An ninh - Quốc phòng

Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy nơi thờ tự

Thứ Tư, 05/02/2020

Đi lễ đầu năm là nét đẹp văn hóa tâm linh của mỗi người dân Việt Nam. Chính vì vậy, dù các địa phương không tổ chức lễ hội đầu năm để tránh nỗi lo về sự lây lan của dịch bệnhvirus corona nhưng lượng người và phương tiện tập trung về các đình, đền, chùa vẫn khá đông. Để góp phần đảm bảo an toàn cho người dân và du khách thập phương, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), cứu nạn, cứu hộ tại nơi thờ tự, diễn ra lễ hội.

Thủ từ miếu Đông Vệ, xã Đại Đồng (Vĩnh Tường) thường xuyên vệ sinh, sắp xếp đồ lễ gọn gàng phòng, tránh sự cố cháy nổ xảy ra. Ảnh Dương Hà

Tỉnh ta hiện có hơn 1.300 di tích lịch sử (đình, chùa, đền, miếu), trong đó, 2 di tích được xếp hạng Quốc gia đặc biệt, 66 di tích xếp hạng Quốc gia, hơn 385 di tích được xếp hạng cấp tỉnh. Đa phần các cơ sở thờ tự được xây dựng từ lâu, chủ yếu vật liệu bằng gỗ, bên trong các đồ trang trí, thờ cúng được thắp sáng 24/24 giờ, đều là chất rất dễ cháy; khả năng cháy lan lớn nếu xảy ra hỏa hoạn.

Mặt khác, kiến trúc đình, đền, chùa có cửa ra vào nhỏ, sát nhau, nằm sâu trong khu dân cư hoặc trên đồi núi; hệ thống điện, nước thiết kế chưa khoa học… gây khó khăn trong công tác tiếp cận và chữa cháy. Một số cơ sở đình, đền, chùa được ban quản lý và chính quyền địa phương trang bị bình chữa cháy mini, dụng cụ PCCC, tuy nhiên do thời gian sử dụng lâu và không được bảo trì, bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên nên đã xuống cấp, không đáp ứng yêu cầu chữa cháy ban đầu.

Mặc dù ban quản lý các đình, đền, chùa đều thường xuyên nhắc nhở nhưng không ít trường hợp người dân do nhận thức chưa được tốt vẫn đến thắp hương trong điện hoặc đốt vàng mã không đúng nơi quy định. Vì vậy tiềm ẩn nguy cơ cháy cao.

Để chủ động phòng chống cháy, nổ tại các nơi thờ tự, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng phương án đảm bảo an toàn PCCC; chỉ đạo lực lượng tăng cường phối hợp kiểm tra; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở các nhà đền trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy; xây dựng, triển khai kế hoạch kiểm tra công tác an toàn PCCC.

Chủ động nắm tình hình, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về PCCC; phối hợp chặt chẽ với công an các huyện, thành phố kịp thời phát hiện, ngăn chặn những sơ hở, thiếu sót có nguy cơ phát sinh cháy, nổ. Qua tuyên truyền và hướng dẫn thực hiện các biện pháp PCCC và CNCH, các tăng, ni, phật tử nhận thức rõ được tầm quan trọng, ý nghĩa của việc PCCC tại đình, đền, chùa.

Là một trong những điểm du lịch tâm linh lớn nhất của tỉnh, ngay từ đầu tháng Chạp năm Kỷ Hợi, Khu danh thắng Tây Thiên đón hàng vạn lượt khách thập phương đến du xuân, chiêm bái.

Để chủ động phòng ngừa cháy, nổ và nâng cao khả năng sẵn sàng chữa cháy, xử lý kịp thời các sự cố cháy nổ, huyện Tam Đảo, Ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên phối hợp với lực lượng cảnh sát PCCC tổ chức kiểm tra các điều kiện an toàn PCCC tại nơi có nguy cơ cháy, nổ cao để kịp thời khắc phục những thiếu sót, gây mất an toàn về PCCC.

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện; chỉnh trang các biển, bảng nội quy, quy định về sử dụng lửa, thắp hương, đốt vàng mã; rà soát, bổ sung, trang bị các phương tiện, công cụ hỗ trợ PCCC tại chỗ; kiện toàn Đội PCCC cơ sở, tổ chức tuần tra, phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ cháy nổ; thường xuyên tuyên truyền trên loa truyền thanh nhắc nhở các du khách đến thắp hương và du xuân thực hiện nghiêm quy định về đảm bảo an toàn PCCC; tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC đối với các hộ kinh doanh bán hàng trong khu vực danh thắng…

Cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, mỗi người dân khi đi lễ cần nêu cao tinh thần, ý thức trong việc chấp hành đúng quy định đảm bảo PCCC, góp phần đảm bảo sự an toàn tính mạng, tài sản tại những khu di tích, đình, đền, chùa.

Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: