An ninh - Quốc phòng

Nỗ lực bám chốt phòng dịch gắn với đảm bảo TTATGT

Thứ Sáu, 10/09/2021

Trong thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh luôn xung kích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo TTATGT. Nhiều cán bộ cảnh sát giao thông không có ngày nghỉ, liên tục “bám chốt” tại các điểm kiểm soát dịch bệnh, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn. Lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh tổ chức nhiều đợt cao điểm xử lý, phòng ngừa các vi phạm trên các tuyến giao thông… Qua đó, tình hình tai nạn giao thông được kiềm chế, đạt mục tiêu “3 giảm”, TTATGT được đảm bảo.

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm soát người và phương tiện di chuyển vào địa bàn tỉnh.Ảnh: Trường Khanh

“Lá chắn” trên tuyến đầu phòng, chống dịch

Để bảo vệ “vùng xanh” an toàn, cùng với các lực lượng khác, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã tăng cường hàng chục lượt cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ điều tiết giao thông và phòng dịch tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trọng yếu vào địa bàn tỉnh.

Tại tuyến đường 100 (thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên) là cửa ngõ giao thông huyết mạch của tỉnh nối với Thủ đô Hà Nội và nhiều địa phương khác, mỗi ngày có hàng nghìn lượt phương tiện lưu thông qua đây.

Thời tiết khắc nghiệt, cộng với khói bụi, tiếng ầm của còi xe , song các cán bộ cảnh sát giao thông luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, nghiêm ngặt thực hiện công tác phân luồng, điều tiết giao thông, không để xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài. Nhằm đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch, lực lượng cảnh sát giao thông tại chốt đầu đường 100 liên tục cập nhật các văn bản, quy định mới để tuyên truyền người dân.

Thượng tá Nguyễn Kỳ Hanh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: "Hằng ngày, có rất nhiều người và phương tiện giao thông qua các chốt để vào hoặc qua địa bàn tỉnh, không phải người dân nào cũng hiểu rõ hết các quy định để chấp hành, do đó, đơn vị thường xuyên cập nhật các văn bản, quy định mới để cán bộ, chiến sĩ có đủ thông tin giải thích, vận động người dân nghiêm túc chấp hành.

Đồng thời, xử lý, trấn áp những đối tượng cố tình vi phạm, chống đối. Là những “lá chắn” trên tuyến đầu phòng, chống dịch, hằng ngày phải tiếp xúc với nhiều người lạ nên nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 với các cán bộ cảnh sát giao thông là rất cao. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ phải tự bảo hộ phòng dịch, giữ gìn cho bản thân, đồng đội và gia đình".

Không chỉ riêng Phòng Cảnh sát giao thông mà hiện nay, các Đội Cảnh sát giao thông công an các huyện, thành phố đã và đang là những “lá chắn thép” đảm bảo ANTT, TTATGT tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trọng yếu vào địa bàn tỉnh.

Bên cạnh nhiệm vụ phân luồng, điều tiết giao thông, không để xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài, cán bộ cảnh sát giao thông chủ động phối hợp với các lực lượng kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm trên các tuyến giao thông như: Lợi dụng xe “luồng xanh” để trở người từ vùng dịch về địa bàn tỉnh trái phép; khống chế, bắt giữ kịp thời các đối tượng chống người thi hành công vụ; ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép; xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông…

Kiểm soát kiềm chế vi phạm an toàn giao thông

Cùng với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, lực lượng cảnh sát giao thông đã triển khai nhiều kế hoạch, phương án chuyên đề đảm bảo TTATGT, nhất là trong thời gian giãn cách xã hội.

Qua công tác tuần tra, kiểm soát lực lượng chức năng nhận thấy, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch, mật độ phương tiện tham gia giao thông không cao, song tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ lại có xu hướng gia tăng.

Với quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo TTATGT trên địa bàn, bên cạnh việc bố trí đủ lực lượng, phương tiện phòng, chống dịch thì cảnh sát giao thông tỉnh tăng cường các giải pháp đảm bảo TTATGT trên địa bàn, trong đó, việc đảm bảo an toàn giao thông cho trẻ em được đặt lên hàng đầu.

Từ đầu năm 2021 đến nay, lượng cảnh sát giao thông đã tổ chức gần 100 hội nghị tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, đường sắt, với gần 34.000 lượt người tham gia tại các cơ quan, đơn vị, trường học; xây dựng, đăng tải hơn 40 tin, bài, phóng sự về công tác đảm bảo TTATGT tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân.

Để ngăn ngừa các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông, lực lượng cảnh sát giao thông đã triển khai nhiều phương án, kế hoạch đảm bảo TTATGT như phòng, chống đua xe trái phép và phát hiện 9 vụ việc, bắt giữ hơn 200 đối tượng, thu giữ hơn 130 phương tiện giao thông các loại; kế hoạch xử lý chuyên đề người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có nồng độ cồn, chất ma túy; chuyên đề xử phạt vi phạm qua hình ảnh…

Kim HiềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: