An ninh - Quốc phòng

Nghỉ Tết, cảnh giác với nạn “đạo chích” nơi công sở

Thứ Ba, 21/01/2020

Theo đánh giá của cơ quan công an, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài là thời điểm các đối tượng phạm tội sẽ lợi dụng sự sơ hở của các cơ quan, đơn vị... để thực hiện hành vi phạm pháp. Vì vậy, bên cạnh các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản của lực lượng chức năng, thì mỗi cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa, bảo vệ tài sản công, bí mật Nhà nước.

Mô hình “Cụm liên kết đảm bảo ANTT" khối cơ quan trao đổi thông tin về tình hình ANTT để kịp thời phối hợp phòng ngừa tội phạm. Ảnh Trường Khanh

Mặc dù những ngày giáp Tết Nguyên đán khối lượng công việc khá lớn, song để bảo vệ tài sản công, bí mật Nhà nước, Đảng ủy, UBND xã Đồng Văn (Yên Lạc) đã chủ động lắp đặt hệ thống camera an ninh tại một số phòng làm việc và cổng trụ sở.

Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Văn Hiệp cho biết: Trước diễn biến phức tạp của tội phạm trộm cắp tài sản nơi công sở và được sự tuyên truyền của lực lượng công an về giải pháp lắp đặt hệ thống camera an ninh phòng ngừa tội phạm nơi công sở, đồng thời để giám sát các hoạt động của cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã triển khai lắp đặt hệ thống camera an ninh. Việc lắp đặt hệ thống camera giám sát đã cho thấy hiệu quả bước đầu trong việc đảm bảo an ninh, an toàn nơi công sở, kỷ luật, kỷ cương công vụ nhờ đó cũng được siết chặt.

Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh, năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 35 vụ trộm cắp tài sản tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và trường học (chiếm hơn 14% số vụ trộm cắp tài sản). Cơ quan công an 2 cấp trong tỉnh đã điều tra, làm rõ 27 vụ, với 34 đối tượng. Lực lượng chức năng đánh giá, năm 2019, số vụ trộm cắp tài sản không chỉ xảy ra ở các cơ quan, đơn vị mà còn diễn biến phức tạp tại các doanh nghiệp, trường học.

Điển hình, trong khoảng thời gian từ ngày 15/1/2019 đến ngày 25/2/2019, trên địa bàn tỉnh xảy ra 9 vụ trộm cắp tài sản tại các trường học. Các đối tượng thường lợi dụng lúc trời tối, ngày nghỉ và nhà trường sơ hở trong công tác quản lý, bảo vệ tài sản, dùng xà cầy, tua vít phá cửa… đột nhập vào phòng làm việc, phòng học để thực hiện hành vi trộm cắp, lấy đi nhiều tài sản có giá trị, gây hoang mang, lo lắng cho cán bộ, giáo viên, học sinh, gây phức tạp tình hình ANTT tại địa phương.

Ngay lập tức, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã thành lập chuyên án giao cho Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp với công an các huyện, thành phố nhanh chóng tiến hành điều tra, làm rõ đối tượng gây ra vụ án trên là Phùng Văn Trường (sinh năm 1987), trú tại xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương.

Kết quả điều tra của cơ quan công an thời gian qua cho thấy, đối tượng trộm cắp tài sản trên địa bàn không chỉ có người ở trong và ngoài tỉnh mà còn có người nước ngoài. Trong khoảng thời gian từ ngày 27 đến ngày 30/8/2019, tại Khu công nghiệp Bình Xuyên và trên địa bàn thành phố Phúc Yên đã xảy ra liên tiếp 6 vụ đối tượng cạy cửa, phá két sắt, trộm cắp tài sản trị giá hơn 300 triệu đồng. Ngay sau khi nhận được tin báo, để ổn định tình hình sản xuất trong doanh nghiệp, lực lượng cảnh sát hình sự đã nhanh chóng tiến hành xác minh, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, điều tra làm rõ 4 đối tượng gây ra vụ trộm cắp tài sản trên có quốc tịch Trung Quốc.

Đại tá Hà Văn Chí, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: Hầu hết các cơ quan trên địa bàn tỉnh đều có lực lượng bảo vệ trông coi, song lực lượng này chủ yếu tuổi đã cao, kém sự nhanh nhẹn, sức khỏe hạn chế, do vậy, các đối tượng phạm tội thường lợi dụng sự mất cảnh giác của bảo vệ để lẻn vào công sở trộm cắp tài sản…

Đến nay, theo rà soát của Công an tỉnh, đa số các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và trường học đều đã đầu tư, lắp đặt hệ thống camera an ninh, đặt các thiết bị cảnh báo, giám sát an ninh (còi, chuông báo động…) bên trong và bên ngoài trụ sở làm việc nhằm phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản.

Để bảo vệ tài sản công và bí mật Nhà nước, các cơ quan, đơn vị... trên toàn tỉnh cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác, phòng ngừa tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị cần phân công nhân viên trông coi, bảo quản tài sản, không để các tài sản có giá trị tại trụ sở làm việc, tài liệu bí mật nhà nước phải có phương án bảo đảm an toàn.

Phân công cán bộ, công nhân viên thường xuyên ứng trực trong ngày Tết, tuân thủ quy chế ra vào của cơ quan. Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các đơn vị cần củng cố lại hệ thống cửa ra vào, tại những nơi có nhiều tài sản giá trị như nhà kho, phòng quỹ, nơi có nhiều máy móc quan trọng cần phải có biện pháp phòng ngừa, phương án bảo vệ chặt chẽ…

Kim HiềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: