An ninh - Quốc phòng

Đảm bảo lưu thông hàng hóa tại các chốt kiểm soát dịch bệnh

Thứ Hai, 30/08/2021

Để hoạt động vận chuyển hàng hóa không bị “đứt gãy” trong điều kiện đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, Sở Giao thông vận tải (GTVT) đã huy động cán bộ hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sử dụng phần mềm đăng ký cấp giấy (thẻ) nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh”; trực 24/7 kịp thời giải quyết hồ sơ trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ GTVT.

Xe chuyên chở hàng hóa của Công ty TNHH Exedy Việt Nam (KCN Khai Quang) được cấp Giấy nhận diện có mã QRCode "luồng xanh" tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Ảnh: Thế Hùng

Là tỉnh phát triển công nghiệp với nhiều doanh nghiệp (DN) phụ trợ, việc di chuyển lưu thông hàng hóa từ Vĩnh Phúc đi/đến các tỉnh, thành phố trong cả nước khá nhiều.

Thực hiện các văn bản hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc tạo thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển hàng mau hỏng; xây dựng “luồng xanh” vận tải, ưu tiên cho phương tiện vận chuyển hàng hóa được lưu thông thông suốt 24/24h tại các địa phương, trên cơ sở áp dụng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, Sở GTVT đã ban hành các văn bản, huy động cán bộ hướng dẫn các đơn vị, DN thủ tục cấp đăng ký nhận diện phương tiện ưu tiên đi vào “luồng xanh” bằng hình thức trực tuyến tại địa chỉ:https:/luongxanh.drvn.gov.vn.

Công bố số điện thoại đường dây nóng, zalo, Email để giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị trong quá trình đăng ký; tăng cường công tác tuyên truyền để các đơn vị vận tải, lái xe nắm rõ các quy định trong thực hiện “luồng xanh”; tăng cường kiểm tra. giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hoàng Long Biên cho biết: Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh (SXKD), phục vụ nhu cầu thiết yếu cho nhân dân, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, sở đã huy động toàn bộ cán bộ phòng quản lý vận tải, phương tiện và người lái trực 24/7 (cả ngày nghỉ) tiếp nhận, giải quyết ngay những hồ sơ đủ điều kiện, đảm bảo thời gian theo quy định.

Đối với những hồ sơ không đảm bảo các nội dung theo yêu cầu, khi trả lại trên hệ thống trực tuyến đều nêu rõ lý do để người dân, DN tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh, đăng ký lại. Từ ngày 23/7-23/8/2021, Sở GTVT đã cấp thẻ nhận diện phương tiện “luồng xanh” cho hơn 16 nghìn lượt xe; từ chối cấp hơn 9.400 phương tiện do không đủ điều kiện theo quy định.

Ghi nhận tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 1 trên quốc lộ 2, đoạn qua cầu Xuân Phương giáp ranh giữa huyện Sóc Sơn (Hà Nội) và thành phố Phúc Yên, phương tiện có dán giấy nhận diện mã QR code do ngành GTVT cấp còn thời gian sẽ được lực lượng chức năng dùng điện thoại quét mã QR code để khớp thông tin với hệ thống lưu trữ xe “luồng xanh” của Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Thời gian quét mã QR code chỉ mất vài giây và sau đó, phương tiện có thể lưu thông vào “luồng xanh”, qua đó giảm tải áp lực cho các lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát Covid-19 của tỉnh.

Trung tá Nguyễn Trung Thành, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), chốt trưởng chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 1 cho biết: Đây là tuyến đường huyết mạch, nhiều phương tiện lưu thông trên quốc lộ 2 từ Hà Nội về Vĩnh Phúc, qua Vĩnh Phúc đi các tỉnh phía Bắc và từ Vĩnh Phúc qua Hà Nội đi các tỉnh, thành phố khác hằng ngày rất đông.

Đặc biệt từ ngày 20/8/2021, phương tiện xe tải di chuyển qua khu vực này tăng đột biến, bình quân mỗi ngày có từ 2.600-2.800 phương tiện đi qua, đi lại Vĩnh Phúc, nên tình trạng ùn tắc giao thông tại đây thường xảy ra vào giờ cao điểm nhưng công tác kiểm dịch tại chốt luôn được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.

Các lực lượng chức năng đã nhanh chóng phân luồng, kiểm tra chặt chẽ các phương tiện theo quy định nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Anh Hoàng Trọng Hoàn, lái xe cho Công ty TNHH Exedy Việt Nam (KCN Khai Quang- Vĩnh Yên) cho biết: Mỗi ngày, công ty vận chuyển từ 2-3 chuyến hàng linh kiện điện tử sang KCN: Thăng Long, Minh Quang (Hà Nội)- nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, vì vậy, cùng với giấy xét nghiệm PCR, việc cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên đi trên “luồng xanh” giúp DN thuận tiện chở hàng đi qua các chốt, hàng hóa được vận chuyển nhanh không bị ngưng trệ đáp ứng yêu cầu SXKD.

Để chấn chỉnh, xử lý hiện tượng “cò mồi luồng xanh”, Phó Giám đốc Sở GTVT Hoàng Long Biên nhấn mạnh: Sở GTVT đã ban hành văn bản hướng dẫn cấp thẻ nhận diện mã QR code cho phương tiện “luồng xanh” cho các đơn vị vận tải đi đến, đi qua các địa phương trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, nêu rõ toàn bộ các bước đăng ký được thực hiện trực tuyến trên môi trường mạng Internet, không phải đến Sở GTVT để làm thủ tục giấy tờ; không phải nộp bất kỳ một khoản chi phí nào; đồng thời sở cử cán bộ đầu mối, hướng dẫn các đơn vị vận tải nộp hồ sơ và nhận kết quả đảm bảo quy định; thời gian từ khi hoàn thành đăng ký đến lúc cấp thẻ nhận diện trong vòng 24 giờ nếu đảm bảo hồ sơ quy định.

Vì vậy, Sở GTVT đề nghị Ban quản lý các KCN, Hiệp hội DN tỉnh và UBND các huyện, thành phố tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền cho các đơn vị vận tải trình tự kê khai thông tin giấy nhận diện phương tiện có mã QR-code thực hiện đúng quy trình; tuyệt đối không thông qua các thành phần trung gian để tránh bị lừa, gây thiệt hại về kinh tế.

Để bảo vệ thành quả chống dịch của tỉnh cũng như tuân thủ quy định của xe thuộc diện ưu tiên “luồng xanh”, thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện cấp thẻ nhận diện phương tiện “luồng xanh” cho các phương tiện vận tải theo quy định, Sở GTVT tăng cường kiểm tra, giám sát việc hoạt động của các phương tiện vận tải hoạt động trên “luồng xanh”, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; sẽ hủy hiệu lực, từ chối cấp lại có thời gian và xử lý theo quy định đối với phương tiện đã được thẻ nhận diện phương tiện có mã QR-code hoạt động trên “luồng xanh” vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Mai LiênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: