứ Tư, 11/03/2020

Những năm qua, Vĩnh Phúc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt của các đối tượng phạm tội, công tác đấu tranh, xử lý tội phạm buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh triển khai phương án đấu tranh phòng, chống các hành vi phạm tội buôn lậu, gian lận thương mại

Mặc dù không phải là "điểm nóng" song với đặc thù địa hình tiếp giáp với nhiều tỉnh, thành như Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên và Hà Nội; có đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai chạy qua và nhất là có thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) - nổi tiếng cả nước là nơi trung chuyển hàng hóa cho hầu hết các tỉnh miền Bắc và miền Trung, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng cấm trên địa bàn tỉnh vẫn diễn ra và ngày càng có nhiều yếu tố phức tạp.

Trong khi đó, một số quy định của pháp luật về đấu tranh, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại còn nhiều bất cập, tạo kẽ hở cho các đối tượng vi phạm lợi dụng, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm.

Nếu trước đây, đối tượng vi phạm thường là những người có trình độ dân trí thấp, thất nghiệp, hoạt động nhỏ lẻ, thì nay, đối tượng phạm tội buôn lậu, gian lận thương mại có xu hướng chuyển sang thành phần có trình độ nhận thức, học vấn, thậm chí có trình độ chuyên môn cao, nắm rõ chính sách pháp luật, am hiểu nhu cầu thị trường và thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn để trốn tránh sự phát hiện, xử lý của lực lượng chức năng.

Phương thức chủ yếu của các đối tượng phạm tội là liên kết từ 5 -7 chủ hàng mua hàng hóa từ Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh… sau đó chia nhỏ và thuê xe ô tô tải hoặc xe khách vận chuyển hàng hóa về địa bàn để bán lẻ.

Cùng với đó, thực tế hiện nay, nhiều đối tượng đã lợi dụng hình thức thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng. Phổ biến là các mặt hàng như: Mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, quần áo, giầy dép, đồ chơi trẻ em, đồ gia dụng do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ... được rao bán trên các trang mạng xã hội, thiết bị di động gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc phát hiện nơi kinh doanh, kho cất giấu hàng hóa của các đối tượng để xử lý.

Nhằm đấu tranh, phòng ngừa hiệu quả với loại tội phạm này, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại. Theo đó, các đơn vị chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên tục rà soát, tổ chức lực lượng tập trung đấu tranh bắt giữ tại các tuyến, địa bàn trọng điểm như: Cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường), 2 thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên và huyện Lập Thạch.

Công an tỉnh thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp huy động cả hệ thống chính trị tích cực vào cuộc, tham gia công tác quản lý nhà nước về ANTT và thực hiện đợt cao điểm đấu tranh, phòng chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại; nêu cao cảnh giác, chủ động tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm.

Lực lượng chức năng, phòng nghiệp vụ, công an các địa phương tăng cường công tác nắm tình hình, phòng ngừa, đấu tranh xử lý vi phạm trong các lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại.

Đóng vai trò nòng cốt trong đấu tranh đẩy lùi tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, lực lượng công an kinh tế phối hợp với các ban, ngành và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, tiểu thương chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước không buôn bán hàng hóa kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh.

Chủ động phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt công tác nắm tình hình địa bàn, rà soát, lên danh sách những cá nhân, doanh nghiệp có biểu hiện nghi vấn sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng để lên kế hoạch đấu tranh, triệt phá.

Nhờ chủ động trong công tác nắm tình hình và phát động quần chúng tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, năm 2019, lực lượng cảnh sát kinh tế đã điều tra làm rõ 31 vụ với 45 đối tượng sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng giả; tịch thu hàng hóa trị giá hàng trăm triệu đồng liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Để góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định thị trường, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và bảo vệ người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo lực lượng chủ động phối hợp với địa phương, lực lượng quản lý thị trường trong tỉnh đấu tranh mạnh với tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại; tập trung vào các đối tượng vận chuyển hàng hóa nhập lậu trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Đồng thời, rà soát các kho hàng có biểu hiện chứa hàng nhập lậu để tiến hành kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Chủ động phối hợp các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng để các tổ chức, cá nhân thấy được tác hại của hàng giả, hàng nhập lậu, gian lận thương mại, từ đó, chủ động tố giác tội phạm, không tiếp tay cho buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, gian lận thương mại…

Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: