An ninh - Quốc phòng

Quyết tâm bảo vệ "vùng xanh" an toàn về Covid-19

Thứ Ba, 31/08/2021

Với quyết tâm giữ vững, duy trì thành quả chống dịch để người dân được sống và làm việc trong một "vùng xanh" an toàn về Covid-19, các cấp, các ngành trong tỉnh đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp. Trong đó, Công an tỉnh đồng loạt ra quân đợt cao điểm xử lý các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Hiệu quả trong việc kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh được thấy rõ chỉ sau 1 tháng thực hiện.

Công an xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương xử phạt hành chính trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh: Dương Hà

Hiện nay, những ca mắc mới, những con số tử vong ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương... khiến nhiều người phải lo lắng. Biến chủng Delta đang tiếp tục lây nhiễm, phát tán trên diện rộng. Đặc biệt, Thủ đô Hà Nội, địa bàn giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc, những ngày gần đây vẫn ghi nhận thêm các ca dương tính ngoài cộng đồng.

Điều này cho thấy, nguy cơ Vĩnh Phúc bị dịch “tấn công” trở lại là rất cao và có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nguy hiểm là vậy, nhưng suốt thời gian qua, trên địa bàn tỉnh, vẫn ghi nhận không ít trường hợp thiếu ý thức, chủ quan, lơ là với công tác phòng, chống dịch.

Tình trạng người dân ra ngoài không đeo khẩu trang; một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke cố tình mở cửa đón khách; vẫn còn trường hợp né tránh khai báo y tế và trốn tránh các chốt kiểm soát dịch… khiến dư luận lo lắng, bức xúc.

Để bảo vệ thành quả chống dịch của địa phương, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, công an các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, phương án huy động quân số, đồng loạt ra quân thực hiện đợt cao điểm xử lý các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 18/7.

Tại mỗi địa phương, với vai trò nòng cốt, công an các huyện, thành phố tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp về chủ trương mở đợt cao điểm để huy động, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh ở cơ sở; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân bằng nhiều hình thức khác nhau để nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia tố giác các trường hợp vi phạm.

Công an tỉnh đã thiết lập nhóm zalo với sự tham gia của các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, trưởng công an các huyện, thành phố nhằm kịp thời nắm bắt thông tin, chỉ đạo giải quyết các vấn đề "nóng", đột xuất, bất ngờ.

Đồng thời, thành lập 16 tổ tuần tra, kiểm tra cấp tỉnh với hơn 100 CBCS tham gia kiểm tra công tác phòng, chống dịch theo lĩnh vực, tuyến, địa bàn; phân công rõ nhiệm vụ cho các tổ công tác để triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Mặc dù lực lượng mỏng, nhưng với quyết tâm cao độ, chỉ trong 1 tháng thực hiện đợt cao điểm, lực lượng công an đã tổ chức tuần tra, kiểm tra hơn 1.500 cơ sở kinh doanh, công ty, doanh nghiệp.

Qua đó, hàng loạt các vi phạm về không đeo khẩu trang nơi công cộng, đăng tải thông tin sai sự thật, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không chấp hành tạm dừng hoạt động được phát hiện, xử lý kịp thời.

Nhằm tăng tính răn đe, giáo dục và nâng cao ý thức cho người dân, tất cả các hành vi vi phạm khi bị phát hiện đều bị xử lý nghiêm minh. Lực lượng công an lập biên bản, xử phạt theo thẩm quyền và tham mưu chính quyền, cơ quan chức năng các cấp xử phạt gần 2.000 trường hợp với số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Mới đây, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 31 ngày 3/8/2021 về triển khai một số biện pháp, thực hiện mục tiêu duy trì và giữ vững tỉnh Vĩnh Phúc là "vùng xanh" an toàn về Covid-19.

Nghị quyết đã nhấn mạnh, để có thể ngăn chặn dịch lây lan vào địa bàn và duy trì “vùng xanh an toàn” cho người dân, các cấp, các ngành, lực lượng chức năng tiếp tục vào cuộc quyết liệt.

Mỗi người dân đều phải nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế. Những trường hợp cố tình vi phạm, chống đối, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của địa phương đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Lê Minh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: