An ninh - Quốc phòng

“Tuyển quân đủ số lượng, bảo đảm chất lượng”

Thứ Năm, 30/01/2020

Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp ủy, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác này theo đúng phương châm “tuyển đủ số lượng, bảo đảm chất lượng”. Trong đó chú trọng tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp, đào tạo nghề… để tạo nguồn cán bộ cơ sở cho địa phương, góp phần xây dựng lực lượng quân đội ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Hội đồng NVQS huyện Bình Xuyên khám tuyển thanh niên trong độ tuổi tham gia NVQS

Năm 2020, tỉnh ta được giao chỉ tiêu tuyển chọn 2.000 chỉ tiêu tham gia nghĩa vụ quân sự và 215 chỉ tiêu tham gia nghĩa vụ công an nhân dân cho 13 đơn vị nhận quân.

Để hoàn thành chỉ tiêu, đảm bảo chất lượng công dân nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ công an nhân dân năm 2020, căn cứ vào nguồn sẵn sàng nhập ngũ, tình hình của mỗi địa phương, UBND tỉnh giao chỉ tiêu cụ thể cho từng huyện, thành phố. Cơ quan quân sự các cấp chủ động tham mưu giúp cấp uỷ, chính quyền địa phương ban hành nghị quyết lãnh đạo, chỉ thị, kế hoạch tuyển chọn công dân nhập ngũ.

Trong đó, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến về những điểm mới trong Luật NVQS; truyền thống quê hương cách mạng; các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chế độ chính sách đối với quân nhân tại ngũ và xuất ngũ; tình hình, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của địa phương… qua nhiều hình thức để nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ Tổ quốc cho thanh niên.

Quá trình thực hiện, Hội đồng NVQS các cấp chú trọng giải quyết những vướng mắc, ý kiến, kiến nghị liên quan đến công tác tuyển quân; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm, trốn tránh, các biểu hiện tiêu cực.

Thực tế cho thấy, phần lớn công dân trong độ tuổi thực hiện Luật NVQS, Luật Công an nhân dân làm việc ở các công ty, doanh nghiệp hoặc đi làm ăn xa; việc tạm hoãn NVQS thời bình cho công dân là học sinh, sinh viên chưa chặt chẽ, số sinh viên học xong CĐ-ĐH tại các tỉnh, thành phố khác trở về địa phương rất ít… vì vậy, việc tuyển đủ số lượng đã khó, bảo đảm tuyển quân có chất lượng cao lại càng khó hơn.

Ðể khắc phục tình trạng trên, công an các huyện, thành phố phối hợp với Ban CHQS các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, nắm bắt thông tin, quản lý chặt chẽ số lượng, chất lượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, nhất là số thanh niên có trình độ học vấn cao, chất lượng chính trị tốt; xét duyệt công khai, dân chủ những trường hợp được tạm hoãn và miễn nhập ngũ.

Thực hiện phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, hạn chế thấp nhất tình trạng bù đổi, các địa phương chủ động phối hợp, hiệp đồng với các đơn vị nhận quân để nắm chắc đặc điểm, tình hình, nhiệm vụ của đơn vị và yêu cầu về tiêu chuẩn, số lượng mà đơn vị cần tuyển chọn, nhất là đối với các ngành chuyên môn kỹ thuật cao và gắn với tạo nguồn cán bộ cơ sở. Bên cạnh công tác nắm nguồn, xét duyệt về chính trị, đạo đức, trình độ văn hóa, các huyện, thành phố thực hiện tốt việc khám sức khỏe, tuyển chọn tân binh ngay từ cơ sở...

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp, chất lượng tuyển chọn công dân nhập ngũ được nâng cao. Năm 2020, Vĩnh Phúc có hơn 3.400 thanh niên đủ điều kiện sức khỏe nhập ngũ, trong đó gần 70% thanh niên đạt sức khỏe loại 1 và loại 2; có hơn 70% thanh niên có trình độ văn hóa từ lớp 12 trở lên.

Mặc dù công tác tuyển quân năm 2019 của xã Lãng Công (Sông Lô) gặp nhiều khó khăn nhưng năm 2020, xã được đánh giá là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác này. Qua việc rà soát, xét duyệt, khám sức khỏe, trên địa bàn xã có 26 thanh niên đủ điều kiện sức khỏe nhập ngũ, vượt 3 chỉ tiêu so với kế hoạch được giao. Điều đáng nói số thanh niên tự nguyện viết đơn tình nguyện; số lượng tân binh đạt sức khỏe loại 1, 2 cao hơn năm trước; có 6/26 thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học.

Đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Lãng Công cho biết: Để đạt được kết quả đó, bám sát vào chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, Hội đồng NVQS xã thực hiện nghiêm túc Luật NVQS, dân chủ, công bằng, công khai từ khâu rà soát nguồn, niêm yết danh sách đến phát lệnh.

Quá trình tuyển quân, Hội đồng NVQS xã thực hiện theo đúng quy trình “3 gặp 4 biết” (gặp đại diện thôn, gặp gia đình, gặp công dân; biết về tình trạng sức khỏe, biết phẩm chất đạo đức, trình độ văn hóa, biết hoàn cảnh gia đình và thanh niên trong diện thực hiện NVQS).

Để thanh niên yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong quân ngũ, Hội đồng NVQS xã có các chính sách, chế độ ưu đãi động viên với những thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Nhờ vậy, nhận thức của các thanh niên về thực hiện NVQS chuyển biến rõ rệt.

Là một trong 6 thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học đủ điều kiện sức khỏe nhập ngũ, em Lưu Văn Hải, sinh năm 1996, ở thôn Lãng Sơn, xã Lãng Công, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Thương mại, làm nhân viên tại Công ty Cổ phần dịch vụ, thương mại Phong Vũ, với mức lương từ 8 đến 10 triệu đồng nhưng sẵn sàng tạm gác công việc riêng, viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Chia sẻ với chúng tôi, em Hải cho biết: Khi biết em viết đơn tình nguyện nhập ngũ, gia đình đều ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để em yên tâm lên đường. Với những kiến thức được học ở trường đại học và kinh nghiệm thực tế, em tin chắc mình sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao khi vào đơn vị. Hơn nữa môi trường trong quân đội là trường học lớn, sẽ giúp em có những trải nghiệm mới, rèn luyện tốt bản thân.

Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: