An ninh - Quốc phòng

Siết chặt quản lý, nắm chắc tình hình người nước ngoài kiểm soát dịch bệnh

Thứ Ba, 11/02/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, cùng với các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh của các cấp, ngành, Công an tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch nắm chắc tình hình, quản lý xuất nhập cảnh, trong đó tập trung vào các trường hợp là người Trung Quốc sinh sống, làm việc, công tác trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh rà soát, lập danh sách những người nước ngoài đang cư trú trên địa bàn tỉnh

Theo báo cáo của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 2.170 người nước ngoài (NNN) đang tạm trú hoạt động với mục đích: Đầu tư, lao động, làm việc, thăm người thân, gồm các quốc tịch chủ yếu: Hàn Quốc, Philippin, Nhật Bản, Trung Quốc và Trung Quốc (Đài Loan). Riêng số người Trung Quốc, Trung Quốc (Đài Loan) tập trung chủ yếu ở các địa bàn: Thành phố Vĩnh Yên, huyện Bình Xuyên, Tam Dương, Lập Thạch.

Từ ngày 1/12/2019 đến 31/1/2020, có hơn 7.710 lượt NNN trên địa bàn đăng ký lưu trú, trong đó số người Trung Quốc, Trung Quốc (Đài Loan) là hơn 2.640. Đã có hơn 2.450 lượt người Trung Quốc, Trung Quốc (Đài Loan) rời khỏi địa bàn. Từ sau Tết Nguyên đán Canh tý 2020, có 248 trường hợp người Trung Quốc, Trung Quốc (Đài Loan) nhập cảnh vào địa bàn tỉnh; có 4 trường hợp đến từ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc).

Qua rà soát, Công an tỉnh chưa tiếp nhận thông tin liên quan NNN cư trú, hoạt động tại địa phương được xác nhận bị nhiễm virus Corona. Tuy nhiên, chỉ phát hiện 1 trường hợp NNN, quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan) hiện đang làm việc tại KCN Bá Thiện, huyện Bình Xuyên, sau khi xuất cảnh về Đài Loan nghỉ Tết từ ngày 22/1/2020 đến ngày 30/1/2020 nhập cảnh trở lại Vĩnh Phúc qua cửa khẩu Quốc tế Nội Bài và đến công ty làm việc, do có dấu hiệu mệt, sốt nhẹ, khoảng 15h30 phút ngày 30/1, trường hợp đó rời công ty về Khách sạn Padora, tại xã Bá Hiến (Bình Xuyên) nghỉ ngơi, theo dõi tình trạng sức khỏe.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh cho biết: Dự báo thời gian tới, số lượng người NNN nhập cảnh trở lại địa bàn tỉnh cư trú sẽ gia tăng, tập trung chủ yếu ở các KCN và thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên, huyện Bình Xuyên. Ngoài ra, số công dân Vĩnh Phúc nhập cảnh từ Trung Quốc về quê thăm thân nhân trong dịp Tết đã tiếp xúc, gặp gỡ rất nhiều người thân trong gia đình, bạn bè và các mối quan hệ xã hội… tiềm ẩn nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh.

Đồng thời, hoạt động kiểm soát, phong tỏa, cấm xuất nhập nội bộ đối với công dân Trung Quốc của Chính phủ nước này trước diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường tại trung tâm vùng dịch; sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng Việt Nam tại các cửa khẩu, tuyến biên giới… dự báo sẽ phát sinh và gia tăng việc trốn, tránh dịch ở Trung Quốc của người Trung Quốc và công dân Việt Nam nên họ sẽ tìm cách nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong những ngày tới và đến Việt Nam, trong đó có Vĩnh Phúc để cư trú. Do vậy cần làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn không để tình trạng dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

Trước tình hình đó, Công an tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước về xuất, nhập cảnh, cư trú, hoạt động của NNN. Theo đó, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã chủ động tham mưu Công an tỉnh nhiều giải pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình công dân xuất cảnh trái phép, kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng.

Đơn vị chủ trì hướng dẫn, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về xuất, nhập cảnh đến các cấp, ngành, các cơ sở lưu trú, cơ quan, doanh nghiệp có NNN nói chung, người Trung Quốc nói riêng đến làm việc, thuê trọ... để họ thực hiện khai báo tạm trú theo quy định, góp phần giữ vững ANCT- TTATXH trên địa bàn tỉnh.

Vận động các gia đình có người thân đã lao động, học tập, buôn bán tại Trung Quốc, vùng biên trở về địa phương khi thấy có dấu hiệu của bệnh cần đến các cơ sở y tế để khám, chữa không để bệnh dịch lây lan; rà soát, lập danh danh, quản lý chặt chẽ những công dân Việt Nam từ Trung Quốc và người nước ngoài, người Trung Quốc nhập cảnh, hoạt động, cư trú tại địa bàn, nhất là từ vùng dịch trở về sau kỳ nghỉ Tết để báo cáo cấp ủy, chính quyền áp dụng các biện pháp cách ly theo dõi y tế kịp thời, đúng theo quy định.

Đáng chú ý, tại một số doanh nghiệp sử dụng lao động NNN đến từ trung tâm vùng dịch thuộc tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) gồm: Công ty TNHH Arcadyan Technology có 1 trường hợp tạm trú tại công ty từ đầu tháng 11/2019 đến nay chưa xuất cảnh về nước; Công ty Cổ phần giày Vĩnh Thịnh có 1 người nhập cảnh ngày 29/1/2020; Công ty TNHH Kỹ thuật điện tử Merigo Việt Nam có 1 người nhập cảnh ngày ngày 27/1/2020, Công ty TNHH Jahwa Vina có 1 người nhập cảnh, Công ty TNHH một thành viên giầy Lập Thạch có 3 người chưa nhập cảnh, Công ty TNHH Lợi Tín Lập Thạch có 2 người chưa nhập cảnh…

Lực lượng công an phối hợp với công ty, doanh nghiệp này nắm chắc tình hình, số lượng lao động để triển khai các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát chặt chẽ. Đồng thời, nắm chắc diễn biến tư tưởng, hoạt động của NNN, các cơ quan doanh nghiệp do Trung Quốc, Đài Loan làm chủ đầu tư về tình hình dư luận, thái độ của người lao động trong phòng ngừa dịch bệnh; triển khai các biện pháp định hướng thông tin tuyên truyền để ổn định tư tưởng các cơ quan, doanh nghiệp, NNN, người dân... Kiên quyết không để tình hình liên quan dịch bệnh tác động, gây ảnh hưởng xấu đến các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của địa phương.

Đồng thời, Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các công ty, doanh nghiệp có các giải pháp kiểm tra, đánh giá tình trạng sức khỏe lao động là người Trung Quốc nhập cảnh vào Vĩnh Phúc sau dịp Tết; xây dựng phương án xử lý, đối phó với tình huống dịch bệnh tràn lan.

Theo đó, không ít các cơ quan, doanh nghiệp đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: Phun khử trùng toàn bộ khuôn viên công ty, doanh nghiệp; yêu cầu người nước ngoài đến các cơ sở y tế trên địa bàn kiểm tra sức khỏe trước khi vào làm hoặc là cách ly lao động là người Trung Quốc tại phòng riêng...

Bài, ảnh Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: