An ninh - Quốc phòng

Điểm sáng kéo giảm tai nạn giao thông

Thứ Sáu, 10/09/2021

Theo đánh giá của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, những năm gần đây, thành phố Phúc Yên luôn là điểm sáng của tỉnh về đảm bảo trật tự ATGT với những kết quả nổi bật trong việc kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người tử vong và số người bị thương. Đây là thành quả từ sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền thành phố, sự nỗ lực không ngừng của các ngành, lực lượng chức năng trên địa bàn với nhiều giải pháp đồng bộ.

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Phúc Yên kiểm tra, xử lý phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố

Là đô thị cửa ngõ và được xác định là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, thành phố Phúc Yên có hệ thống giao thông đa dạng với nhiều tuyến đường trọng yếu chạy qua địa bàn (Quốc lộ 2, Quốc lộ 23B, đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai…) và hệ thống các tuyến đường nội thành, tạo thuận lợi cho giao thương kinh tế, mở rộng thị trường, thu hút đầu tư.

Tuy nhiên, với hệ thống mạng lưới giao thông rộng, cùng với đó là trên địa bàn thành phố tập trung nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học nên lưu lượng người tham gia giao thông đông, tiềm ẩn nhiều phức tạp liên quan đến trật tự ATGT.

Trước tình hình đó, để đảm bảo ATGT, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ TNGT trên địa bàn, hằng năm, UBND thành phố ban hành kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp, thiết lập kỷ cương trật tự ATGT, giao trách nhiệm cụ thể cho từng ngành, đơn vị.

Với vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, Công an thành phố Phúc Yên đã chủ động nắm tình hình, tham mưu UBND thành phố ban hành kịp thời văn bản thực hiện, kế hoạch giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Đồng thời, phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng của thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT cho nhân dân; tổ chức cho các đơn vị kinh doanh vận tải, học sinh, sinh viên trên địa bàn ký cam kết chấp hành nghiêm pháp luật về trật tự ATGT.

Các hình thức tuyên truyền được triển khai dưới nhiều hình thức như phối hợp tuyên truyền với các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh địa phương; tổ chức nói chuyện chuyên đề về ATGT tại các trường học; cấp phát tờ rơi, tờ gấp… Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông của người dân trên địa bàn.

Công an thành phố thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến trật tự ATGT; xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác theo các chuyên đề như xử lý xe ô tô chở hàng quá tải trọng; vi phạm nồng độ cồn, ma túy; xử phạt nguội…

Từ đầu năm đến hết tháng 8/2021, Đội Cảnh sát giao thông-trật tự, Công an thành phố Phúc Yên đã tiến hành tuần tra, kiểm soát hơn 600 ca; lập biên bản, xử phạt hành chính gần 3.000 trường hợp vi phạm trật tự ATGT với các lỗi chính như không đội mũ bảo hiểm; xe chở quá khổ, quá tải; vi phạm nồng độ cồn; xe chạy quá tốc độ…

Trung tá Bạch Văn Kiên, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an thành phố Phúc Yên cho biết: “Qua công tác tuần tra, kiểm soát và đặc biệt là các đợt cao điểm, kế hoạch chuyên đề về xử lý vi phạm trật tự ATGT, Công an thành phố đã kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đồng thời, kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân mọi lúc, mọi nơi.

Cùng với đó, chúng tôi cũng tăng cường kiểm tra, phát hiện và đề xuất hướng xử lý kịp thời các điểm đen, điểm có nguy cơ mất ATGT; điểm bất hợp lý về tổ chức giao thông trên các tuyến đường của thành phố; đề xuất sửa chữa, khắc phục hệ thống cụm đèn tín hiệu giao thông và biển báo giao thông hỏng; cải tạo, nâng cấp một số đoạn đường đã xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT…”.

Hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố Phúc Yên được quan tâm đầu tư ngày càng đồng bộ, hiện đại giúp người dân lưu thông thuận tiện, an toàn đã góp phần quan trọng bảo đảm ATGT trên địa bàn. Bên cạnh đó, thành phố triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự hành lang ATGT, xóa bỏ tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường làm nơi tập kết vật liệu, kinh doanh hàng hóa, đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị và ATGT các tuyến đường trên địa bàn thành phố.

Với những giải pháp đồng bộ, thành phố Phúc Yên đã kéo giảm được cả 3 tiêu chí về TNGT, trong 8 tháng năm 2021, trên địa bàn thành phố xảy ra 1 vụ TNGT làm 1 người tử vong; giảm 1 vụ TNGT, 1 người tử vong và 1 người bị thương so với cùng kỳ năm 2020.

Phát huy những kết quả đạt được, các ngành, đơn vị chức năng của thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT cho nhân dân; đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền cho phù hợp với từng đối tượng, địa bàn và yêu cầu thực tế.

Chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình đảm bảo trật tự ATGT; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tập trung vào các lỗi là nguyên nhân gây ra TNGT; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, thiết bị kỹ thuật trong xử lý vi phạm…

Bài, ảnh: Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: