An ninh - Quốc phòng

Luyện giỏi rèn nghiêm, giúp dân thiết thực nghĩa tình

Thứ Ba, 31/08/2021

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 375 (Quân chủng PK-KQ) luôn nỗ lực phấn đấu với tinh thần trách nhiệm cao nhất, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ, phòng, chống dịch Covid-19 và giúp dân thiết thực, nghĩa tình.

Thực hiện nhiệm vụ kép

Nắng tháng 8 hầm hập như muốn thiêu đốt cả hoa lá, cỏ cây. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 282 (Sư đoàn 375) thì chẳng hề gì. Họ đang chạy đua với thời gian, quyết tâm giành kết quả cao nhất trong huấn luyện, SSCĐ, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2-9.

Huấn luyện kíp chiến đấu tên lửa tại Tiểu đoàn 179, Trung đoàn 282, Sư đoàn 375 (ảnh chụp trước dịch Covid-19).

Hài lòng với tinh thần luyện tập của bộ đội, Đại tá Trần Việt Anh, Phó sư đoàn trưởng Sư đoàn 375, cho biết: “Bám sát yêu cầu, nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị trong toàn sư đoàn tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện toàn diện tất cả các mặt… Trong đó coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu (nhất là huấn luyện kíp chiến đấu). Huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc kiến thức theo chức trách, nhiệm vụ; thuần thục các yếu lĩnh, động tác và khẩu lệnh, đồng thời hiệp đồng chặt chẽ giữa các bộ phận.

Với tinh thần “Không để Tổ quốc bị bất ngờ bởi các tình huống trên không, quyết tâm đánh thắng ngay từ trận đầu”, vì thế cán bộ, chiến sĩ luôn thể hiện tinh thần tự giác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong thời điểm canh trực SSCĐ dài ngày, căng thẳng, nhưng mọi quân nhân đều kiên trì bám trận địa, bảo vệ an toàn 100% các chuyến bay chuyên cơ. Tỷ lệ phát hiện, thông báo, quản lý mục tiêu đạt 100%, không có hiện tượng sót, lọt...

Trung đoàn 290, Sư đoàn 375 báo động SSCĐ trong diễn tập MT-21.

Theo Thượng tá Đặng Tiến Dũng, Chủ nhiệm Quân y Sư đoàn, nhằm chủ động ngăn chặn không cho dịch Covid-19 lây lan vào đơn vị, bảo đảm quân số khỏe để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ, sư đoàn đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 17 (Quân khu 5) tăng số lượng tiêm vaccine cho đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, nhất là lực lượng làm nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ, nhiệm vụ phòng, chống dịch trong toàn đơn vị. Việc bảo đảm khẩu phần ăn cho bộ đội ngày thường với quân số đông đã khó, đối với mùa dịch cùng với lệnh giãn cách xã hội thì càng khó hơn. Nhất là công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm soát việc cung ứng thực phẩm từ bên ngoài vào trong đơn vị. Chính vì vậy, các cơ quan, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tăng gia tại chỗ, chủ động liên hệ với các đơn vị cung ứng lương thực, dự trữ thực phẩm để phục vụ cho bộ đội, bảo đảm quân số khỏe ở mức tốt nhất.

“Tiếp sức” cho người dân vùng dịch

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 375 còn đồng hành “tiếp sức” giúp đỡ nhân dân trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn bởi do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Sư đoàn 375 trao quà tặng đại diện phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng để chuyển đến người dân trong khu cách ly.

Tìm hiểu thực tế chúng tôi được biết, trong những ngày qua, các cơ quan, đơn vị trong toàn sư đoàn đã tổ chức thu gom lương thực, nông sản, thu hoạch sản phẩm tăng gia trực tiếp đến hỗ trợ bà con ở các phường: Hòa Phát (quận Cẩm Lệ), An Khê (quận Thanh Khê) An Hải Đông và Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà), thành phố Đà Nẵng. Chương trình “Gian hàng 0 đồng” được đơn vị triển khai tại các khu vực bị phong tỏa đã ủng hộ người dân hơn 3,2 tấn gạo, 500 thùng mì ăn liền, 600 quả trứng và hơn 7 nông sản, rau, củ, quả các loại…

Chính sự “tiếp sức” của người chiến sĩ “canh trời” đối với bà con vùng dịch đã để lại tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân. Ông Hoàng Văn Bàng, Bí thư chi bộ 4, Tân An, phường An Khê, quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) tâm sự: “Sự quan tâm, chia sẻ khó khăn của Sư đoàn 375 đối với người dân trong vùng phong tỏa là rất kịp thời và ý nghĩa”. Còn bà Đinh Thị Thu ở phường An Hải Đông, quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) khi nhận được những phần quà hỗ trợ của Trung đoàn 224 thì xúc động nói: “Cảm ơn các chú bộ đội. Rau, củ, quả… đối với người dân lúc này là quý hơn vàng…”.

Không chỉ lo “tiếp sức” cho nhân dân bằng những món quà nặng nghĩa tình, kể từ khi TP Đà Nẵng tăng cường các biện pháp mạnh sau chỉ thị 05 của thành phố “Ai ở đâu thì ở đó”, sư đoàn đã chủ động chuẩn bị nguồn nhân lực và sắp sếp các khu vực doanh trại sẵn sàng cho việc thành lập bệnh viện dã chiến phục vụ nhân dân khi có lệnh.

Nhiệm vụ của người chiến si “canh trời” thời bình là vậy đó. Họ không chỉ miệt mài bên bệ phóng với tư thế của người chiến si vào trận để canh giữ cho bầu trời tổ quốc mãi bình yên, mà còn lo cho dân như lo cho mình. Đó chính là nhiệm vụ cao cả của bộ đội Phòng không - Không quân giữa mùa dịch.

Tạ Ngọc (Theo Báo QĐND online, ngày 31/8/2021)

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: