An ninh - Quốc phòng

Đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại

Thứ Hai, 06/01/2020

Thực hiện đợt cao điểm, bắt đầu từ ngày 19/11/2019 về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vi phạm an toàn thực phẩm những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã kiểm tra 380 lượt vụ; khởi tố 3 vụ án với 3 bị can; xử phạt vi phạm hành chính 210 vụ (213 đối tượng) với số tiền 170 triệu đồng… Kết quả này góp phần thiết lập trật tự kỷ cương trong hoạt động kinh doanh thương mại và dịch vụ, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân, đẩy mạnh sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Lực lượng chức năng kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các cơ sở kinh doanh, góp phần hạn chế hành vi vi phạm pháp luật về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

 

Đồng chí Lê Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Vĩnh Phúc, thành viên BCĐ 389 tỉnh cho biết: “Hoạt động buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, vi phạm an toàn thực phẩm vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp cả về quy mô và mức độ, nhất là dịp cuối năm.

Điển hình, ngày 18/12/2019, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cục Quản lý thị trường Vĩnh Phúc) chủ trì Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra cửa hàng đồ chơi Sơn Tường (thôn Vườn Chùa, xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương) do ông Nguyễn Văn Sơn làm chủ. Qua kiểm tra, đã phát hiện cửa hàng bày bán 7.687 khẩu súng nhựa các loại. Toàn bộ số hàng hóa trên đều do nước ngoài sản xuất, chủ hộ kinh doanh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hoá. Lực lượng chức năng đã tạm giữ toàn bộ số hàng trên để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thực hiện đợt cao điểm, các lực lượng chức năng xác định phải tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành, thành viên BCĐ, UBND các huyện, thành phố. Đồng thời triển khai kiểm tra toàn diện trên tất cả các lĩnh vực nhằm phát hiện các hành vi vi phạm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tổ chức kiểm tra, kiểm soát có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng các nơi phát luồng hàng hóa, các cơ sở sản xuất, kinh doanh; các mặt hàng, dịch vụ thương mại thuộc diện bình ổn giá theo quy định.

Bên cạnh đó, hoạt động kiểm tra, kiểm soát phải tuân thủ quy trình, nghiệp vụ, đúng nội dung đã được phê duyệt, đảm bảo hiệu quả, không gây phiền hà cho tổ chức, cá nhân kinh doanh và cản trở lưu thông hàng hóa, nhất là với hàng hóa được sản xuất trong nước”.

Theo nhận định của BCĐ 389 tỉnh, hiện nay, các hoạt động buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, gian lận thương mại và vi phạm về an toàn thực phẩm… trên địa bàn tỉnh về cơ bản đã được kiềm chế song vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nếu sự kiểm tra, giám sát không chặt chẽ, thường xuyên và đồng bộ.

Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật này, đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề, các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng để các tổ chức, cá nhân thấy được tác hại của hàng giả, hàng nhập lậu, gian lận thương mại đối với phát triển kinh tế - xã hội, quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng.

Đồng thời, chủ động tố giác tội phạm, không tiếp tay cho buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, gian lận thương mại. Tiếp tục vận động ký cam kết đối với các cơ sở kinh doanh để góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, hạn chế các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh thương mại và dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác dự báo, theo dõi sát diễn biến thị trường hàng hoá, nắm chắc tình hình cung - cầu hàng hoá đối với các mặt hàng thiết yếu; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về giá và bán theo giá niêm yết; kiên quyết không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hoá.

Thường xuyên tuyên truyền, quán triệt, vận động cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không tiếp tay, không tham gia, không bảo kê cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; thông báo ngay cho các cơ quan chức năng khi phát hiện các dấu hiệu vi phạm pháp luật để ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bài, ảnh Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: