An ninh - Quốc phòng

Những chiến sỹ “thầm lặng” trên mặt trận phòng, chống Covid-19

Thứ Hai, 30/08/2021

Không có mặt tại các chốt kiểm soát dịch, cũng không tham gia vào lực lượng nơi tuyến đầu, thế nhưng, nói đến kết quả phòng chống dịch ngày hôm nay của tỉnh, không thể không nhắc đến họ - những CBCS phòng tham mưu công an tỉnh, lực lượng chủ công, nòng cốt xây dựng phương án “tác chiến” với “giặc Covid-19” để tham mưu cho Ban Giám đốc, các cấp chính quyền triển khai trong suốt gần 2 năm qua.

CBCS Phòng Tham mưu, Công an tỉnh - Lực lượng nòng cốt trong việc xây dựng phương án “tác chiến” với “giặc Covid-19”.

Tính đến nay, Vĩnh Phúc đã trải qua 4 đợt dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn. Thời điểm tháng 1/ 2020, khi phát hiện ca dương tính Covid-19 đầu tiên, Vĩnh Phúc trở thành tâm dịch của cả nước. Ngay lập tức, bằng khả năng tổng hợp, phân tích, đánh giá tình hình, CBCS Phòng Tham mưu Công an tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo sát, đúng, trúng, phù hợp với địa bàn để tham mưu cho Ban Giám đốc và chính quyền các cấp triển khai, nhanh chóng ngăn chặn, dập dịch. Tất cả phương án khoanh vùng, điều tra, truy vết … được triển khai bài bản, khoa học và hiệu quả. Chỉ sau một thời gian ngắn, dịch bệnh hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát, Vĩnh Phúc trở thành điểm sáng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của cả nước. Kết quả đó, đến nay tiếp tục được duy trì và giữ vững.

Đã gần 2 năm trôi qua, song dịch Covid-19 vẫn đang lây lan trên diện rộng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả các mặt của đời sống xã hội. Để ngăn chặn dịch bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh, CBCS trong Phòng Tham mưu xác định, mọi phương án, kế hoạch triển khai cần phải “đi trước, đón đầu”, không được để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Do đó, trước khi Bộ Công an tổ chức Lễ phát động đợt cao điểm về xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch, từ ngày 19/7/2021, Phòng đã tham mưu Ban Giám đốc chủ động ra quân và đem lại hiệu quả tích cực trong việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Trong tháng cao điểm, cùng với việc tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm, lãnh đạo, CBCS trong phòng tham mưu Ban Giám đốc, trình UBND tỉnh tiến hành bổ sung lực lượng cho 9 chốt kiểm soát ra, vào địa bàn tỉnh; chỉ đạo các sở, ban, ngành phân công cán bộ chuyên môn hướng dẫn lực lượng của 9 chốt sử dụng mã QR phục vụ công tác khai báo y tế; đề nghị Sở Y tế có hướng dẫn cụ thể, bổ sung cán bộ có trình độ chuyên môn tham gia các chốt kiểm soát đáp ứng yêu cầu công tác; đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố thông báo việc ngừng dạy, học thêm theo hình thức tập trung; tăng cường công tác kiểm soát người dân và phương tiện giao thông tại các khu vực giáp ranh với các tỉnh, thành phố khác, nhất là tại các khu vực có đường mòn, lối mở…

Xác định yếu tố quan trọng nhất để chiến thắng đại dịch chính là ở ý thức của mỗi người dân, mới đây, lãnh đạo Phòng đã cùng với các phòng chức năng tham mưu Ban Giám đốc, UBND tỉnh phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát huy vai trò các tổ liên gia tự quản và các tổ chức đoàn thể tại cơ sở tích cực tham gia phòng, chống Covid-19” nhằm phát huy sức mạnh, trí tuệ tập thể, tinh thần đoàn kết; tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân để nhân lên những việc làm ý nghĩa, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Hiện nay, phong trào đang được người dân ở khắp các địa phương trong tỉnh hưởng ứng tích cực và triển khai hiệu quả. Điều đó càng khẳng định thêm sự chủ động, sáng tạo của lực lượng làm công tác tham mưu.

Với những biện pháp đồng bộ, khoa học đó, Công an tỉnh đã cùng chính quyền địa phương đạt được những kết quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, được người dân ghi nhận, đánh giá cao. Trong khi ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, các ca dương tính không ngừng tăng lên, thì ở Vĩnh Phúc, hơn 1 tháng nay, không có ca dương tính với Covid-19 ngoài cộng đồng, an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đảm bảo.

“Khi dân cần, khi dân khó, có công an” – Đó là lời khẳng định về vai trò, tính chất công việc của lực lượng CAND. Trong mọi hoàn cảnh khó khăn, phức tạp, họ luôn là lực lượng tiên phong, xung kích đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Nhằm sẻ chia khó khăn với các cấp chính quyền và quyết tâm ngăn chặn, không để dịch xâm nhập vào địa bàn, lãnh đạo, CBCS Phòng Tham mưu, Công an tỉnh tiếp tục chủ động nắm bắt, phân tích và dự báo chính xác tình hình để tham mưu Đảng ủy, Ban Giám đốc đề xuất UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh các phương án, kế hoạch cụ thể; chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và lực lượng theo phương châm “4 tại chỗ”, ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Công an tỉnh chỉ đạo các chốt kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện vào tỉnh; đảm bảo ANTT tại các khu cách ly và bệnh viện dã chiến trên địa bàn. Đặc biệt, hiện nay, Phòng đang tiếp tục nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh ban hành quy trình đơn giản trình tự, thủ tục hỗ trợ người nhập cảnh thực hiện cách ly y tế tập trung; chỉ đạo, chấn chỉnh công tác quản lý, tuyển dụng lao động tại các doanh nghiệp; xây dựng và triển khai mô hình “thôn, xóm, làng, tổ dân phố xanh”… Tất cả nhằm tạo nên thế trận vững chắc với phương châm “Tăng cường kiểm soát vòng ngoài, siết chặt quản lý vòng trong”, quyết tâm bảo vệ thành quả chống dịch của địa phương để người dân sống và làm việc trong “vùng xanh an toàn về Covid-19”.

Bài, ảnh Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: