An ninh - Quốc phòng

Thủ lĩnh nhóm vũ trang Palestine đào hầm trốn thoát khỏi nhà tù "khét tiếng" Israel

Thứ Ba, 07/09/2021

Ít nhất 6 tù nhân người Palestine, gồm cựu thủ lĩnh một nhóm vũ trang, đã trốn thoát khỏi nhà tù Gilboa được canh gác cẩn mật của Israel thông qua một đường hầm tự đào.

Nhà tù Gilboa. Ảnh: Getty Images

 

Reuters cho biết, vụ vượt ngục xảy ra sáng sớm nay (6/9, giờ địa phương). Đây được xem là vụ vượt ngục tồi tệ nhất lịch sử Israel khi nhà tù Gilboa nổi tiếng là có mức độ an ninh cao và được canh gác cẩn mật. Cảnh sát, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và cơ quan tình báo Shibet đã mở cuộc truy lùng gắt gao các tù nhân này ở khu vực miền Bắc và Bờ Tây.

Theo quan chức nhà tù, 6 tù nhân vượt ngục là người Palestine và bị kết án chung thân do liên quan đến những vụ tấn công chết người nhằm vào dân Israel, tất cả đều bị coi là nguy hiểm. Cả 6 người này được cho là bị giam giữ chung một phòng giam và 3 trong số họ từng cố gắng vượt ngục trong quá khứ.

AlJazeera đưa tin, một trong những người trốn thoát có tên Zakaria Zubeidi, cựu chỉ huy lữ đoàn al-Aqsa của người Palestine. Al-Aqsa tuyên bố họ muốn đấu tranh vì quyền lợi của người Palestine, song nhóm đã bị Israel, Liên minh Châu Âu (EU), Mỹ và một số nước khác đưa vào danh sách khủng bố.

Miệng hầm bên trong phòng giam của 6 tù nhân. Ảnh: CNN

Chi tiết vụ đào thoát vẫn đang tiếp tục được làm rõ. Giới chức Israel cho rằng, 6 tù nhân đã đào một đường hầm trong vài tháng liên tiếp, nối từ đường thoát nước của phòng giam xuyên qua các bức tường ra một khu đất trống ngoài nhà tù.

Một lối ra của đường hầm được phủ kín bằng cỏ đã được tìm thấy cách tường nhà giam chừng vài mét.

Lối thoát được tìm thấy bên ngoài nhà tù, có kích thước vừa đủ để một người chui qua và được ngụy trang bằng cỏ. Ảnh: Times of Israel

 

Khi khám xét phòng giam, các điều tra viên phát hiện một miệng hố trên sàn phòng tắm có kích thước đủ lớn để một người chui qua. Tuy nhiên, họ chưa thể lí giải vì sao các tù nhân có thể đào xuyên qua sàn bê tông, khi các vật dụng như thìa kim loại không được phép đưa vào buồng giam.

Cơ quan tình báo Shin Bet nhận định những kẻ trốn thoát có người giúp sức bên ngoài. Họ liên lạc thông qua một chiếc điện thoại di động được tuồn trái phép vào buồng giam và đã có một chiếc xe chờ sẵn khi nhóm tù nhân trốn ra ngoài.

Sở Nhà tù Israel cùng ngày thông tin thêm, nhóm tù nhân đã bị một tài xế taxi địa phương phát giác lúc gần 2h sáng, sau đó người tài xế đã gọi điện báo cảnh sát. Một chiến dịch truy lùng đã được bắt đầu ngay sau đó, nhưng chưa có kết quả.

Cảnh sát Israel hiện chưa đưa ra khuyến cáo an ninh, song kêu gọi người dân cảnh giác. "Sẽ có lượng lớn binh sĩ được tăng cường tới thành phố Afula và Beit Shean cùng các thị trấn khác. Tôi yêu cầu các bạn tăng cường cảnh giác trước những điều đáng ngờ", chỉ huy Shimon Ben Shabo cho biết.

Zakaria Zubeidi, cựu chỉ huy lữ đoàn al-Aqsa của người Palestine (góc trái), là một trong số 6 tù nhân vượt ngục thành công. Ảnh: Times of Israel

Một số nguồn tin nhận định các tù nhân sẽ tìm cách tẩu thoát đến Jordan hoặc thành phố Jenin ở khu Bờ Tây, nơi Israel rất khó truy bắt họ. Các binh sĩ Israel đã được triển khai binh sĩ tới khu vực Bờ Tây và thiết lập các trạm kiểm soát khắp khu vực xung quanh thành phố Jenin.

Cùng ngày, văn phòng Thủ tướng Israel Naftali Bennet ra thông cáo xác nhận ông đã trao đổi với các quan chức cấp cao, nhấn mạnh rằng "đây là một sự cố nghiêm trọng và cần một nỗ lực toàn diện của lực lượng an ninh" để tìm ra những kẻ trốn thoát.

Cẩm Giang (Theo CAND)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: