An ninh - Quốc phòng

Giảm ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch bệnh

Thứ Hai, 23/08/2021

Thiết lập lối di chuyển riêng dành cho xe “luồng xanh”; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát dịch; nêu cao tinh thần làm việc trách nhiệm... là những giải pháp trọng tâm được lực lượng chức năng tại 9 chốt kiểm soát dịch bệnh trên các tuyến đường trọng yếu của tỉnh đang triển khai thực hiện. Các giải pháp đó đã góp phần tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân, giảm tập trung đông người, giảm ùn tắc giao thông, đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác chống dịch.

Lực lượng trực tại chốt kiểm soát dịch bệnh số 1 tại cầu Xuân Phương, thành phố Phúc Yên kiểm tra và phân luồng phương tiện giao thông khi lưu thông vào tỉnh. Ảnh: Dương Chung

Đại úy Đàm Anh Tuấn, cán bộ trực tại chốt kiểm soát dịch bệnh số 2 (trạm thu phí đường 100, thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên) cho biết: “Trước đây, do lượng phương tiện lưu thông qua chốt đông (hơn 1.200 lượt phương tiện/ngày) nên thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là vào giờ cao điểm.

Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng này đã được khắc phục; các phương tiện đủ điều kiện theo quy định, không có yếu tố dịch tễ được lưu thông qua chốt nhanh chóng.

Sau khi được cán bộ trực chốt tuyên truyền về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại một số địa phương lân cận, lượng phương tiện lưu thông qua chốt đã giảm còn 800-1.000 lượt/ngày.

Tại chốt kiểm soát, chúng tôi đã bố trí làn đường dành riêng cho xe “luồng xanh”. Lực lượng cán bộ tại chốt được phân công đảm nhiệm công việc theo chuyên môn riêng nên việc kiểm tra, kiểm soát cũng được thực hiện nhịp nhàng, hiệu quả”.

Cùng với việc thực hiện các giải pháp phân luồng giao thông, chốt kiểm soát dịch bệnh số 2 cũng đẩy mạnh các ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khai báo y tế.

Anh Lưu Sỹ Hiếu, cán bộ phụ trách công nghệ thông tin tại chốt cho biết: “Hiện nay, chốt có 5 cán bộ đảm nhiệm việc tiếp nhận khai báo y tế (KBYT) của công dân thông qua các ứng dụng điện tử trên điện thoại di động thông minh. So với khai báo bằng hình thức thông thường, KBYT điện tử đem lại nhiều tiện ích, giảm thời gian khai báo, tăng độ chính xác, tạo thuận lợi cho truy vết dịch tễ trong các trường hợp cần thiết. Người dân chỉ cần quét mã QR code nên việc khai báo cũng được thực hiện nhanh chóng, từ đó, giảm tình trạng ùn tắc giao thông”.

Theo Thượng tá Vũ Quang, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, Chốt trưởng phụ trách chốt kiểm soát dịch bệnh số 1 tại cầu Xuân Phương, thành phố Phúc Yên, công tác kiểm dịch tại chốt được thực hiện nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo chính xác, kịp thời.

Tình trạng ùn tắc giao thông tại đây thường xảy ra vào giờ cao điểm, tuy nhiên, lực lượng chức năng đã tiến hành phân luồng phương tiện, tăng cường KBYT điện tử, huy động đoàn viên thanh niên hỗ trợ kiểm soát dịch.

Trong những ngày qua, cán bộ tại chốt đã phát hiện một số trường hợp làm giả giấy tờ xe “luồng xanh” hoặc sửa ngày trên giấy xét nghiệm SARS-CoV-2. Những trường hợp này đã được yêu cầu dừng phương tiện và chủ xe di phải chuyển vào khu vực chốt để làm việc, không làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của xe khác.

Cùng với tinh thần làm việc tích cực của lực lượng làm việc tại chốt kiểm soát, để tạo thuận lợi cho người dân, hiện nay, nhiều điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 cũng được đặt tại khu vực liền kề với các chốt kiểm soát dịch bệnh.

Anh Lê Văn Quyết, cán bộ Bệnh viện An Việt (thành phố Hà Nội), phụ trách điểm xét nghiệm tại vị trí tiếp giáp khu vực chốt kiểm soát dịch bệnh số 2 tại cầu Xuân Phương cho biết: “Từ tháng 7/2021, Bệnh viện An Việt đã cử 5 cán bộ y tế thường trực 24/24h làm công tác xét nghiệm Covid-19 cho người dân có nhu cầu.

Chúng tôi lập điểm xét nghiệm tại đây là nhằm giúp người dân đi về từ địa phương khác chưa thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của tỉnh Vĩnh Phúc có thể làm test nhanh ngay lúc đó, không phải quay lại gây mất thời gian. Người dân có nhu cầu xét nghiệm sẽ được trả kết quả chỉ sau 20 phút”.

Theo lực lượng chức năng, cùng với các biện pháp trên, nhờ nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhận thức của người dân trên địa bàn tỉnh đã được nâng lên.

Đa số người dân đều tự giác hạn chế di chuyển ngoại tỉnh khi không thực sự cần thiết, nhờ đó, lượng phương tiện lưu thông qua các chốt kiểm soát dịch bệnh cũng giảm đáng kể, tác động tích cực đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: