An ninh - Quốc phòng

Tập trung đấu tranh với tội phạm đánh bạc

Thứ Sáu, 07/02/2020

Thời gian qua, tình hình tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, với nhiều hình thức khác nhau, số lượng người tham gia ngày càng nhiều.Để đấu tranh hiệu quả v ới tội phạm đánh bạc, Công an tỉnh xây dựng kế hoạch trấn áp các tụ điểm đánh bạc, bắt giữ và xử lý nhiều đối tượng có liên quan.

Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Tam Đảo lên phương án đấu tranh với tội phạm đánh bạc

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát hình sự, từ 15/12/2019 đến 30/1/2020, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng Công an tỉnh đã phát hiện, triệt phá 45 vụ đánh bạc, bắt 156 đối tượng; thu giữ gần 1,6 tỷ đồng.

Điển hình: Ngày 26/12/2019, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Đức, ở xã Thiện Kế (Bình Xuyên) là quản lý của cơ sở kinh doanh Trung tâm Giải trí thể thao LinhBekey, tại phường Khai Quang (Vĩnh Yên) có hành vi tổ chức cho 6 đối tượng đánh bạc ăn tiền bằng hình thức bán tiền ảo đánh game online “Nỗ hũ” qua trang htpts://huno.club.

Phòng Cảnh sát hình sự đã tạm giữ 7 bộ máy tính, 4 điện thoại, số tiền hơn 1 tỷ đồng và nhiều sổ ghi chép liên quan đến việc kinh doanh cầm đồ. Bước đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi đánh bạc với số tiền hàng ngày lên đến 200 triệu đồng. Hiện có 3 bị can bị khởi tố về hành vi đánh bạc.

Đồng chí Hà Văn Chí, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: Thời gian gần đây, bên cạnh các hình thức đánh bạc truyền thống như xóc đĩa, 3 cây, tá lả… các đối tượng lợi dụng sự phát triển của công nghệ, Internet để tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá, lô đề hoặc qua các trò chơi điện tử...

Thành phần, lứa tuổi tham gia khá đa dạng, chủ yếu là những đối tượng có tiền án, tiền sự, thanh niên hư hỏng ham chơi, lười lao động. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng tinh vi, xảo quyệt. Khi thực hiện hình thức đánh bạc truyền thống, các đối tượng thường lợi dụng địa bàn xa dân cư; trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện sau đó bố trí người canh gác để tổ chức đánh bạc. Thậm chí, chủ sới bạc xây hầm kiên cố giống như lô cốt, bên ngoài hàng rào cắm đinh và bố trí camera an ninh xung quanh vị trí, khiến công tác điều tra gặp nhiều khó khăn.

Đối với hình thức sử dụng internet tổ chức đánh bạc, phương thức giao dịch thanh toán thường xuyên thay đổi, qua các loại thẻ tín dụng. Hầu hết máy chủ được đặt ở nước ngoài, để thu hút người tham gia, nhân rộng mạng lưới hoạt động, các đối tượng cầm đầu chia thành nhiều tài khoản nhỏ và cung cấp cho các đối tượng khác. Khi người chơi có tài khoản, chỉ cần có điện thoại, máy tính kết nối mạng Internet là có thể đánh bạc được ở bất cứ đâu.

Để đấu tranh với tội phạm cờ bạc, Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, nắm chắc tình hình, rà soát, lên danh sách các cơ sở kinh doanh có điều kiện có nguy cơ cao tiềm ẩn tội phạm đánh bạc để chủ động phòng ngừa, đấu tranh; rà soát, theo dõi các ổ nhóm, điểm, tụ điểm đánh bạc, lập chuyên án đấu tranh, triệt phá, không để hình thành các sới bạc.

Phân công lực lượng, tăng cường tuần tra vũ trang, mật phục nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng có hành vi tổ chức đánh bạc. Công an các huyện, thành phố phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tập trung tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn và hậu quả của tệ nạn đánh bạc; các quy định của pháp luật xử lý hành vi liên quan đến hoạt động đánh bạc....

Bài, ảnh Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: