An ninh - Quốc phòng

Phòng dịch vùng giáp ranh

Thứ Tư, 15/09/2021

Là địa bàn giáp danh với thành phố Hà Nội - nơi tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, do đó, thành phố Phúc Yên đang tập trung cao độ các biện pháp phòng dịch và huy động được sự tham gia, vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị.

Công an phường Phúc Thắng phối hợp chặt chẽ với thành viên các tổ liên gia tự quản kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra, vào địa bàn. Ảnh: Dương Hà

Với mục tiêu duy trì và giữ vững “thành phố xanh, sạch về Covid-19”, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid – 19 thành phố Phúc Yên thường xuyên bám sát tình hình dịch bệnh trên cả nước, đặc biệt khu vực Hà Nội để kịp thời triển khai biện pháp phòng dịch hiệu quả.

Thành ủy, UBND thành phố thành lập hơn 140 chốt kiểm soát dịch bệnh tại tất cả các xã, phường với hơn 2.000 thành viên và yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thấy rõ được sự nguy hiểm và khả năng lây lan nhanh của dịch nếu chủ quan lơ là và không được kiểm soát chặt chẽ. Từ đó, khơi dậy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng của mỗi người, giúp họ nhận thức rõ được vai trò của mình trong cuộc chiến chống "giặc Covid-19".

Phường Phúc Thắng là địa bàn được coi là "láng giềng" gần nhất với Thủ đô Hà Nội , do đó, trong thời gian này, tinh thần phòng, chống dịch của bà con nơi đây được tập trung cao độ.

Chủ tịch UBND phường Hoàng Tiến Sửu cho biết: Hiện nay, toàn phường có hơn 100 lao động đang làm việc tại các tỉnh phía Nam và hơn 300 lao động đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội.

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội quyết định tiếp tục giãn cách xã hội 3 quận trên địa bàn sẽ khiến nhiều người gặp khó khăn và tìm cách trở về địa phương theo đường mòn, lối mở.

Do đó, UBND phường đã thành lập 36 chốt kiểm soát ở các tổ dân phố; huy động “nhà nhà trực chốt và người người trực chốt”. Mỗi gia đình sẽ cử 1-2 thành viên tham gia vào các tổ trực, chia làm 3 ca/ngày.

Gia đình nào không có người tham gia sẽ ủng hộ một phần kinh phí để duy trì quỹ hỗ trợ cho các tổ trực “cắm chốt” 24 giờ mỗi ngày, kiểm soát chặt chẽ người ra, vào địa bàn và nắm bắt mọi di biến động của lao động từ vùng dịch trở về địa phương.

Cách làm này hiện đang phát huy hiệu quả tích cực. Mỗi người đều có ý thức, nâng cao tinh thần trách nhiệm cùng chính quyền xây dựng hệ thống phòng dịch hiệu quả.

Hiện nay, gần 3.000 thành viên của 81 tổ liên gia tự quản trên địa bàn phường thường xuyên “đến từng ngõ, gõ từng nhà” nắm bắt và lập danh sách người đi về từ ngoại tỉnh; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K và chủ động khai báo y tế; thậm chí, thành viên của tổ còn gặp gỡ từng người để hướng dẫn cài đặt, tham gia nhóm Zalo cấp phường, cấp tổ dân phố nhằm kịp thời cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh cũng như chủ động tố giác khi phát hiện hành vi vi phạm với cơ quan chức năng.

Công an phường tăng cường tuần tra, kiểm soát, thường xuyên cử cán bộ đến các gia đình có nhà trọ cho thuê để kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn chủ hộ thực hiện khai báo theo quy định.

Thường xuyên rà soát người nước ngoài trên địa bàn, hướng dẫn cụ thể cho họ cách khai báo y tế và đi cách ly theo quy định; siết chặt quản lý đối với các hộ kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn, yêu cầu chủ hộ cam kết không môi giới, không cho ở đối với người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép và người nước ngoài nhập cảnh trái phép đến địa bàn.

Từ tháng 5/2021 đến nay, Công an phường đã phát hiện, xử lý 16 trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch; tham mưu chính quyền địa phương ra quyết định xử phạt với số tiền 23 triệu đồng.

Hiện nay, với việc tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của người dân, nhân lực tham gia tại các chốt kiểm soát có thể đảm bảo “bịt kín” được các lối ra, vào địa bàn và hoàn toàn “phủ sóng” tuyên truyền miệng về những văn bản, quy định của Trung ương, địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19. Từ đó, người dân thành phố Phúc Yên đang tiếp tục củng cố và xây dựng hệ thống phòng dịch hiệu quả, quyết tâm bảo vệ mục tiêu “thành phố xanh”.

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: