An ninh - Quốc phòng

Giữ vững thế trận phòng thủ trong mọi tình huống

Thứ Ba, 31/08/2021

Là địa phương có vị trí chiến lược quan trọng trong tuyến phòng thủ bảo vệ Thủ đô Hà Nội, cửa ngõ của các tỉnh phía Tây Bắc, những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh vững chắc. Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc xây dựng thế trận lòng dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong KVPT tỉnh ngày càng được chú trọng củng cố, tăng cường vững mạnh, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc và nhân dân từ xa, từ sớm.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh xây dựng đường hào trong công trình phòng thủ của tỉnh.

Tăng cường tiềm lực trong KVPT tỉnh

Cùng với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện toàn diện các nội dung xây dựng KVPT tỉnh cả về tiềm lực, lực lượng, thế trận theo các chủ trương, chiến lược của Đảng về xây dựng KVPT vững chắc.

Nhờ vậy, các tiềm lực trong KVPT tỉnh từng bước được tăng cường, chất lượng tổng hợp, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh không ngừng được nâng cao.

Đến nay, bộ đội địa phương của tỉnh được tổ chức biên chế đúng, đủ yêu cầu nhiệm vụ, trang thiết bị, vũ khí, phương tiện kỹ thuật được quan tâm tăng cường. Công tác huấn luyện được duy trì tốt theo phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”.

LLVT tỉnh luôn duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, thực hiện tốt việc phối hợp với các lực lượng khác để nắm, dự báo, đánh giá đúng tình hình; chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh xử lý tốt các tình huống quốc phòng, an ninh, không để bị động bất ngờ và không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Toàn tỉnh đã hoàn thành quy hoạch các nội dung của thế trận quân sự KVPT tỉnh gắn với phát triển kinh tế - xã hội trên từng huyện, quy hoạch 136 xã, phường, thị trấn thành 136 khu vực làng, xã chiến đấu, tạo thế trận liên hoàn, rộng khắp, vững chắc, có trọng tâm, trọng điểm, ngày càng hoàn thiện, hợp thành hệ thống phòng thủ của Quân khu 2 và cả nước.

Trên cơ sở quy hoạch thế trận quân sự, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã đầu tư xây dựng những công trình quân sự phù hợp với yêu cầu của tác chiến phòng thủ: Hệ thống các đường hầm, công trình phụ trợ, đường cơ động, thao trường bắn đạn thật, trận địa phòng không... Với sự quan tâm này, Vĩnh Phúc được đánh giá là một trong ít địa phương có mức đầu tư cao nhất cả nước cho các công trình trong KVPT.

Lấy “thế trận lòng dân” làm nền tảng

Công tác xây dựng tiềm lực chính trị, tinh thần vững mạnh, lấy “thế trận lòng dân” làm nền tảng cốt lõi để xây dựng KVPT tỉnh vững chắc luôn được tỉnh chú trọng. Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh từ tỉnh đến cơ sở được kiện toàn hằng năm đúng, đủ thành phần.

5 năm qua, tỉnh đã bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho hơn 43 nghìn lượt đối tượng. Qua đó, đã phát huy được sức mạnh đại đoàn kết của quân và dân trong mọi tình huống, góp phần quan trọng giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nổi bật là trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Trong điều kiện đảm bảo thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch, vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tham gia hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Cùng với lực lượng công an, y tế, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh là lực lượng thường trực, dân quân tự vệ ở khắp nơi tham gia hiệu quả vào những tổ phòng, chống Covid cộng đồng, những chốt kiểm soát dịch, tất cả tạo thành "lá chắn thép" ngăn chặn không để dịch bùng phát.

Bám sát phương châm “4 tại chỗ”, thế trận phòng thủ để đối phó với dịch Covid-19 được hình thành ở các địa phương với quyết tâm “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi khu dân cư, mỗi cơ quan, đơn vị là một pháo đài chống dịch”.

Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo thành lập 36 tổ công tác tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19; huy động hơn 750 lượt cán bộ, chiến sĩ và hơn 1.400 dân quân tham gia các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; phối hợp với lực lượng công an, y tế thường xuyên nắm chắc tình hình, tham gia truy vết, phát hiện và xử lý kịp thời người nước ngoài cư trú bất hợp pháp trên địa bàn.

Đặc biệt, Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS các huyện, thành phố đã phối hợp xây dựng, củng cố, trực tiếp quản lý, phục vụ 33 cơ sở cách ly y tế tập trung của tỉnh và cấp huyện với gần 10.000 công dân, đảm bảo an toàn, chặt chẽ, đúng quy định. Nhờ xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc nên tỉnh đã khống chế và kiểm soát dịch hiệu quả, giữ vững thế trận phòng thủ trong mọi tình huống.

Qua việc xây dựng, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong KVPT tỉnh đã tạo tiền đề giúp kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh có kết quả nổi bật mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Thế trận phòng thủ được tổ chức linh hoạt trong các tình huống thiên tai, dịch bệnh đã góp phần nâng cao sức mạnh chiến đấu của LLVT tỉnh và đem lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ nhân dân, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giành thế chủ động, không để các thế lực thù địch lợi dụng chia rẽ, sẵn sàng đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Bài, ảnh: Bình Duyên

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: