An ninh - Quốc phòng

Cẩn trọng với khẩu trang kém chất lượng

Thứ Sáu, 21/02/2020

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, nhu cầu mua sắm các loại vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh của người dân tăng, nhất là mặt hàng khẩu trang y tế. Trước sức mua cao của người dân, đã có một số cửa hàng lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá, thậm chí sản xuất hàng giả, hàng kém chất để bán ra thị trường.

Đội QLTT số 6 kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, vật tư y tế trên địa bàn thành phố Phúc Yên. Ảnh: Kim Ly

Vừa qua, Đoàn kiểm tra của Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT) cùng Cục QLTT Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng đã kiểm tra xưởng sản xuất khẩu trang y tế của Công ty TNHH Việt Hàn, huyện Thường Tín (Hà Nội).

Tại đây, cơ quan QLTT phát hiện, số khẩu trang được gắn mác khẩu trang y tế có lớp kháng khuẩn… nhưng lõi lại được làm từ giấy vệ sinh. Lực lượng chức năng đã lập biên bản và tạm giữ toàn bộ số khẩu trang này để điều tra làm rõ và xử lý theo quy định.

Lợi dụng tâm lý lo lắng của người dân trước sự lây lan của Covid-19, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều đối tượng quảng cáo bán khẩu trang để lừa đảo người dùng. Trên một trang fanpage, hiện rao bán những chiếc khẩu trang 3M với mức giá 340.000 - 360.000 đồng/hộp. Khi đặt mua khẩu trang của fanpage này, người dùng được yêu cầu chuyển khoản trước 100% tiền hàng hoặc theo đường COD (thu tiền hộ) và không được mở hàng kiểm tra khi nhận.

Chị Hoàng Thị Thu Trang (thành phố Vĩnh Yên) cho biết: Tôi tìm và đặt mua khẩu trang tại các hiệu thuốc trên địa bàn nhưng không có, nên tôi đã lên mạng đặt mua khẩu trang 3M được quảng cáo là có tác dụng kháng và diệt khuẩn.

Thay vì một hộp bao gồm 30 chiếc khẩu trang 3M như thông tin rao bán, tôi nhận được 1 hộp khẩu trang trong đó có nhiều khẩu trang cũ đã qua sử dụng và 1 gói bông. Tôi đã nhắn tin, gọi điện thoại để phản hồi lại thì phát hiện mình đã bị lừa, chủ tài khoản facebook đã chặn liên lạc.

Khẩu trang y tế có công dụng hữu hiệu bảo vệ người đeo khi tiếp xúc với bụi, ngăn ngừa vi khuẩn, dịch bệnh lây qua đường hô hấp. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của Covid-19, nhiều người bán hàng và cơ sở sản xuất khẩu trang đã trục lợi, tung ra thị trường sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Trước thực trạng đó, Cục QLTT tỉnh đã triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm kịp thời ngăn chặn các hành vi đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính, tăng giá quá mức đối với các mặt hàng trang thiết bị y tế, thiết bị dùng trong phòng bệnh, chữa bệnh. Đặc biệt, không để các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để buôn bán hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.

Anh Lê Hồng Duy, cán bộ Phòng Nghiệp vụ, Cục QLTT tỉnh cho biết: "Qua công tác kiểm tra, lực lượng QLTT của tỉnh chưa phát hiện việc sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế giả, kém chất lượng mà chỉ mới phát hiện một số cơ sở kinh doanh không thực hiện niêm yết giá hàng hóa theo quy định của pháp luật. Lực lượng QLTT đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế không niêm yết giá.

Bên cạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng QLTT phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật và yêu cầu các cơ sở kinh doanh thực hiện niêm yết giá hàng hóa, cam kết bán theo đúng giá niêm yết; không buôn bán hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.

Đối với 2 cơ sở chuyên sản xuất khẩu trang y tế là Công ty cổ phẩn Dược phẩm Nguyệt Quang, phường Hội Hợp (Vĩnh Yên) và Công ty cổ phẩn Xuất nhập khẩu dược phẩm quốc tế PALMY, phường Xuân Hòa (Phúc Yên), qua công tác kiểm tra, cả 2 cơ sở này đều cơ bản đảm bảo các quy định, tuy nhiên, do nguồn cung nguyên liệu gặp khó khăn, nên tình hình sản xuất giảm so với trước. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty ký cam kết thực hiện sản xuất kinh doanh theo đúng quy định".

Chị Đỗ Thị Hằng, chủ hiệu thuốc Hằng An (Tam Dương) cho biết: "Khẩu trang y tế đang là “vật bất ly thân” của nhiều người và như một biện pháp tự bảo vệ khỏi tác hại của khói bụi, dịch bệnh, vì vậy, cửa hàng tôi cam kết bán sản phẩm khẩu trang chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chính hãng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng; giá cả hợp lý".

Hiện nay, nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế phòng bệnh ngày càng tăng, một số người bán hàng trên mạng xã hội đã cố tình “thổi phồng” công dụng cho các loại khẩu trang để thu lợi.

Vì vậy, người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, lựa chọn các cơ sở, cửa hàng được cấp phép, có uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ... Nếu mua hàng online, người dân cần cảnh giác, tỉnh táo trước các thông tin để tránh bị "tiền mất, tật mang".

Minh ThuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: