An ninh - Quốc phòng

Tăng tốc xây dựng căn cứ giả định phục vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh

Thứ Sáu, 17/09/2021

Diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) 1 bên 3 cấp là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tỉnh trong năm 2021. Để cuộc diễn tập diễn ra thành công, bên cạnh việc chuẩn bị hệ thống văn kiện đầy đủ, các cơ quan, đơn vị đang tăng tốc chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, nhất là xây dựng căn cứ giả định phục vụ diễn tập phần thực binh theo đúng kế hoạch.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh và Lữ đoàn 543 (Quân khu 2) xây dựng đường giao thông hào cơ động để phục vụ diễn tập KVPT tỉnh. Ảnh: Dương Hà

Những ngày đầu tháng 9, đến thăm thao trường tổng hợp của Bộ CHQS tỉnh ở thôn Bàn Long, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, chúng tôi cảm nhận rõ khí thế quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ khi chứng kiến hình ảnh làm việc hăng say của cán bộ, chiến sĩ nơi đây.

Gần 1 tháng qua, Bộ CHQS tỉnh đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh và Lữ đoàn 543 (Quân khu 2) để xây dựng căn cứ giả định phục vụ thực binh diễn tập tại thao trường tổng hợp.

Khối lượng công việc nhiều trong khi thời gian chuẩn bị ngắn nên các cán bộ, chiến sĩ làm việc không có ngày nghỉ, nắng thì làm các công việc ngoài trời, mưa thì đào hào và làm trong lán trại.

Nhìn cán bộ, chiến sĩ nào cũng ướt đẫm mồ hôi trên lưng áo nhưng sau lớp khẩu trang nụ cười và tiếng nói chuyện vẫn rôm rả, ai cũng nỗ lực quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Theo kế hoạch, cuộc diễn tập KVPT tỉnh 1 bên 3 cấp năm 2021 dự kiến diễn ra trong tháng 11. Cuộc diễn tập lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện ở các cấp và sự phối hợp, hiệp đồng của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể LLVT và nhân dân địa phương trong xây dựng và hoạt động của KVPT.

Cuộc diễn tập được chia làm 3 giai đoạn: Chuyển LLVT tỉnh vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu và chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ.

Trong đó, cùng với phần vận hành cơ chế thì phần thực binh là nội dung quan trọng quyết định thành công của cuộc diễn tập, thể hiện khả năng tổ chức và thực hành tác chiến phòng thủ của cấp ủy, chính quyền các cấp cũng như sự phối hợp của các lực lượng và nhân dân trong KVPT tỉnh, đặc biệt trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

Để chuẩn bị chu đáo phần thực binh diễn tập, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Tiểu ban Bảo đảm diễn tập và Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh xây dựng căn cứ giả định phục vụ diễn tập tại thao trường tổng hợp, Bộ CHQS tỉnh.

Thao trường tổng hợp, Bộ CHQS tỉnh được xây dựng từ năm 2007, qua nhiều năm sử dụng, các công trình tại thao trường hiện nay đã xuống cấp. Với yêu cầu cao và đổi mới của cuộc diễn tập lần này đòi hỏi cần xây dựng bổ sung một số công trình hạng mục sát với ý định và tình huống diễn tập được Quân khu giao cho tỉnh.

Không chỉ phục vụ cho cuộc diễn tập, đây là cơ sở luyện tập, huấn luyện thường xuyên của LLVT tỉnh và phục vụ cho các nhiệm vụ quốc phòng an ninh khác nên các công trình tại thao trường tổng hợp đòi hỏi phải được xây dựng, cải tạo, sửa chữa chắc chắn, an toàn, đảm bảo tính lưỡng dụng cao.

Thi công khối lượng công việc nhiều trong thời gian ngắn và đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng, chống dịch Covid - 19 nên cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh gặp không ít khó khăn, nhất là phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết và nhân lực.

Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, Bộ CHQS tỉnh đã phân công cán bộ phụ trách và lên kế hoạch xây dựng căn cứ giả định khoa học theo từng công trình, phần việc, làm việc cả ngày nghỉ và tùy vào diễn biến thời tiết để sắp xếp công việc phù hợp.

Sau gần 1 tháng thi công, các công trình trong căn cứ giả định từ hệ thống hầm trú ẩn, giao thông hào cơ động, nhà bán âm, bệnh viện dã chiến, nhà thăm quan bắn... đã dần được hiện hình.

Đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã hoàn thành khoảng 40% khối lượng công việc và đang tăng tốc để cơ bản hoàn thiện căn cứ giả định vào 20/10, sẵn sàng cho các lực lượng vào luyện tập phục vụ diễn tập KVPT tỉnh.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: