An ninh - Quốc phòng

Tăng cường quản lý thị trường hàng hóa Tết Trung thu

Thứ Tư, 15/09/2021

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Trung thu 2021, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa thiết yếu như bánh kẹo, đồ chơi... được lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh tăng cường nhằm bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Đội Quản lý thị trường số 1 phát hiện, thu giữ nhiều bánh trung thu nhập lậu trên địa bàn tỉnh

Càng gần đến Tết Trung thu, hoạt động sản xuất, buôn bán các loại bánh trung thu tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh càng diễn ra sôi động. Đây cũng là thời điểm các đối tượng lợi dụng để đưa các loại bánh trung thu giả, nhập lậu, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) ra thị trường tiêu thụ.

Mới đây, ngày 10/8/2021, Đoàn kiểm tra số 2 của Đội QLTT số 1 đã tiến hành kiểm tra Cửa hàng tạp hóa Kết Viên tại thôn Thượng (xã Duy Phiên, huyện Tam Dương) do ông Phùng Quang Viên làm chủ hộ kinh doanh đang bày bán 128 chiếc bánh trung thu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh không xuất trình được hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nên toàn bộ số hàng hoá trên đã bị Đội QLTT số 1 tạm giữ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó, ngày 11/8, Đội QLTT số 1 phát hiện 2 cơ sở kinh doanh bánh trung thu nhập lậu và thực phẩm quá hạn sử dụng. Cụ thể, qua kiểm tra thực tế tại Cửa hàng tạp hoá Vinamart, số 2 toà 11 T2, chung cư Vinaconex (phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên) do bà Trần Thị Thu làm chủ, Đoàn phát hiện cơ sở đang bày bán 102 chiếc bánh trung thu do nước ngoài sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, chủ cơ sở không xuất trình được hoá đơn, chứng từ của hàng hóa.

Tại Cửa hàng tạp hoá Hưng Dung, khu 1, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương do ông Nguyễn Bá Hưng làm chủ, Đoàn Kiểm tra số 2 phát hiện cơ sở đang bày bán 14 danh mục sản phẩm hàng hoá là hàng thực phẩm gồm bánh, kẹo, sữa bột (đóng hộp) đã hết hạn sử dụng có tổng giá trị gần 10 triệu đồng và đã tạm thời thu giữ để xử lý theo quy định.

Dịp Tết Trung thu cũng là thời điểm các mặt hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em hút khách hơn bao giờ hết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hai năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp không còn tổ chức Đêm hội Trăng rằm, người dân "thắt chặt" chi tiêu nên thị trường đồ chơi trẻ em có phần ảm đạm.

Tuy nhiên, thay vào đó, nhiều chủ cửa hàng tìm hướng kinh doanh thông qua các website, sàn thương mại điện tử hay các trang mạng xã hội, kéo theo đó là những diễn biến phức tạp của thị trường kinh doanh các mặt hàng này khi nhiều loại đồ chơi mang tính bạo lực, không rõ nguồn gốc, không có dấu hợp quy... được rao bán công khai, rầm rộ.

Đặc biệt, vì chạy theo lợi nhuận, nhiều chủ cửa hàng kinh doanh online các loại đồ chơi chứa chất độc hại, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng, nhất là đối với trẻ em với những thủ đoạn tinh vi, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Ông Lê Hồng Duy, Trưởng Phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp, Cục QLTT tỉnh cho biết: Nhận định thị trường những tháng cuối năm có những diễn biến phức tạp do nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân tăng cao và dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, ngày 24/8/2021, thực hiện chỉ đạo của Tổng Cục QLTT về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu năm 2021, Cục QLTT yêu cầu các Đội QLTT tăng cường công tác quản lý địa bàn, chủ động thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, thu thập xác minh thông tin, giám sát thị trường và phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ, không đảm bảo ATTP đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu như bánh kẹo, hoa quả, đồ chơi...

Chú trọng kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, mẫu mã, nhãn hiệu, chất lượng, ATTP. Đồng thời, kết hợp công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường với hậu kiểm tra ATTP đối với các mặt hàng bánh kẹo, nhất là các sản phẩm bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh kẹo có nguồn gốc nước ngoài.

Bên cạnh đó, thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người tiêu dùng tự giác chấp hành, tránh mua phải hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.

Bài, ảnh: Hồng NhậtTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: