An ninh - Quốc phòng

Bản lĩnh người lính trong trận chiến chống “giặc” Covid

Thứ Tư, 25/08/2021

Với tính cách giản dị, dễ gần và phong cách làm việc khoa học, linh hoạt, quyết đoán, Đại tá Nguyễn Phú Kim, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ CHQS tỉnh luôn được đồng nghiệp mến phục. Đại tá Kim đã cùng tập thể Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh và LLVT tỉnh tham gia hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Đại tá Nguyễn Phú Kim (bên phải) trao đổi với cán bộ về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong LLVT tỉnh.

 

Từ khi còn là chiến sĩ, cán bộ cho đến khi giữ chức vụ lãnh đạo, chỉ huy, Đại tá Nguyễn Phú Kim luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm với công việc và thể hiện dấu ấn người chỉ huy trên mọi lĩnh vực công tác.

Hơn 30 năm gắn bó với binh nghiệp, đối với Đại tá Kim cùng bao đồng đội thì trận chiến với giặc “tàng hình” Covid-19 cũng để lại nhiều dấu ấn và oanh liệt không kém những trận chiến với quân địch như thời ông cha.

Khi Vĩnh Phúc là tỉnh đầu tiên của cả nước có bệnh nhân nhiễm Covid-19, một loại virut hoàn toàn mới trên thế giới, có tốc độ lây lan nhanh chóng và nguy hiểm với tính mạng con người, nhận lệnh của Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh về việc thành lập khu vực cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19, rất nhanh chóng, Đại tá Kim đã lãnh đạo, chỉ huy lực lượng làm việc xuyên đêm để hoàn thành cơ sở cách ly đặt tại Trường Quân sự tỉnh cũ, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên.

Đây cũng là thời điểm Đại tá Kim cùng đồng đội chính thức bước vào “trận chiến” không tiếng súng với kẻ thù vô hình Covid-19 mà đến nay vẫn chưa có ngày kết.

Đại tá Kim chia sẻ: “Thời kỳ đầu dịch mới xuất hiện ở tỉnh nói riêng và Việt Nam nói chung, mọi thứ đều bỡ ngỡ, mới mẻ, đến cả quy trình cách ly y tế tập trung của Bộ Y tế và phương pháp "đối phó" với loại virut này cũng chưa có gì.

Chúng tôi vừa làm vừa rút kinh nghiệm và học hỏi. Gần 2 năm nay, trải qua nhiều đợt dịch, các cán bộ, chiến sĩ đã quen công việc và xác định đây là cuộc chiến đầy cam go, gian khổ. Đối với những người chỉ huy, chúng tôi xác định muốn chiến thắng cuộc chiến này đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ phải có “vắc xin tinh thần” vững chắc, ý chí quyết tâm cao mới có sức chiến đấu dài hơi với giặc Covid”.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, để chuẩn bị tốt “vắc xin tinh thần” cho các cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng, Đại tá Kim đã cùng với Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản, chỉ thị, quyết định của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Quân khu 2 và của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19; chủ động cùng tập thể Đảng ủy Quân sự tỉnh tham mưu tích cực với Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đồng thời, tiến hành đồng bộ các biện pháp công tác Đảng, công tác chính trị trong LLVT tỉnh, kịp thời tiếp thêm ý chí, nghị lực cho những chiến sĩ nơi tuyến đầu quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong điều kiện vợ cũng là cán bộ y tế nên trong cuộc chiến chống giặc Covid cả hai vợ chồng Đại tá Kim “ở chiến trường” nhiều hơn ở nhà. Từ năm 2020 đến nay, liên tiếp các đợt dịch bùng phát xảy ra, phát huy tinh thần, phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, Đại tá Kim thường xuyên có mặt ở những “điểm nóng”, những cơ sở cách ly tập trung, các chốt kiểm dịch để kịp thời kiểm tra, lãnh đạo, chỉ đạo và thăm hỏi, động viên các lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Đại tá Nguyễn Phú Kim cùng Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo LLVT tỉnh đảm bảo 100% quân số tại các cơ quan, đơn vị và duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện sẵn sàng xử trí các tình huống khi có lệnh.

Chỉ đạo các lực lượng thường xuyên nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương các biện pháp phòng, chống và dập dịch hiệu quả, phù hợp trong từng giai đoạn; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân địa phương trong phòng chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức phong phú.

Nhờ vậy, 100% cán bộ, chiến sĩ trong LLVT tỉnh có bản lĩnh chính trị vững vàng, không hoang mang, dao động trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, không ngại khó khăn, nguy hiểm, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đến thời điểm này, các khu cách ly của tỉnh và các địa phương do quân đội quản lý, phục vụ đều duy trì hoạt động tốt, đảm bảo chặt chẽ, an toàn. LLVT tỉnh cùng với công an, y tế tổ chức cách ly cho hàng chục nghìn công dân đảm bảo theo đúng quy định, không để xảy ra vụ việc phức tạp.

Bài, ảnh: Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: