An ninh - Quốc phòng

Tái diễn tình trạng giả danh cảnh sát để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ Năm, 26/08/2021

“Tất cả các cuộc điện thoại xưng danh cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) để thông báo, yêu cầu tổ chức, cá nhân mua tài liệu, nộp tiền tham gia tập huấn PCCC… đều là những chiêu trò lừa đảo” - Đó là khẳng định của Thượng tá Đỗ Văn Dũng, Trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh.

CBCS Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh tuyên truyền, nhắc nhở người dân đề cao tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn của đối tượng lừa đảo.

 

Gần đây, theo phản ánh của người dân với cơ quan chức năng, những chiêu trò giả danh cảnh sát PCCC để lừa đảo chiếm đoạt tài sản lại tái diễn trên địa bàn tỉnh. Đối tượng mà chúng hướng đến là các hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, các công ty, doanh nghiệp mới được thành lập.

Trong một buổi sáng, anh Lê Văn Thuyết, chủ một tiệm bán bánh mỳ tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên nhận được 2 cuộc điện thoại của đối tượng tự xưng là cảnh sát PCCC Công an thành phố Vĩnh Yên thông báo cơ sở của anh chuẩn bị có đoàn cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh kiểm tra về công tác PCCC.

Đối tượng yêu cầu anh Thuyết chuẩn bị một số giấy tờ, tài liệu để phục vụ đoàn kiểm tra và mua tài liệu tham gia tập huấn PCCC, với số tiền 499.000/bộ.

Để tăng tính thuyết phục, đối tượng còn cung cấp cho anh Thuyết số điện thoại của lãnh đạo cơ quan PCCC và khẳng định, nếu chưa thực sự tin tưởng, anh có thể trực tiếp gọi điện kiểm tra, nghe hướng dẫn, phổ biến từ vị “lãnh đạo” này.

Sau khi anh Thuyết tìm hiểu thông tin từ vị "lãnh đạo" qua số điện thoại được cung cấp và được khẳng định chương trình kiểm tra PCCC là thật, nếu không mua tài liệu hoặc không tham gia lớp tập huấn, anh có thể bị xử phạt vi phạm hành chính đến hàng chục triệu đồng.

Bán tín, bán nghi, anh Thuyết gọi điện đến đường dây nóng của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh để xác minh và biết được, không hề có bất cứ chương trình kiểm tra hay lớp tập huấn nào của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH. Đến lúc này, anh Thuyết mới biết đây chỉ là chiêu thức mà đối tượng xấu sử dụng để lừa đảo người dân.

Thời gian qua, dù được cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo nhiều lần, nhưng đáng tiếc, không phải người dân nào cũng có tinh thần cảnh giác như anh Thuyết.

Trường hợp chị Nguyễn Thị Thanh Hảo, thành phố Phúc Yên, sau khi nhận được điện thoại và thông báo của đối tượng, vì tâm lý sợ bị xử phạt và không muốn vi phạm quy định do công ty vừa mới thành lập, chị Hảo nhanh chóng đồng ý mua tài liệu với giá 1,2 triệu đồng/bộ mà không xác minh lại bất cứ thông tin nào.

Chỉ sau 2 ngày, chị đã nhận được một bưu phẩm gửi đến tận nhà và thanh toán 1,2 triệu đồng với nhân viên chuyển phát nhanh. Nhưng khi mở ra, đó chỉ là mấy tờ giấy giới thiệu sơ sài về văn bản, quy định công tác PCCC, được photocopy một cách cẩu thả, không rõ chữ. Biết mình bị lừa, chị gọi điện lại số điện thoại đã từng trao đổi thì không thể liên lạc được.

Thượng tá Đỗ Văn Dũng, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh nhấn mạnh: “Đây chính là những hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật đang tái diễn trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây, gây nhiều bức xúc trong quần chúng nhân dân và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng công an nhân dân nói chung, cảnh sát PCCC&CNCH nói riêng.

Từ trước tới nay, các tài liệu tập huấn, cẩm nang đều được lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH cấp miễn phí trong các buổi tuyên truyền, tập huấn tại khu dân cư, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ quan, đơn vị.

Khi có lịch tập huấn hoặc kiểm tra an toàn PCCC, chúng tôi đều xây dựng kế hoạch, thông báo bằng văn bản để gửi cho các cá nhân, tổ chức liên quan giúp họ nắm rõ được nội dung làm việc.

Cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ đều đeo thẻ ngành, mặc trang phục theo quy định. Vì vậy, sẽ không có chuyện cảnh sát PCCC của bất kỳ đơn vị nào gọi điện, làm việc qua điện thoại, đặc biệt không có chuyện yêu cầu người dân nộp tiền”.

Đây là một chiêu trò lừa đảo nhưng việc xác định danh tính, địa chỉ của đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật lại rất khó khăn bởi các đối tượng này chủ yếu dùng sim điện thoại rác, không xuất hiện trực tiếp mà chỉ liên hệ qua điện thoại.

Vì vậy, người dân cần tự nêu cao tinh thần cảnh giác để không mắc “bẫy” của đối tượng lừa đảo. Trong trường hợp phát hiện đối tượng lừa đảo với các hình thức nêu trên, các cá nhân, tổ chức cần kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất, hoặc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) qua số điện thoại 114 để phối hợp điều tra, xử lý.

Bài, ảnh: Lê Minh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: