An ninh - Quốc phòng

Sẵn sàng cho lễ giao, nhận quân năm 2020

Thứ Hai, 10/02/2020

Trong khí thế tưng bừng của mùa xuân mới, 2.215 thanh niên ưu tú của tỉnh đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho thanh niên lên đường tham gia nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân đã cơ bản hoàn tất.

Ban CHQS xã Văn Tiến, huyện Yên Lạc phát quân tư trang cho tân binh trước ngày lên đường nhập ngũ

Gặp em Vũ Hồng Chương, sinh năm 1996, thanh niên ưu tú viết đơn tình nguyện ở xã Văn Tiến, huyện Yên Lạc đúng lúc em đang chuẩn bị hành trang cá nhân để sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Mấy ngày hôm nay, nhà em lúc nào cũng rộn rã tiếng cười nói bởi anh em, bạn bè, người thân tới chúc mừng, động viên.

Em Chương hào hứng chia sẻ: “Đang làm công ty với mức lương ổn định nhưng em tình nguyện viết đơn nhập ngũ. Ban đầu mẹ em không đồng ý nhưng thấy em quyết tâm nên mẹ cũng thuận lòng ủng hộ theo quyết định của con. Thực sự không phải ai cũng đủ điều kiện để đi nghĩa vụ quân sự (NVQS) nên khi biết mình trúng tuyển sức khỏe loại 1 và lý lịch chính trị tốt nên em cảm thấy rất vui. Được cống hiến và rèn luyện trong quân đội là niềm vinh dự và tự hào đối với em”.

Cũng giống như Chương, hàng nghìn thanh niên toàn tỉnh hiện nay đang háo hức trước ngày hội tòng quân. Năm 2020, toàn tỉnh được giao tuyển chọn, gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân (CAND) 2.215 chỉ tiêu nam công dân giao cho 13 đầu mối đơn vị nhận quân thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 2 và Công an tỉnh. Trong đó có 2.000 chỉ tiêu tham gia nghĩa vụ quân sự (NVQS) và 215 chỉ tiêu tham gia nghĩa vụ CAND.

Qua các khâu tuyển chọn, toàn tỉnh đã tuyển đủ số lượng và chỉ tiêu được giao, phát lệnh gọi cho 100% công dân đủ điều kiện nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ CAND xong trước ngày 20/1/2020. Tất cả công dân có lệnh nhập ngũ đều được cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể, thôn xóm, nhân dân tổ chức gặp gỡ chia tay, thăm hỏi, động viên, tặng quà trong không khí đầm ấm, vui vẻ. Một số trường hợp thanh niên nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn đã được quan tâm kịp thời, giúp thanh niên yên tâm lên đường làm nhiệm vụ.

Đến nay, 100% tân binh đều phấn khởi và sẵn sàng lên đường nhập ngũ, Hội đồng NVQS các huyện, thành phố cơ bản đã chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện cho lễ giao nhận quân, tổ chức cấp phát đủ quân tư trang cho tân binh, viếng nghĩa trang liệt sĩ. Đồng thời, bộ phận hậu cần tích cực, nỗ lực đảm bảo vật chất để công tác tổ chức lễ giao, nhận quân được diễn ra theo đúng quy định, trang trọng, an toàn, tiết kiệm.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra trên địa bàn tỉnh, Hội đồng NVQS các cấp từ tỉnh đến cơ sở tăng cường tuyên truyền cho tân binh và người nhà trong việc nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Theo hướng dẫn chỉ đạo của Quân khu 2, để đảm bảo phòng chống, không để lây nhiễm dịch bệnh do vi rút corona vào đơn vị trong quá trình tổ chức lễ giao, nhận và vận chuyển tân binh, lễ giao nhận quân năm nay sẽ được tổ chức đơn giản, gọn nhẹ hơn nhưng vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, ý nghĩa thiêng liêng của ngày hội tòng quân.

Chương trình buổi lễ, thành phần đại biểu và thời gian tổ chức lễ giao nhận quân cũng được rút gọn, không bố trí các khối học sinh sinh viên, cựu chiến binh và các đoàn thể trong đội hình tổ chức lễ giao, nhận quân. Địa điểm tổ chức cũng được thay đổi, chỉ tổ chức ở trong Ban CHQS các huyện, thành phố thay vì ở các sân văn hóa, địa điểm công cộng như mọi năm.

Trong lễ giao, nhận quân, công tác phòng chống lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona được đặc biệt chú trọng. Tất cả các khu vực bố trí giao nhận quân đều được phun thuốc khử trùng. Các tân binh và đại biểu sẽ được phát khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như sát khuẩn tay, đo thân nhiệt.

Quân y địa phương thực hiện kiểm tra thân nhiệt cho 100% tân binh trước khi bàn giao cho các đơn vị nhận quân. Bất kỳ tân binh nào có biểu hiện sốt hoặc dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, cúm sẽ bàn giao y tế địa phương và kịp thời có phương án dự phòng quân số. Khi đến đơn vị nhận quân sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm tra để ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào đơn vị và đảm bảo chất lượng sức khỏe tân binh.

Bài, ảnh Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: