An ninh - Quốc phòng

Gia tăng tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật trong mùa dịch

Thứ Tư, 08/09/2021

Sử dụng hung khí nguy hiểm cố ý gây thương tích cho người khác; sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện; bất chấp “lệnh cấm”, tập trung đông người tại khu vực công cộng; điều khiển phương tiện giao thông lạng lách, đánh võng, bốc đầu, gây mất TTATGT… là những hành vi vi phạm của nhiều thanh, thiếu niên bị lực lượng công an phát hiện, xử lý trong thời gian qua. Để ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong thanh, thiếu niên, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, thì cần hơn nữa sự quan tâm, giáo dục từ phía gia đình.

Thanh, thiếu niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ, không đội mũ bảo hiểm, bốc đầu xe máy, gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông.

Đêm 22/8, lực lượng công an thành phố Vĩnh Yên đã phát hiện và bắt giữ gần 50 thanh, thiếu niên ở huyện Yên Lạc và Tam Đảo hẹn nhau ở thành phố Vĩnh Yên để giải quyết mâu thuẫn cá nhân. Hậu quả, một trường hợp bị bắn trúng vào lưng… Đáng chú ý, các đối tượng tham gia cuộc hỗn chiến trên đều trong độ tuổi từ 14 - 18 tuổi.

Cơ quan công an thu giữ được nhiều tang vật là những hung khí nguy hiểm như dao phóng, đinh ba, dao rút, tuýp sắt, gậy sắt, chai bia, thậm chí là súng… Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận chỉ có một cá nhân trong nhóm có mâu thuẫn với một cá nhân khác, nhưng khi bạn bè rủ rê là sẵn sàng tham gia vào những vụ đánh lộn tập thể mà không cần có thù oán gì với ai, không nghĩ đến hậu quả mình gây ra.

Trước đó, Công an thành phố Vĩnh Yên đã liên tiếp bắt giữ 2 vụ với sự tham gia của 11 thanh, thiếu niên mang theo hung khí phóng xe với tốc độ cao di chuyển qua nhiều tuyến phố trên địa bàn.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, những hành vi như trên không chỉ ảnh hưởng đến TTATGT mà còn gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân. Hành vi trên cần phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, nhằm răn đe và phòng ngừa chung.

Để phòng, chống dịch Covid-19, từ đầu tháng 5/2021, các cơ sở kinh doanh có điều kiện phải tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, lực lượng công an trên toàn tỉnh phát hiện không ít vụ việc các đối tượng tụ tập đông người, lợi dụng cơ sở kinh doanh karaoke để sử dụng trái phép chất ma túy. Đa phần các đối tượng vi phạm trong độ tuổi còn rất trẻ, thậm chí là thiếu niên, do bị bạn bè lôi kéo sa ngã vào các tệ nạn xã hội.

Ngày 27/8, lực lượng công an tỉnh kiểm tra hành chính cơ sở kinh doanh karaoke Gió Đồng (thị trấn Bá Hiến, Bình Xuyên) phát hiện tại phòng hát có 6 nam, nữ thanh niên, trong độ tuổi 18 - 26 tuổi đang hát, nhảy theo tiếng nhạc và có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Qua xét nghiệm nhanh, cả 6 đối tượng trên đều dương tính với ma túy. Cơ quan công an đã lập biên bản xử lý các đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh…

Từ đầu năm 2021 đến nay, Công an tỉnh đã xử lý 9 vụ, với gần 200 đối tượng, tạm giữ hơn 130 phương tiện giao thông các loại, chủ yếu là thanh, thiếu niên vi phạm về TTATGT.

Ngoài ra, nhiều thanh, thiếu niên thiếu ý thức, coi thường các quy định, vi phạm công tác phòng, chống dịch như tụ tập đông người tại khu vực công cộng, không đeo khẩu trang khi ra ngoài đường…

Thiếu tá Đỗ Xuân Quang, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Vĩnh Yên cho biết: Khi tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, khó lường, chỉ một chút lơ là, chủ quan của cá nhân sẽ làm dịch bệnh bùng phát trên quy mô rộng.

Do đó, để phòng, ngừa các vi phạm pháp luật trong thanh, thiếu niên và bảo vệ thành quả phòng, chống dịch của các cấp, lực lượng công an tăng cường các biện pháp phòng ngữa xã hội kết hợp với phòng ngừa nghiệp vụ.

Chủ động nắm tình hình, đối tượng, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, xây dựng các chốt chặn, khi phát hiện các thanh, thiếu niên có biểu hiện vi phạm kịp thời ngăn chặn, không để xảy ra các vụ việc đau lòng, gây phức tạp tình hình ANTT tại địa phương…

Liên tiếp xảy ra các vụ việc vi phạm pháp pháp luật trong thanh, thiếu niên, đây cũng là hồi chuông cảnh báo đến bậc cha mẹ về sự thiếu quan tâm, giáo dục con em mình, khiến các em có một lối sống buông thả, bất cần. Các gia đình cần quan tâm sát sao hơn nữa, để giáo dục con em mình tránh xa các tệ nạn xã hội, hình thành nhân cách chuẩn mực.

Bài, ảnh: Kim HiềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: