An ninh - Quốc phòng

Thắm tình hậu phương - quân đội

Thứ Hai, 06/01/2020

Thực hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, công tác chính sách hậu phương quân đội được Bộ CHQS tỉnh quan tâm, thực hiện tốt, theo đúng đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của các đối tượng chính sách, gia đình quân nhân, góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh chính trị, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chính sách, Bộ CHQS tỉnh chuẩn bị quà thăm hỏi, động viên gia đình chính sách dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Nhiều năm qua, gia đình đồng chí Nguyễn Văn Phương, Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp, Ban CHQS huyện Lập Thạch ở thôn Tây Hạ Nam, xã Bàn Giản (Lập Thạch) sống trong căn nhà cấp bốn đã xuống cấp. Anh Phương thuộc diện hộ cán bộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, vợ lại bị tật bẩm sinh nên sức khỏe yếu, không có công việc và thu nhập ổn định.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Phương, Ban CHQS huyện Lập Thạch đề nghị cấp trên hỗ trợ 70 triệu đồng xây tặng nhà đồng đội cho đồng chí Phương. Cùng với sự giúp đỡ của đồng nghiệp và họ hàng, căn nhà mới trị giá hơn 200 triệu đồng của gia đình anh Phương đã kịp hoàn thiện, đưa vào sử dụng đúng dịp chuẩn bị đón Xuân mới 2020 khiến gia đình ai cũng vui và xúc động.

Ông Phùng Văn Nhỉ ở phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên là thương binh hạng ¼, giảm sút sức khỏe 81%, ảnh hưởng chất độc hóa học 35% và cũng là hộ gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn tại địa phương. Chia sẻ với những khó khăn trong cuộc sống và tri ân những đóng góp của ông cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, ông Nhỉ được lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tới tặng quà, thăm hỏi nhân dịp chuẩn bị đón Xuân mới Canh Tý.

Những năm qua, bám sát văn bản hướng dẫn của cấp trên, Bộ CHQS tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch, quán triệt tới cơ sở về thực hiện chính sách quân đội và hậu phương quân đội. Cơ quan quân sự các cấp phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách về chi trả chế độ cho các đối tượng tham gia kháng chiến.

Hàng năm, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh triển khai thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng đơn vị, địa bàn đóng quân như: Xây dựng nhà đồng đội; tặng quà; khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí; tu sửa nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ… Qua đó thu hút sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các cán bộ, chiến sĩ trong LLVT tỉnh bằng việc tích cực ủng hộ ngày công, tiền, vật chất cho các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn tỉnh.

Năm 2019, cùng với chính quyền địa phương, Bộ CHQS tỉnh tham mưu với UBND tỉnh thăm hỏi, tặng quà các cơ quan, đơn vị, các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán với tổng số tiền hơn 31 tỷ đồng; tham mưu giúp Ban Chỉ đạo 24 của tỉnh thực hiện chi trả chế độ, chính sách cho hàng nghìn đối tượng theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ với tổng số tiền hàng chục tỷ đồng.

Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các Ban CHQS huyện, thành phố quan tâm giải quyết tốt các chế độ, chính sách đối với người có công thuộc diện quân đội quản lý. Các chế độ, chính sách đối với gia đình quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng tại ngũ được các cơ quan, đơn vị quan tâm chăm lo, nhất là những trường hợp cán bộ tại ngũ gặp hoàn cảnh khó khăn, cán bộ công tác tại vùng biên giới, hải đảo.

Hiện nay, 100% thân nhân (tứ thân phụ mẫu, con đẻ) của quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng trên địa bàn tỉnh đều được cấp thẻ BHYT. Gia đình thân nhân của các đồng chí đang công tác tại biên giới, hải đảo thường xuyên được quan tâm, thăm hỏi, tặng quà nhân các ngày lễ, Tết và hỗ trợ đặc biệt khi gặp khó khăn.

Các chế độ chính sách đối với cán bộ quân đội nghỉ hưu như: Hưởng trợ cấp bệnh hiểm nghèo, đi điều dưỡng, thăm hỏi tặng quà… được thực hiện tốt, đúng đối tượng. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được tích cực triển khai.

Đến nay, toàn tỉnh thực hiện kết luận địa bàn 137 xã, phường, thị trấn; lập bản đồ quy hoạch được hơn 130 xã, phường, thị trấn; kết luận địa bàn cấp huyện, thành phố 9/9 đơn vị. Năm 2019, toàn tỉnh tiếp nhận hơn 6.000 thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ của các đơn vị, địa phương trong cả nước. Trong đó, đã chuyển cho các địa phương, đơn vị trong cả nước gần 3.000 thông tin, chuyển cho các huyện, thành phố trong tỉnh hơn 2.400 thông tin. Việc xác minh, kết luận thông tin về mộ liệt sĩ được tiến hành chặt chẽ, báo cáo kịp thời, được nhân dân đồng tình.

Với sự quan tâm, chăm lo kịp thời, đúng đối tượng, đúng chế độ đã góp phần động viên tinh thần, giúp cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh yên tâm công tác, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, chung tay cùng địa phương đảm bảo an sinh xã hội, giữ gìn an ninh chính trị trên địa bàn.

Bài, ảnh Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: