An ninh - Quốc phòng

Ngăn chặn bánh Trung thu kém chất lượng trôi nổi ngoài thị trường

Thứ Hai, 13/09/2021

Thực hiện chỉ đạo về tăng cường các hoạt động bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu năm 2021 của BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh, thời điểm này, Đoàn kiểm tra của các Sở Y tế, Công thương, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Cục QLTT... đã ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu ở các địa phương. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, chấn chỉnh nhiều vi phạm; yêu cầu hộ kinh doanh thu hồi, tiêu hủy sản phẩm hỏng, mốc, không để bánh Trung thu kém chất lượng trôi nổi ngoài thị trường.

Đoàn Kiểm tra liên ngành về ATTP kiểm tra mặt hàng bánh Trung thu tại cửa hàng kinh doanh của ông H.Ng.Đ thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo

Hàng kém chất lượng chủ yếu sản xuất cơ sở tư nhân

Những năm gần đây, mặt hàng bánh trung thu được các hộ kinh doanh bày bán sớm, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Ngay từ Rằm tháng 7, thị trường bánh trung thu ở các địa phương đã sôi động. Từ siêu thị, cửa hàng hay các khu chợ, bánh nướng, dẻo đều tràn ngập thu hút sự quan tâm, mua sắm của nhiều người dân.

Bên cạnh những loại bánh có thương hiệu như Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị… nhiều bánh nướng, dẻo của các cơ sở sản xuất tư nhân được nhập về bán khiến thị trường bánh trung thu càng trở nên phong phú.

Nếu như ở khu vực thành phố, đô thị bánh trung thu có thương hiệu hoặc ngoại nhập chiếm ưu thế thì ở các huyện miền núi, nông thôn lại có bánh nướng, dẻo của các cơ sở sản xuất tư nhân.

Điều này dễ hiểu, bởi mặt bằng thu nhập của người dân ở thành phố cao nên có nhu cầu tiêu dùng bánh ngon, cao cấp, còn ở nông thôn, bà con mua bánh bình dân hơn. Nhưng dù ở phân khúc nào, bánh trung thu cũng có loại kém chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nếu người dân dễ dãi lựa chọn sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng.

Ngày 10/9, tham gia cùng Đoàn Kiểm tra liên ngành do Sở Công thương chủ trì chúng tôi có mặt tại cửa hàng kinh doanh của ông H.Ng.Đ thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo. Theo ghi nhận, cửa hàng này bày bán nhiều loại bánh nướng, dẻo của các cơ sở sản xuất ở trong và ngoài tỉnh như Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), Tiên Lãng (thành phố Hải Phòng), Thái Nguyên, Hà Nội...

Đáng chú ý, có một số gói bánh nướng do cơ sở sản xuất Anh Phương, Tiên Lãng (Hải Phòng) bị mốc nhưng vẫn được chủ cơ sở kinh doanh bày bán cùng nhiều loại bánh khác. Trong mỗi gói bánh nướng Anh Phương có 6 chiếc, dù hạn sử dụng vẫn còn nhưng sản phẩm có dấu hiệu hỏng, mốc.

Ngoài những chiếc bị mốc trắng, một số gói cũng có dấu hiệu hỏng và phải nhìn kỹ mới phát hiện được. Do đó, nếu khách hàng mua vội, không để ý, hoặc để chủ cơ sở lấy hàng, đóng gói cho mình thì rất dễ mua nhầm sản phẩm kém chất lượng do những gói bánh này được để lẫn với nhau.

Qua kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh không cung cấp được các loại giấy tờ liên quan đến ATTP đối với một số loại bánh trung thu đang bày bán tại cửa hàng. Do đó, Đoàn Kiểm tra liên ngành đã lập biên bản, yêu cầu chủ hộ kinh doanh thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm không đủ điều kiện ATTP; đề nghị đội QLTT số 3 tiếp tục giám sát, tiến hành hậu kiểm và xử lý vi phạm hành chính nếu chủ cơ sở kinh doanh có hành vi tái diễn.

Nguyên nhân khiến sản phẩm còn hạn sử dụng, nhưng lại có dấu hiệu mốc, hỏng do nguyên liệu, điều kiện bảo quản bánh nướng, dẻo không đảm bảo. Cũng có trường hợp ngày sản xuất, hạn sử dụng ghi trên bao bì không đúng (bị kéo dài hơn).

Thực tế, qua các đợt kiểm tra cho thấy, tình trạng bánh mốc nhưng vẫn còn hạn sử dụng đều là bánh trung thu của các cơ sở sản xuất tư nhân. Điều đó một lần nữa khẳng định, bánh trung thu của nhà sản xuất có thương hiệu được đánh giá cao hơn về chất lượng và độ tin cậy.

Kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm

Ông Phan Anh Thông, Trưởng Phòng QLTM&HTQT (Sở Công thương), Trưởng Đoàn Kiểm tra liên ngành ATTP cho biết: “ Qua kiểm tra một số cơ sở kinh doanh bánh kẹo trên địa bàn thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo chúng tôi phát hiện những vi phạm về ATTP, từ đó có các biện pháp ngăn chặn, chấn chỉnh kịp thời.

Ngoài bánh Trung thu, Đoàn Kiểm tra còn phát hiện nhiều sản phẩm hết hạn sử dụng nhưng vẫn được bày bán; hàng hóa chưa thực hiện niêm yết giá bán và để trực tiếp dưới sàn nhà, không có giá, kệ theo quy định.

Bên cạnh yêu cầu các chủ hộ kinh doanh khắc phục những tồn tại nêu trên, Đoàn kiểm tra sẽ làm việc với BCĐ liên ngành ATVSTP huyện Tam Đảo để nắm bắt những bất cập, hạn chế trong công tác quản lý, thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP từ đó kiến nghị, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền xem xét, đề ra các biện pháp khắc phục."

Thực hiện chỉ đạo tăng cường các hoạt động bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu năm 2021 của BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh, trong dịp này, Đoàn Kiểm tra của các sở, ngành, đơn vị chức năng sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh từ ngày 8/9- 30/9.

Với hình thức kiểm tra đột xuất, hoạt động của các đoàn nhằm ngăn chặn, phòng ngừa sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm không đảm bảo chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ… lưu thông trên thị trường.

Hoạt động thanh kiểm tra tập trung vào nhóm cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, chợ đầu mối, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Ngoài xử lý các vi phạm, lực lượng chức năng còn kết hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, lưu thông gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: