An ninh - Quốc phòng

“Phạt nguội” các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Ba, 24/08/2021

Để phát huy hiệu quả Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và nâng cao ý thức chấp hành quy định về phòng, chống dịch, một số đơn vị công an đã ứng dụng hình thức “phạt nguội” trong xử lý các vi phạm phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực trong ý thức và hành động của người dân.

Cán bộ Công an thị trấn Đại Đình củng cố hồ sơ xử lý các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19 bằng hình thức “phạt nguội”.

Từ hiệu quả của công tác xử lý “phạt nguội” các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, Công an huyện Tam Đảo đã đề xuất, ứng dụng việc xử lý “phạt nguội” các vi phạm hành chính liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, Công an huyện Tam Đảo đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch và khuyến khích người dân tố giác các hành vi vi phạm đến lực lượng chức năng.

Theo đó, chỉ trong 2 ngày (mùng 10 và 11/8), quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện đã phát hiện, cung cấp thông tin, hình ảnh về 6 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng cho lực lượng công an.

Ngay sau khi tiếp nhận, công an các xã, thị trấn đã củng cố hồ sơ, tham mưu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn ra quyết định xử phạt hành chính mỗi trường hợp vi phạm 1 triệu đồng, nộp vào ngân sách nhà nước. Tại cơ quan chức năng, các cá nhân đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình và hứa sẽ không tái phạm, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Đại úy Đào Văn Trường, Phó trưởng Công an thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo cho biết: Qua công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, lực lượng công an nhận thấy bên cạnh đa số người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, vẫn có các trường hợp còn lơ là, chủ quan, coi thường những mối nguy của bệnh dịch và vi phạm các quy định về phòng dịch.

Do đó, để nâng cao ý thức của người dân, cùng với việc thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát địa bàn, xử lý vi phạm trực tiếp, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân phát huy tinh thần phòng ngừa dịch bệnh bằng cách tố giác các trường hợp vi phạm, nhận được sự hưởng ứng tích cực của quần chúng nhân dân trong việc cung cấp các thông tin, hình ảnh vi phạm cho lực lượng chức năng thông qua các trang mạng xã hội.

Từ ngày 10/8 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận và xử lý 9 trường hợp vi phạm lỗi không đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, mang tính răn đe và phòng ngừa trong nhân dân. Lực lượng công an bảo đảm bí mật của người dân cung cấp thông tin.

Khi tiếp nhận thông tin, đơn vị sẽ tiến hành xác minh các trường hợp vi phạm thông qua dữ liệu người dân cung cấp. Tuy gặp khó khăn, mất nhiều thời gian, song, lực lượng công an thị trấn quyết tâm làm rõ hành vi vi phạm, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật. Đây cũng là một giải pháp quyết liệt trong việc ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn.

Từ 1/5 đến nay, qua công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, công an các cấp trong tỉnh đã phát hiện và đề nghị ra quyết định xử phạt gần 2.400 trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19, với số tiền hơn 3,6 tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước.

Để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác phòng, chống dịch bệnh, lực lượng công an tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với các mô hình phòng, chống Covid-19 ở khu dân cư, để người dân tích cực tham gia phòng dịch, tố giác các trường hợp vi phạm.

Công an tỉnh đề nghị công an các địa phương đẩy mạnh triển khai hình thức “phạt nguội”, tăng cường lực lượng phục vụ công tác xử phạt vi phạm hành chính, nhất là các vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch…

Bài, ảnh: Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: